Kế Toán và Kiểm Toán – Vùng Đất Chưa Bao Giờ Hết Nhiệt

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Được ví như là người “nắm giữ chiếc chìa khóa của doanh nghiệp”, kế toán, kiểm toán luôn giữ được sức hấp dẫn riêng của mình trong vô vàn những ngành nghề thuộc khối kinh tế. Ở UEH, đây lại càng là sự lựa chọn đáng cân nhắc bởi nơi này chính là cái nôi tạo ra những kế toán viên và kiểm toán viên thực thụ.

Trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, mỗi ngành nghề đều mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn nhưng cũng không ít những thách thức. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu để biết Khoa Kế Toán có thực sự là điểm đến lí tưởng với bạn không nhé.

Các chuyên ngành này đều đem đến kiến thức toàn diện về kế toán. Thế nhưng ở mỗi chuyên ngành bạn sẽ được đi sâu vào kiến thức trọng tâm nhất. Với sự hội nhập quốc tế, chương trình luôn theo sát và cung cấp kiến thức đạt chuẩn để trang bị cho các kế toán viên, kiểm toán viên tương lai hành trang đầy đủ nhất.

Đầu tiên, ta cần phân biệt rõ ràng giữa ngành Kế toán và ngành Tài chính. Dù đều làm việc với con số, nhưng ngành Tài chính sẽ hướng nhiều hơn đến việc hoạch định chiến lược phát triển tài chính; trong khi đó, ngành Kế toán sẽ cung cấp những số liệu nền tảng để có thể dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trong chiến lược đó. Không chỉ đơn thuần là tính toán mà là sự kết hợp ăn ý với luật pháp và thuế,…

Bước vào sâu hơn về ngành Kế toán, các bạn cần phải có sự phân biệt rõ ràng giữa kế toán, kế toán doanh nghiệp và kiểm toán. Cả ba đều thuộc lĩnh vực kế toán tài chính; đều làm việc trên những con số và dữ liệu từ nhiều đối tượng cung cấp và sau đó tổng hợp lại thành một báo cáo tài chính để thuyết trình với người yêu cầu báo cáo.

Nói một cách dễ hiểu, kế toán doanh nghiệp sẽ thiên phần nhiều về lập báo cáo tài chính, kiểm toán lại nặng nề hơn ở mảng luật, trong khi đó kế toán lại nghiêng về những kiến thức vĩ mô, khái quát hơn.

Hơn thế, giữa hai chuyên ngành kế toán và kiểm toán lại có những điểm khác biệt nhất định. Nếu như kế toán viên đi từ chi tiết đến tổng hợp, thì kiểm toán viên sẽ bắt đầu từ những gì khái quát nhất đến những con số chi tiết nhằm xác minh những điều do kế toán viên cung cấp.

Người kế toán viên sẽ làm ra số liệu, còn người kiểm toán viên sẽ kiểm tra tính chính xác, trung thực của số liệu đó và đưa ra ý kiến, kiến nghị để điều chỉnh. Tuy có sự khác biệt, nhưng chính sự phối hợp nhịp nhàng này sẽ giúp hệ thống kiểm soát nội bộ của công ty được cải thiện đáng kể. 

Cũng từ đây câu hỏi đặt ra rằng: Một kế toán viên có thể làm được kiểm toán viên? Nếu học kế toán công có thể chuyển sang làm kế toán doanh nghiệp được không?… Câu trả lời là hoàn toàn được, nhưng với điều kiện là các bạn không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức.

Mỗi chuyên ngành đều có tính đặc thù riêng, do đó đòi hỏi mỗi người phải có đủ kĩ năng cho hướng chuyển mới. Hãy cân nhắc các yếu tố như: sức khỏe, khả năng, vật chất, mong muốn của gia đình, bản thân, thời gian… trước khi đưa ra quyết định.

Đối với nghề kế toán hay kiểm toán, mọi thứ luôn luôn rõ ràng. Sẽ chẳng một ai khuyên bạn hãy đến với nghề này nếu chỉ đơn giản là vì bản thân bạn thích. Có những tố chất sẵn có trong con người chúng ta để chúng ta thực sự thành công với nó. Kế toán, kiểm toán cần ở bạn: tính cẩn thận, kĩ lưỡng; tính trung thực, khách quan; quen và không “sợ” những con số; sự rõ ràng, mạnh lạc và một phần rất quan trọng là đạo đức nghề nghiệp…

Bên cạnh đó, đến với kế toán, kiểm toán, bạn sẽ có môi trường để học hỏi và phát huy các kĩ năng như teamwork; phân tích vấn đề; kĩ năng giao tiếp…

Sự thật là các công ty trong và ngoài nước luôn cần những kế toán viên và kiểm toán viên thực thụ. Đó chính là lí do cơ hội việc làm luôn rộng mở. Nếu chúng ta đầu tư kĩ lưỡng cho kiến thức và kĩ năng thì không bao giờ thiếu những lời mời từ các công ty.

Các ngân hàng, tập đoàn đa quốc gia luôn cần những người nắm bắt các con số. Ngay cả các cơ quan nhà nước như kho bạc nhà nước, xã phường, tòa án, các đơn vị trực thuộc chính phủ, các tổ chức, hiệp hội… luôn cần có kế toán viên cũng như kiểm toán viên.

Nghề Kế toán khá ổn định nhưng không hề nhàm chán. Bạn phải luôn chủ động học hỏi, bám sát với các chuẩn mực mới. Kế toán, kiểm toán cũng đòi hỏi ở bạn sự thích nghi tốt với những thay đổi của nền kinh tế.

Ngay tại UEH, sinh viên khoa Kế toán còn có thể tham gia các hoạt động đến từ Đoàn – Hội, câu lạc bộ Kế Toán – Kiểm Toán. Bên cạnh các cuộc thi học thuật cho bạn thử sức còn có các hoạt động thể thao, nghệ thuật, vui chơi.

Dưới sự tác động của TPP và AEC, Việt Nam nói chung và ngành “Kế – Kiểm” nói riêng sẽ có những ưu thế và thách thức nhất định. Sau những kí kết này, các công ty dịch vụ Kế toán, Kiểm toán sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc tuyển dụng lao động trình độ cao.

Hơn thế, lao động Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội và điều kiện để làm việc và học hỏi kinh nghiệm tại môi trường quốc tế đầy cạnh tranh nhưng vô cùng tiềm năng. Chưa hết, đây chính là dịp để mở rộng thị trường và tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực cho các công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán, tài chính. 

Theo bà Trần Thúy Ngọc, phó tổng giám đốc công ty Deloitte Việt Nam: “Trong ngành nghề kế toán, kiểm toán, có thể thấy rất rõ nguồn nhân lực ở các nước phát triển như Singapore, Malaysia hay kể cả Philippines có chất lượng tương đối tốt, trình  độ cao, tiếng Anh tốt, có đào tạo quốc tế. Nguồn nhân lực đó rất dồi dào và sẽ có thể ra nhập thị trường Việt Nam.”

Dù mang rất nhiều cơ hội, thế nhưng ngành Kế – Kiểm toán phải đối mặt với không ít những thách thức. Đầu tiên, đó là thách thức trong việc cải cách hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động Kế toán, Kiểm toán. 

Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cố gắng trong công tác xây dựng cơ sở pháp lý nhưng hệ thống các văn bản pháp luật về dịch vụ Kế toán, Kiểm toán của Việt Nam vẫn còn chưa hoàn thiện, thiếu tính ổn định và chưa phù hợp hoàn toàn với các cam kết quốc tế.

Đó là còn chưa kể đến sự cạnh tranh khốc liệt với nhân lực từ các nước tham gia Hiệp định TPP và các nước ASEAN. Để làm việc tại môi trường quốc tế đòi hỏi người lao động phải có trình độ đạt chuẩn quốc tế, có kiến thức chuyên sâu, phương thức làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả. Tuy nhiên đội ngũ Kế toán viên, Kiểm toán viên của Việt Nam hiện nay còn thiếu cả về số lượng và chất lượng so với các tiêu chuẩn quốc tế.

Dù phải đối mặt với những cơ hội, tiềm năng cũng như những thách thức, Kế toán Kiểm toán vẫn luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị chờ ta khai phá. Là một sinh viên UEH, nếu đã “trót yêu” chọn ngành Kế toán, hãy chuẩn bị thật tốt để có thể thích nghi tốt trong môi trường ngày càng cạnh tranh không chỉ trong mà còn ngoài nước.

Xin chốt lại bài viết bằng một câu: Chọn Kế toán – Kiểm toán là cơ hội để mọi người LEARN – GROW – LEAD.

 

 

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Comments