Chọn Chuyên Ngành – Bạn Đã Sẵn Sàng?

 ó một dạo tôi nghĩ rằng, chắc có lẽ trong tất cả chuỗi ngày ăn học của tôi, “hoành tráng” nhất, “đáng sợ” nhất chính là kì thi đại học. Chao ôi! 12 năm đèn sách! 12 năm lo lắng đủ chuyện cơm áo gạo tiền, cha mẹ chỉ mong tôi đỗ một trường đại học thật tốt! Và tôi đã may mắn đỗ vào UEH như thế…

Mà giờ đây, bước qua năm thứ 13, tôi mới giật mình nhận ra cuộc đời mình thì ra còn vô vàn thách thức lắm! Chưa đầy 30 ngày nữa thôi tôi cũng sẽ có những quyết định mang tầm “hoàng tráng”, “đáng sợ” như kì thi Đại học. Người ta nói cái nghề cái nghiệp tương lại phần nào nằm ở đây. Ừa! Chuyện chọn chuyên ngành đó!”

Có bao nhiêu bạn K42 vẫn đang quay cuồng vì ba chữ chọn chuyên ngành như cô bạn/cậu bạn trên? Có phép màu nào để mỗi quyết định đưa ra đều đúng không? Câu trả lời là không! Chúng ta không thể đảm bảo quyết định của ta luôn phù hợp nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho chính mình. Trước khi tìm hiểu sâu hơn về từng chuyên ngành ở UEH, tại sao chúng mình không thử đặt câu hỏi rồi đi tìm câu trả lời cho chính mình nhỉ?

Trong 4, 5 năm tới, bạn muốn mình sẽ trở thành ai? Có vô vàn sự lựa chọn nhưng thời thế thay đổi như thế nào chẳng có ai là biết trước được. Chúng ta không thể điều khiển cả thế giới theo ý mình, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể biết đâu là đam mê của mình và đâu là lối rẽ phù hợp nhất cho bản thân. Bạn có thật sự muốn mình là một nhà quản trị chuyên nghiệp, bạn có đam mê với nhân sự, hay bạn muốn là một nhà kế toán giỏi? Biết mình muốn gì sẽ là chiếc đòn bẩy để ta cố gắng không mệt mỏi cho tương lại của chính mình.

“Mẹ muốn con sẽ là X”, “Chị nghĩ em hợp với Y”, “Ngành Z cũng được đấy”,… Chắc hẳn trong hành trình chọn chuyên ngành này ai cũng sẽ nhận được những lời khuyên như thế. Hãy thử dành thời gian để suy nghĩ nghiêm túc về những gợi ý. Khi gia đình, bạn bè hay xã hội đem đến cho bạn những lời gợi ý, ắt hẳn đều có nguyên nhân nào đấy. Nhưng luôn nhớ tương lại là của chính bạn chứ không phải của một ai khác.

Chúng mình không chỉ nghe nhiều lời khuyên không thôi, ngoài kia còn rất nhiều lời nhận định về ngành nào sẽ “hot”, ngành nào “chắc chắn sẽ có việc làm”,… tất cả chỉ là lời đánh giá trong thời điểm hiện tại. Tuổi thọ của ngành “hot” còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thời cuộc thay đổi như thế nào nữa. Ngành học nào cũng có sự cạnh tranh khốc liệt riêng, nhưng đồng nghĩa với khó khăn chính là giá trị tích cực mà ngành học đó đem lại cho chính bạn, cho xã hội.

Có câu nói “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Ở UEH, chọn chuyên ngành cũng hệt như một trận chiến vậy. Nhưng không chỉ là cuộc chiến với nhau, mà còn là cuộc chiến với chính bản thân mình. Nếu lâu rồi bạn chưa thử nhìn lại bản thân thì chọn chuyên ngành chính là cơ hội vàng để mỗi người hiểu bản thân hơn.

Mình là ai? Mình thích gì? Hãy thử bắt đầu lại từ lúc bạn điền đơn đăng kí nhập học tại UEH, bạn đã dự tính sẽ chọn học ngành nào. Và cuối cùng, sau quãng thời gian được làm quen, được trải nghiệm, bạn đã thật sự tìm được bến đỗ phù hợp nhất hay chưa? Chắc rằng điều đó sẽ giúp bạn phần nào trong việc đưa ra quyết định.

Nhưng mà thích không thôi thì chưa đủ. Thế mạnh, tính cách cũng là nhân tố vô cùng quan trọng. Bạn không thể cứ bước đi và nhủ lòng “mình thích thì mình làm thôi”. Bạn có trong tay những điểm mạnh tại sao không thử cân nhắc chuyên ngành để phát triển nó hơn nữa?UEH có 16000 sinh viên thì cũng có 16000 tính cách, sẽ có bạn rất năng động và dồi dào năng lượng, nhưng cũng có nhưng bạn rất tỉ mỉ, chỉnh chu. Tính cách cũng là tiền đề để đưa ra lựa chọn.

Quay đi ngoảnh lại, còn một điều rõ ràng mà ta không thể bỏ sót- điểm số. Hãy tham khảo qua các năm để xem xét thử “vị trí” của mình cũng như hãy thử làm nhà hoạch định bến đỗ an toàn cho điểm số của mình.

Tất cả những điều trên hệt như cánh cổng đầu tiên bạn phải bước qua trước khi chọn được con đường cuối cùng. Bạn biết đây, cuộc đời vốn cho ta vô vàn lối rẽ, nên hãy cứ bình tĩnh. Chọn chuyên ngành ở UEH cũng giống như một “đặc sản”, thiếu nó lại làm mất đi nét chấm phá riêng ở ngôi trường này. Phải không?

Sau cánh cổng này, tụi mình sẽ đem đến những điều thú vị ở những cánh cổng khác. Nếu bạn đã có lựa chọn của riêng mình hay vẫn đang băn khoăn giữa các hướng đi thì đừng quên theo dõi những câu chuyện sắp được bật mí tại UEHenter. Trên chặng đường chọn chuyên ngành này, có những điều đang chờ bạn khám phá.

Comments

You might also like More from author

ILUVA AgencyFan Công NghệVietnam ILUVA Network