10 cách xây dựng ngay lòng tin vào bản thân

Sự tự tin khác với cảm giác thấy mình vô đối (không có đối thủ) và cảm giác sợ mất cả khôn. Sự cảm nhận của bạn về bản thân ảnh hưởng to lớn đến việc người khác cảm nhận bạn thế nào. Sự cảm nhận phải thực tế – bạn càng tự tin bao nhiêu, thì bạn càng có thể thành công bấy nhiêu.

Mặc dù nhiều nhân tố ảnh hưởng đến sự tự tin nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng có một số thứ bạn có làm một cách có ý thức để xây dựng sự tự tin. Bằng cách sử dụng 10 chiến lược sau, bạn có thể đưa tinh thần cao đến mức bạn có thể phát huy tiềm năng của mình.

Ăn mặc chỉnh tề

Mặc dù quần áo không tạo nên con người, nhưng chắc chắn chúng sẽ ảnh hưởng đến cách người mặc nghĩ về bản thân mình. Không ai có thể nhận thức vẻ bề ngoài của bạn rõ rệt hơn chính bạn cả. Khi bạn ăn mặc nhếch nhác thì cách bạn đi đứng và tương tác với người khác sẽ thay đổi theo hướng tồi tệ. Hãy tận dụng lợi thế của việc ăn mặc chỉnh tề cho bản thân. Trong nhiều trường hợp, sự cải thiện lớn có thể tạo ra chỉ bằng việc tắm rửa, cạo râu thường xuyên, mặc quần sạch và hiểu biết về phong cách thịnh hành.

Điều này không đồng nghĩa là bạn phải chi thật nhiều tiền để mua quần áo. Bạn phải theo nguyên tắc sau “chi nhiều hơn, mua ít hơn”; nghĩa là thà mua một vài quần áo chất lượng cao phù hợp còn hơn mà mua nhiều quần áo rẻ tiền. Trong dài hạn, việc này sẽ giúp bạn giảm được chi tiêu bởi quần áo xịn sẽ bền hơn và phù hợp thời trang lâu dài hơn đồ rẻ tiền. Mua ít quần áo cũng giúp tủ đồ của bạn bớt bừa bộn.

Bước đi nhanh hơn

Một trong những cách dễ nhất để nhận biết một người cảm nhận về bản thân của họ như thế nào đó là quan sát cách họ bước đi. Đó là những bước chân chậm chạp? mệt mỏi? đầy đau đớn? hay là những bước tràn đầy năng lượng và quyết đoán? Những người tự tin thường đi rất nhanh. Họ có nơi để đi, có bạn để gặp, có việc quan trọng phải làm. Ngay cả khi bạn không gấp gáp, bạn vẫn có thể tăng sự tự tin bằng cách cho những bước đi của bạn đầy năng lượng. Đi nhanh hơn 25 % sẽ làm bạn cảm thấy mình là người quan trọng.

Phong thái tốt

Tương tự, cách bạn hoạt động cũng nói lên cả vấn đề. Những người với vai buông lõng, và bước đi lười biếng cho thấy sự thiếu tự tin. Họ không cảm thấy nhiệt huyết với những điều họ làm, và họ còn không nghĩ họ là người quan trọng. Bằng cách thường xuyên giữ phong thái tốt, bạn sẽ tự cảm thấy tự tin hơn. Đứng thẳng lên, đầu ngẩng cao, và tận dụng ánh mắt linh hoạt. Bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt lên người khác và ngay lập tức cảm thấy phấn chấn và mạnh mẽ hơn.

Quảng bá bản thân

Một trong những cách tốt nhất để có được tự tin là lắng nghe những bài phát biểu truyền động lực sống. Nhưng không may thay, cơ hội để nghe những nhà hùng biện tốt quá xa vời. Nhưng bạn vẫn có thể bù đắp nhu cầu này bằng việc tự quảng bá mình. Viết một bài phát biểu 30 – 60 giây đề cao điểm mạnh cũng như mục tiêu sống của bạn. rồi đọc ngân vang thật to rõ trước gương (hay ở trong đầu bạn nếu bạn thích) bất cứ khi nào bạn cần tăng sự tự tin.

Cảm kích bản thân

Khi bạn tập trung quá nhiều vào điều bạn muốn, ý chí của bạn sẽ tạo ra nguyên nhận bạn không thể có điều đó. Điều này sẽ làm bạn chăm chú mãi vào điểm yếu của bản thân. Cách tốt nhất để tránh điều này là phải chủ động tập trung vào lòng cảm kích. Hãy dành thời gian mỗi ngày để liệt kê trong đầu những điều bạn cảm thấy biết ơn. Hãy nhớ về những thành công trong quá khứ, những biệt tài, các mối quan hệ tình cảm và những khoảnh khắc khó quên. Bạn sẽ kinh ngạc khi biết bạn đi được bao xa và có động lực để có bước tiếp theo đến sự thành công.

Ca ngợi người khác

Khi chúng ta nghĩ tiêu cực về bản thân, chúng ta thường phóng những cảm xúc đó sang cho những người khác dưới hình thái sỉ nhục hay nói sau lưng. Để phá vỡ vòng lẩn quẩn tiêu cực, hãy tập thói quen ca ngợi người khác. Hãy từ chối việc tham gia vào nói xấu sau lưng người khác., và nỗ lực khen những người xung quanh mình. Dần dần, bạn sẽ được yêu mến và cảm thấy tự tin. Bằng cách nhìn thấy điều tốt nhất nơi người khác, bạn sẽ nhìn thấy điểm tốt nhất ở bản thân.

Ngồi hàng ghế đầu

Ở trường, công sở hay nơi công cộng, mọi người thường cố gắng ngồi ở cuối phòng. Hầu hết họ thích ngồi cuối vì sợ bị chú ý. Điều này cho thấy sự thiếu tự tin. Bằng việc nhất quyết ngồi hàng ghế đầu, bạn sẽ vượt qua được sự sợ hãi khó chịu và có được sự tự tin. Bạn cũng trở nên hữu hình trước những người quan trọng đang nói chuyện.

Phát biểu

Trong lúc thảo luận nhóm, nhiều người không bao giờ nói bởi vì họ sợ bị những người khác đánh giá là thằng ngốc khi nói sai. Nhưng nỗi sợ này hoàn toàn vô căn cứ. Nhìn chung, mọi người thường dễ dàng chấp nhận những sai lầm hơn chúng ta tưởng. Thực tế, hầu hết mọi người đều có chung nỗi sợ này. Với những nỗ lực nói ra ý kiến của mình dù chỉ một lần, bạn sẽ giỏi hơn trong việc nói trước công chúng, tự tin hơn trong từng suy nghĩ, và được bạn bè nhìn nhận như là người dẫn đầu.

Tập thể dục

Cũng như vẻ bề ngoài, hình thể có ảnh hưởng to lớn đến việc tự tin. Nếu như bạn quá mập, bạn sẽ thấy thiếu tự tin, thiếu hấp dẫn và mệt mỏi. Tập thể dục đều đặn không chỉ giúp bạn cải thiện ngoại hình, mà còn giúp bạn tràn đầy năng lượng.

Tập trung vào sự cống hiến

Chúng ta thường xuyên mắc kẹt vẫn những mong muốn của bản thân. Chúng ta tập trung quá nhiều vào bản thân và không tập trung đủ cho những nhu cầu của người khác. Nếu bạn ngừng nghĩ về bản thân và tập trung cho việc cống hiến cho thế giới, bạn sẽ không lo lắng nhiều về những khiếm khuyết của bản thân. Điều này sẽ tăng đáng kể sự tự tin và cho phép bạn cống hiến hết sức mình. Bạn cống hiến càng nhiều cho thế giới, thì sự tưởng thưởng cho bạn càng nhiều bằng những thành công và công nhận.

Đình Thanh (dịch)
S Communications
www.uehenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *