7 điều thú vị về Ngày 23 tháng chạp

23 tháng Chạp là ngày với ý nghĩa cúng các vị thần Bếp để tiễn các vị thần lên báo cáo tình hình hạ giới cho Ngọc Hoàng. Và tục lệ này không chỉ có ở Việt Nam mà còn một số nước như: Trung Quốc, Đài Loan, Singapore.. ..Sau đây là một số điều thú vị ít bạn biết về ngày này:

  1. Ở Việt Nam, các Táo sẽ lên chầu trời bằng cá chép, tuy nhiên thần Bếp ở Trung Quốc, Đài Loan thì lại cưỡi một con ngựa giấy.

  2. Thay vì cúng mũ, áo, hài Táo quân và đồ cúng là hoa quả, lễ mặn như người Việt thì đồ cúng của người Trung Quốc lại là nước, bánh kẹo, đậu nành và thức ăn gia súc (dành cho ngựa của các vị thần Bếp).

  3. Lễ cúng thần Bếp của cộng đồng các quốc gia Hoa ngữ đều không thể thiếu một loại kẹo kéo (hoặc mạch nha) cực kỳ ngọt, với ý nghĩa thần Bếp sẽ nói những điều tốt đẹp nhất về gia đình. Thậm chí người Trung Quốc còn đặt chiếc kẹo này vào miệng của thần Bếp (giấy).

  4. Sự tích Táo quân của người Việt là sự tích về “2 ông, 1 bà” nhưng ngược lại thì sự tích thần Bếp của Trung Quốc  lại là “2 bà, 1 ông”!

  5. Điểm chung của các thần Bếp (Táo quân) là họ có trách nhiệm bảo vệ cho gia đình và quán xuyến nhà bếp, lắng nghe mọi hành động tốt xấu của mọi người trong gia đình để cuối năm báo cáo với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng sẽ dựa vào đó mà quyết định phúc lộc, may mắn hay trừng phạt đối với từng gia đình trong năm mới.

  6. Người Trung Quốc thường cùng gia đình chuẩn bị đồ cúng, dọn dẹp nhà cửa và thích thú măm kẹo mạch nha. Trong khi người Việt thì tranh thủ dọn dẹp và thả cá chép.

  7. Tục dựng cây nêu ngày Tết vào đúng 23 tháng Chạp ở Việt Nam có là vì kể từ ngày Táo quân về trời và vắng mặt cho tới tận đêm Giao thừa thì ma quỷ sẽ lẻn về quấy nhiễu nhà cửa nên phải trồng cây nêu để trừ tà. Bây giờ truyền thống này vẫn tồn tại ở một số vùng quê. 

    Đinh Linh( sưu tầm)
www.UEHenter.com
S Communications