Tuổi Trẻ, Ta Học Cách Trao Đi Yêu Thương

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Dưới cái nắng nóng oi bức của Sài Gòn vào những ngày cuối tháng 3, chúng tôi tìm gặp đến quán cơm xã hội Nụ Cười 4. Với cách nói chuyện thân thiện và gần gũi, chị Nhung – chủ quán cơm hào hứng chia sẻ với  chúng tôi về câu chuyện ý nghĩa nơi đây.

Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, hay có thu nhập thấp ở Sài Gòn, những bữa cơm từ thiện mà quán cơm xã hội Nụ Cười 4 mang tới với giá 1000 – 2000 đồng dường như không chỉ chất lượng, ngon miệng mà còn chứa đựng niềm hạnh phúc. Trò chuyện với chị Nhung, chúng tôi bỗng thấy mình may mắn khi được gặp và tiếp xúc với những con người thầm lặng đang miệt mài làm những điều tốt đẹp cho xã hội.

Mình làm là vì điều tốt…

Chúng tôi đến nơi vào 8h sáng, nhưng khi nhìn thấy những người phụ nữ, tình nguyện viên đang rộn ràng, nhộn nhịp nấu ăn, tôi tự hỏi không biết điều gì đã khiến họ hy sinh thời gian rảnh của mình để tới nơi này tỉ mỉ chuẩn bị, nấu từng phần cơm trưa. Chị Nhung – chủ nhiệm quán cơm xã hội Nụ cười 4 đã chia sẻ với chúng tôi rằng khi nhìn thấy những người xếp hàng đứng đợi cơm là những người sống ở dưới gầm cầu, không nhà không cửa, bán vé số, ve chai, lao công, thu nhập thấp,…Và đối với họ, những bữa cơm 2000 đồng có ý nghĩa rất lớn, giúp họ khỏi bị đói. Chính hình ảnh ấy đã truyền động lực cho chị rất nhiều, khiến chị hiểu được ý nghĩa to lớn của công việc mà mình đang làm.Đáp lại những băn khoăn của chúng tôi về trường hợp nhiều người không khó khăn nhưng lợi dụng lòng tốt để đến ăn cơm, chị bộc bạch: “Quán cơm chào đón tất cả mọi người, không bao giờ hỏi han lý lịch hay thân nhân của những khách đến quán. Đôi khi, mình không thể ngăn được những người giả dạng khó khăn nhưng khi người ta tới vài lần người ta thấy còn quá nhiều người khó khăn hơn mình. Thế là người ta không còn tới nữa”.

Tuy chị hiểu được những giá trị và ý nghĩa về việc mình đang làm, nhưng cũng có lúc người phụ nữ này muốn từ bỏ bởi những khó khăn mà chị gặp phải trong việc quản lý, điều hành quán cơm. Song khi nhìn nhận lại vấn đề, chị thấy cuộc sống này vẫn còn rất nhiều điều tốt đáng để mình tin tưởng. Và thế là chị lại tiếp tục công việc đầy ý nghĩa của mình.

Chúng ta ai cũng muốn giúp người khác nhưng thật khó để vượt qua trở ngại.

Chị cũng chia sẻ với chúng tôi rằng khó khăn lớn nhất trong quá trình duy trì mô hình tình nguyện này có lẽ là về kinh phí. Mỗi suất cơm ở đây chỉ có giá dao động từ 1000 – 2000 đồng, một mức giá rẻ nhằm phù hợp với khả năng chi trả của những người nghèo, thu nhập thấp. Và vì kinh phí không đủ nên quán cơm xã hội Nụ Cười 4 cũng chỉ có thể mở cửa được ba ngày trong tuần vào các ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy.

Không những vậy, hiện tại quán còn đang thiếu tình nguyện viên do mùa thi và rất ít sinh viên đến hỗ trợ. Chị Nhung chia sẻ rằng không cần phải dùng những giá trị vật chất mới được gọi là giúp đỡ mọi người, chị nghĩ rằng khi các bạn chịu bỏ ra một phần công sức của mình để có thể giúp đỡ người nghèo. Như vậy đã là đáng quý rồi!

Tuổi trẻ là để trải nghiệm và trao đi yêu thương.

Albert Schweitzer đã từng nói: “Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác. Nhưng nó cũng trở nên đẹp đẽ và đáng giá hơn”. Khi cuộc sống mang đến cho bạn nhiều sự “lựa chọn” thì “cho đi” ắt hẳn chẳng bao giờ là quyết định sai lầm bởi hạnh phúc luôn được tạo ra từ việc chúng ta cho đi và sống vì người khác. Làm tình nguyện viên có thể không đem đến cho ta nhiều giá trị vật chất, ngược lại nó còn cần ta phải tận tâm và tự giác. Nhưng điều duy nhất mà ta có đó chính là tuổi trẻ này ta học cách thử thách trong môi trường mới, học cách trao đi yêu thương bởi ta biết những việc mà chúng ta làm tuy nhỏ nhưng có thể giúp cho xã hội ta đang sống ngày càng tốt đẹp hơn như lời nói của bạn A (ĐH Luật – TNV quán cơm xã hội Nụ Cười 4): “Mình thích tình nguyện lắm. Cô chú ở đây đối xử với mình rất niềm nở như con cháu trong nhà. Lần đầu tiên mình tới đây, mình phụ các cô rửa chén chỉ một ngày nhưng tối về tay mình lại bị nước ăn tay. Mình chợt nghĩ rằng mình chỉ mới làm có một ngày mà đã cảm thấy mệt trong khi các cô đã làm công việc này 6 năm rồi. Từ đó, mình biết cố gắng nhiều hơn nữa trong cuộc sống để có thể giúp đỡ được nhiều người”.  

Câu chuyện đi làm tình nguyện trong thời gian gần đây dường như khiến mọi người suy nghĩ vì càng ngày càng có ít sinh viên muốn đi làm tình nguyện. Có  lẽ là vì ta đã phải chứng kiến rất nhiều hành động khoác lên mình tấm áo nhân ái nhưng lại nhằm trục lợi cho bản thân. Song điều quý giá nhất khi đi làm tình nguyện có lẽ là khi bạn cảm nhận được ý nghĩa công việc mình đang làm. Nhìn những gương mặt bị sạm đen đi vì nắng, sự gian khổ ở những con người đang ngày ngày vật lộn kiếm sống trong Sài Gòn hoa lệ này hồ hởi, hạnh phúc bên những bữa ăn ngon miệng. Khoảnh khắc ấy tôi chợt hiểu rằng đi làm tình nguyện không chỉ vì niềm tin vào những điều tốt mà còn là niềm vui khi người nhận hiểu được giá trị mà mình muốn gửi tặng.

Vậy nên, nếu bạn yêu thích tình nguyện và tin vào những điều tốt đẹp, bạn còn chần chờ gì mà không đến ngay với quán cơm xã hội Nụ cười 4 vì nơi này đang rất cần bạn. Những thông điệp yêu thương đang chờ bạn để được trao đi nhằm đem lại những điều tốt đẹp trong xã hội. Có thể bạn không biết nhưng chỉ với một hành động nhỏ của bạn, nó sẽ đem lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho mọi người tựa như slogan quen thuộc của dân tình nguyện: “Tham gia tình nguyện rồi bạn sẽ tỉnh dậy trong niềm vui và nhắm mắt trong hạnh phúc”. 

—————————————————————————————————————————————————

Địa chỉ quán cơm xã hội Nụ Cười 4: 148 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4.

Số điện thoại liên hệ: Chị Nhung – 0909167249.

Phục vụ từ 10h30 – 12h30 thứ ba, thứ năm và thứ bảy.

Minh Phượng
S Communications

 

 

 

 

 

 

 

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Comments