Bộ “Bí Kíp” Kĩ Năng Mềm Giúp Bạn Vượt Cạn Thành Công Trong Môi Trường UEH

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Hè này, người người nhà nhà đi làm thêm, tham gia biết bao hoạt động sôi nổi. Bạn thì nằm nhà lướt mạng và lại tự so sánh bản thân mình với bao nhiêu người. Nhưng bạn ơi, hãy dừng lại một chút và suy nghĩ thật nghiêm túc về bản thân mình, xem thử thời gian qua ở trường đại học, bạn đã thu nhận được những kĩ năng gì ?

Học đại học không chỉ có việc thu nạp kiến thức mà bạn còn đang sinh hoạt, làm việc với rất nhiều người khác nhau, và để cho những buổi gặp gỡ, học tập ấy đạt hiệu quả cao nhất – công việc thành công và mối quan hệ cũng được thắt chặt, thì bạn cần nhiều hơn một nền tảng kiến thức. Bạn cần có sự tự tin, sự năng động, hoạt bát……tất cả những cái đó, được gọi là kỹ năng mềm đấy các bạn ạ.

Kỹ năng mềm là gì ?

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. Kỹ năng mềm chính là phương tiện để những kiến thức nền tảng của bạn được lan tỏa đến người khác.

Kỹ năng giao tiếp

Bản chất cuộc sống của con người là các dòng hoạt động nối tiếp nhau. Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc. Trong cuộc sống hàng ngày, sinh viên chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với bạn bè, thầy cô,….sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người sẽ giúp cho chúng ta có được sự yêu mến từ mọi người. À, các bạn cũng cần phân biệt hướng nội và nhút nhát nhé.

Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề

Trong cuộc sống đại học, chúng ta rất thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề khó giải quyết liên quan đến các câu lạc bộ/ đội/ nhóm, việc học tập, các mối quan hệ,…Chúng ta cần phải suy nghĩ, lựa chọn và đưa ra các quyết định để giải quyết vấn đề, tình huống đó một cách phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bản thân. Với mỗi quyết định và giải quyết đúng đắn, chúng ta có thể mang lại thành công cho cá nhân, niềm vui cho cha mẹ, anh em, bè bạn và những người thân khác.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Đời sinh viên không thể thoát khỏi làm việc theo nhóm. Bởi, một mình ta thì đâu thể làm hết tất cả mọi việc phải không nào. Chính vì vậy, khi làm việc trong một nhóm, kĩ năng khi sinh hoạt nhóm là vô cùng quan trọng, kĩ năng này càng cao thì hiệu quả công việc càng tốt.

Các nhà tuyển dụng đặc biệt là các công ty nước ngoài rất quan tâm đến kỹ năng làm việc theo nhóm của ứng viên khi họ muốn tuyển dụng nhân viên mới. Đây là một điểm yếu của người Việt Nam, rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, loại giỏi nhưng khi phỏng vấn tìm việc làm vẫn rớt hoặc được đánh giá thấp về mặt này.

Năng động, tự tin và biết thuyết phục người khác

Thái độ tự tin là rất quan trọng khi bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó. Bạn phải tự tin thì mới có thể hoàn thành tốt công việc và mới được người khác tin tưởng. Việc bạn tỏ ra khiêm tốn khi nhận được lời tán dương của người khác là rất quan trọng nhưng việc bạn làm cho người khác nhận rõ những điểm mạnh của bạn cũng quan trọng không kém. Chính vì vậy, sinh viên chúng ta phải thực sự tự tin, tin tưởng vào bản thân mình các bạn nhé.

Kỹ năng ứng phó với cảm xúc căng thẳng

Thích nghi với sự căng thẳng sẽ giúp sinh viên có suy nghĩ tích cực dù khó khăn, dần biến sự căng thẳng thành một động lực tích cực. Làm được điều đó, sự căng thẳng trong giao tiếp giữa việc học tập, tình bạn – tình yêu, đi thực tập sẽ không còn, cuộc sống của bạn sẽ luôn tươi mới. Nếu không kiểm soát được sự căng thẳng này, thì bạn sẽ bị chính nó điều khiển, bạn sẽ muốn bỏ hết tất cả công việc, học tập….. chính vì thế, hãy luôn cố gắng và tìm kiếm sự giúp đỡ bạn nha.

Thuyết trình trước đám đông

Thuyết trình có thể rèn luyện cho sinh viên sự tin tin khi đứng trước nhiều người. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, gồm việc học và thực hành cách sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể, nâng cao hiệu quả giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè, cấp trên sau này. Vì vậy, mỗi khi có cơ hội thuyết trình trên dù là ở đâu, các bạn hãy mạnh dạn lên nha.

Tìm cho mình một Câu lạc bộ/ Đội/Nhóm

UEH sôi nổi như vậy, chắc chắn sẽ có nơi dành cho bạn. Hãy tìm cho mình một ngôi nhà thứ hai tại UEH này, nơi bạn có thể làm việc cùng đồng đội, chạy dự án mệt nghỉ. Các hoạt động như thảo luận giúp sinh viên nắm được cách trao đổi ý kiến trong nhóm, tích lũy kỹ năng thăm dò và thu thập các dữ kiện, dữ liệu trong việc giải quyết bất đồng. Ngoài ra, sinh viên còn có thể phát hiện ra những tố chất phát triển kỹ năng điều hành và lãnh đạo.

Trải Nghiệm thật nhiều

Bạn hãy rủ bạn bè đi tới những nơi bạn muốn, hoặc làm các công việc tình nguyện. Mỗi công việc có những cái hay riêng, sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau. Vì vậy bạn hãy đi tới nơi mình muốn đi, ăn những món mình muốn ăn, làm những việc mình muốn làm. Sài Gòn nhộn nhịp không thiếu nơi để bạn trải nghiệm nhé.

Cuộc sống có vô vàn những tình huống bất ngờ, một nền tảng kiến thức vững chắc và kĩ năng mềm tốt sẽ giúp sinh viên chúng ta giải quyết mọi chuyện ngon lành. Chỉ cần bạn có một trái tim chân thành, một tinh thần sẵn sàng học hỏi thì bạn sẽ tiến bộ không ngừng. Hãy tận dụng hết mọi lợi thế khi đang ở trường đại học bạn nhé, bởi trường đời thì rộng lớn vô vàn…

Mint
S Communications
UEHenter.com

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Comments