Quản Trị Khởi Nghiệp – Nơi Ươm Mầm Ý Tưởng Kinh Doanh

Vài năm trở lại đây, khi Startup đã trở thành một trào lưu ở các bạn trẻ có ý tưởng táo bạo và muốn thể hiện mình, ngày càng có nhiều sinh viên cần một môi trường đào tạo chính thức và chuyên nghiệp để giảm bớt rủi ro khi tiếp cận công việc quản lý một doanh nghiệp riêng. Ở thời điểm hiện tại đã có nhiều mô hình “vườn ươm khởi nghiệp”, đặc điểm của mô hình này là lựa chọn những dự án khởi nghiệp có tiềm năng, hay “chọn những cây khỏe và loại bỏ những cây yếu”. Câu hỏi đặt ra là: Vậy tại sao lại không chọn những “hạt giống tốt” ngay từ đầu?. Và chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp ĐH Kinh tế Tp.HCM được ra đời với sứ mệnh như thế…

Năm 2016-2017, xu thế khởi nghiệp toàn cầu đã ảnh hưởng ngày càng tích cực đến thị trường Việt Nam, tạo ra nhiều thời cơ hội cũng như thách thức trong quá trình hội nhập. Riêng tại TP.Hồ Chí Minh, hoạt động khởi nghiệp đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ với các mô hình khởi nghiệp đa dạng cả về nội dung và hình thức, bao quát toàn bộ các khía cạnh của đời sống xã hội.

Năm 2016 cũng là năm đầu tiên trường Đại học Kinh tế TP.HCM quyết định bổ sung Quản trị khởi nghiệp vào danh sách chuyên ngành kinh tế vốn đã rất đa dạng của trường. Đây được coi là quyết định kịp thời đáp ứng lời kêu gọi của Quốc gia Khởi nghiệp, xu hướng khởi nghiệp hiện nay của các bạn trẻ và sinh viên mới ra trường.

Là ngành hoàn toàn mới của trường, nhiều sinh viên có đam mê khởi nghiệp nhưng vẫn còn e dè trong việc theo đuổi sở thích của mình vì các bạn có nhiều trăn trở: Liệu thử ngành mới như thế có quá liều lĩnh không? Là ngành mới thì giảng viên có nhiều kinh nghiêm trong giảng dạy các bộ môn mới không?

Hơn nữa, với sinh viên K42, trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng chương trình đào tạo tiên tiến Quốc tế, dựa trên quá trình tham khảo các quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới như Mỹ, Úc, New Zealand, Anh Quốc, và lại để phù hợp với đặc điểm thị trường nước ta. Sinh viên ngành Quản trị khởi nghiệp sẽ được xây dựng năng lực, kiến thức, kĩ năng trong vấn đề phát triển các dự án kinh doanh, phát triển tự duy và tinh thần khởi nghiệp, nhận dạng và phát triển các cơ hội kinh doanh đáp ứng nhu cầu nhu cầu của kinh tế xã hội.

Kiến thức của Quản trị khởi nghiệp sẽ có nhiều khác biệt với các kiến thức của chuyên ngành Quản trị,  ví dụ như học phần tài chính khởi nghiệp, quản trị sáng tạo và đổi mới khởi nghiệp trong kinh doanh. Khi đi vào chuyên ngành, khối lượng kiến thức chuyên ngành phục vụ tư duy kinh doanh được truyền tải qua các môn học: Nhượng quyền thương hiệu, Lập kế hoạch trong kinh doanh, Marketing khởi nghiệp, Thương mại điện tử, Quản trị doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp gia đình.

Hướng đi đầu tiên khi sinh viên lựa chọn chuyên ngành này là tự mình làm chủ doanh nghiệp, công ty của riêng mình, tức là tự mình khởi sự một hoạt động kinh doanh với ý tương hiện có hoặc phát triển doanh nghiệp của gia đình. Khởi nghiệp ở đây không đơn thuần là mở một quán cafe nho nhỏ, điều này hàng triệu người đã làm được mà không cần đến tấm bằng Cử nhân. Nhưng từ một doanh nghiệp nhỏ của gia đình để phát triển lên một hệ thống như cafe Trung Nguyên hay một hệ thống KFC toàn cầu thì lại là chuyện khác, nó đòi hỏi chúng ta phải được trang bị năng lực, kiến thức, thái độ đúng đắn, hiểu biết luật pháp và có chiến lược kinh doanh lâu dài.

Ngoài ra, sinh viên Quản trị khởi nghiệp có thể phát triển năng lực để làm công tác điều phối các dự án về khởi nghiệp của các tổ chức công lập hay doanh nghiệp Nhà nước, cố vấn cho các trung tâm bên ngoài, nhà đầu tư cho các dự án cho kinh doanh hay một nhà kinh doanh nội bộ khởi xướng kinh doanh trong chính tổ chức mà mình làm nhân viên.

Hiện nay với nhu cầu kích thích vòng quay khởi nghiệp ở các tỉnh và địa phương, sinh viên cũng có thể hỗ trợ mô hình phát triển khởi nghiệp ở địa phương, vuờn ươm khởi nghiệp, làm trong các quỹ tài trợ và đầu tư khởi nghiệp.

Khởi nghiệp là ngành dành riêng cho những bạn trẻ ưa mạo hiểm, thích dấn thân nhưng phần thưởng của những nỗ lực đó không chỉ là lợi nhuận, không chỉ là thực hiện những ý tưởng nung nấu của bản thân mà còn là cống hiến giá trị cho cộng đồng, được cả xã hội công nhận. Hơn ai hết, người doanh nhân sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho thị trường lao động, đóng góp vào GDP và ngân sách Quốc gia. Khởi nghiệp đã thực sự đem đến cho cuộc sống con người nhiều sự lựa chọn hơn, chất lượng sống được nâng cao hơn, là minh chứng cho sức sáng tạo bất tận của thế hệ trẻ.

Comments

You might also like More from author

ILUVA AgencyFan Công NghệVietnam ILUVA Network