Trang tin sinh viên UEH - ĐH Kinh tế TP.HCM

Nhà Trọ Hay Ký Túc Xá?– Giải Mã Nơi Ở Lý Tưởng Cho Sinh Viên

So với những cấp học dưới, đại học là một trải nghiệm rất mới mẻ và thú vị. Đây là giai đoạn quan trọng cho cuộc sống tự lập của bạn sau này. Chọn ra một nơi ở phù hợp cho việc học tập, nghỉ ngơi là điều mà tân sinh viên nào cũng phải cân nhắc kỹ càng. Khi đó, nhà trọ và ký túc xá lại một lần nữa được đem lên bàn cân so sánh.

Ký túc xá – an toàn nhưng không thoải mái

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh có 2 ký túc xá dành cho sinh viên là: 43 – 45 Nguyễn Chí Thanh và 135 Trần Hưng Đạo. Tất cả đều nằm trong trung tâm thành phố, cơ sở vật chất khá mới và luôn được nâng cấp để phục vụ tốt cho sinh viên. Để đăng ký vào ký túc xá, sinh viên liên hệ trực tiếp Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên UEH hoặc thông qua website: http://tthtsv.ueh.edu.vn/

Ưu điểm nổi bật nhất của ký túc xá là sự đảm bảo về an ninh. Nơi đây được sự quản lý cẩn thận của cán bộ trường, có quy định chung cụ thể. Giá phòng cho mỗi tháng là 185k/người, tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc ở nhà trọ. Mỗi phòng thường có từ 6 – 12 sinh viên, được trang bị giường tầng, tủ quần áo, bàn học…

Ở đây, những “người dưng ngược lối”, đến từ nhiều nơi khác nhau trên đất nước lại trở thành tri kỉ sớm tối có nhau. Bên cạnh bạn bè cùng phòng, bạn còn có thể mở rộng các mối quan hệ với hội đồng hương, các anh chị khoá trên để trao đổi bài vở, kinh nghiệm. Hằng năm, UEH có tổ chức nhiều sân chơi, hội thao dành cho các cư dân ở ký túc xá. Có thể nói rằng ký túc xá UEH là ngôi nhà chung thân thiện, lành mạnh và tràn đầy năng lượng!

Mặt khác, có lẽ vì không gian sinh hoạt là của chung nên bạn sẽ rất khó tìm cho mình một vùng trời tự do. Sẽ ra sao nếu như thói quen nghỉ ngơi của bạn bị lệch múi giờ so với các chiến hữu cùng phòng? Nếu đã chọn ở ký túc xá, bạn nên chuẩn bị tinh thần hoà nhập và tôn trọng lối sống của nhau. Để không phải xảy ra “chiến tranh lạnh”, hãy chia sẻ những nguyên tắc của bản thân và phân chia trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong phòng. Bên cạnh đó, quy định về giờ giới nghiêm sẽ là một hạn chế dành cho các bạn đi làm thêm hoặc thích đi chơi trễ. Nếu không muốn bị bỏ rơi bên ngoài, hãy quay về trước 23 giờ đêm nhé!

Nhà trọ – tiện nhưng không lợi

Nếu bạn là người yêu thích sự tự do thì ở nhà trọ là một sự lựa chọn sáng suốt. Bạn có thể thoải mái đi làm thêm ca tối hoặc đi chơi cùng bạn bè mà không cần phải e ngại về giờ giấc. Dù có phải ở ghép cùng một vài người, thì căn trọ của bạn vẫn được cá nhân hoá hơn rất nhiều so với ký túc xá. Nếu không hợp khẩu vị với thức ăn làm sẵn ở Sài Gòn, bạn vẫn có thể thưởng thức thực đơn mang hương vị nhà làm bằng cách tự nấu. Về mặt này thì ở trọ đúng là hơn hẳn ký túc xá! Hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn trên “thị trường” nhà trọ. Dù bạn thích gần chợ, siêu thị hay gần sân vận động, phòng gym thì vẫn không khó để tìm một nơi ưng ý.

Tuy nhiên để có được tất cả những điều tuyệt vời trên, bắt buộc sinh viên phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ. Chi tiêu một tháng có thể lên đến vài triệu đồng cho một căn trọ đầy đủ tiện nghi và gần trường học. Nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn có thể thuê nhà trọ ở xa trường hơn, nhưng phải chấp nhận hy sinh một ít thời gian. Bên cạnh đó, điều mà đa số sinh viên lo ngại khi ở trọ chính là sự an toàn. Vì cuộc đời là những chuỗi ngày bất ngờ, trước khi quá muộn, hãy nghiên cứu địa hình kỹ càng rồi mới quyết định thuê nhà nhé!

Nói đến đây, các bạn đã có sự lựa chọn cho bản thân mình chưa? Hãy nhớ rằng mọi thứ trong cuộc sống đều không hoàn hảo, nhà trọ và ký túc xá cũng vậy. Chúng đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình, điểm quyết định nằm ở khả năng thích nghi của bạn. Chúc K43 có được sự lựa chọn đúng đắn và những trải nghiệm thật đáng nhớ trong thời sinh viên sắp tới!

Ý Nhi
UEHenter.com
S Communications

Comments