4 bước để chi tiêu hiệu quả

Có thể nói, điểm phân biệt giữa người giàu và người nghèo không phải chỉ dựa vào thu nhập, mà quan trọng hơn, đó là vào cách họ quản lý đồng tiền chảy qua tay mình. Là một sinh viên, đặc biệt là một sinh viên sống xa nhà, thì với một mức “thu nhập cố định hằng tháng”  đòi hỏi bạn phải có một cách quản lý chi tiêu sao cho hợp lý và hiệu quả.

Để kiểm soát chi tiêu và tăng tiết kiệm, trước hết bạn phải biết rõ tiền của mình đi về đâu ?! Rất nhiều người vò đầu bứt tóc chẳng hiểu sao số lương  3 triệu đồng hồi đầu tháng vừa mới lãnh từ bố mẹ không biết đã biến mất đi nơi nào để rồi cuối tháng phải làm bạn với mỳ tôm. Để theo dõi từng đồng tiền của bạn “chạy” đi đâu, hãy lập “Bảng theo dõi” chúng. Nhiều người cho rằng, việc ghi chép chi tiêu hàng tháng là một công việc khá tẩn mẫn, tốn thời  gian mà chẳng mang lại hiệu quả gì. Thế nhưng thiết nghĩ, chỉ khi bạn có thói quen quản lí tài chính cá nhân thì bạn mới có thói quen quản lí tài chính cho công ty của mình (hay những việc đai loại như thế, chẳng hạn khi bạn phải quản lý một số tiền mà người chủ sở hữu không phải chỉ riêng bạn). Vậy thì trước khi đến với “Bảng theo dõi chi tiêu”, chúng ta hãy cùng xem qua 4 bước cơ bản để quản lí và kiểm soát chi tiêu nhé!

1.      Hãy biết trả giá và luôn trả giá!

Trừ phi mua hàng ở siêu thị hay các của hàng miễn trả giá, thì bạn vẫn có nhiều cơ hội được giảm giá nếu bạn chịu trả giá. Có thể số tiền được giảm sẽ không nhiều,  nhưng nếu biết “tích tiểu thành đại” thì sau một thời gian, bạn có thể sẽ để dành được một khoản tiền lớn đó.

Vậy còn “biết trả giá” là như thế nào? Đó là hãy tham khảo bạn bè, mọi người xung quanh (hoặc có thể là tìm kiếm thông tin từ các diễn đàn trên mạng), khi bạn đang cần mua một món đồ, mà đặc biệt đó là món đồ có giá trị lớn chẳng hạn.

2.      Bao giờ cũng lấy hóa đơn

Hóa đơn sẽ giúp bạn theo dõi từng khoản chi vào cuối ngày.

3.      Ghi lại tất cả các khoản chi vào “Bảng theo dõi chi tiêu” vào cuối ngày nhé!

Để tiện cho việc ghi chép bạn nên lập theo mẫu bảng sau hoặc sử dụng những mẫu Microsoft Excel để tiện lợi hơn, vì nó có thể tính tổng cho bạn.

BẢNG THEO DÕI CHI TIÊU HÀNG NGÀY

                                                                                                   Ngày

Mục

Loại chi tiêu

Chi phí

1

   

2

   

3

   

4

   

5

   

6

   

7

   

8

   

9

   

10

   

Tổng

   

Ghi chú: Loại chi tiêu có thể là chi cho: Thức ăn, tiền phòng trọ, đi lại, giải trí, quần áo,….

4.      Cuối cùng, đến cuối tháng hãy cập nhật bảng chi tiêu của bạn nhé!!!

Với 4 bước đơn giản và dẽ thực hiện này chắc chắn các bạn sẽ chủ động hơn trong chi tiêu cũng như kiểm soát được mức độ chi tiêu của mình. Chúc các bạn thành công

Tuyết Mai
www.uehenter.com
S Communications