8/3, Bạn Có Thật Sự Lắng Nghe Người Phụ Nữ Của Mình?

Tựa như một vườn hoa muôn sắc, thế giới tâm hồn của phụ nữ cũng bao la như khu vườn ấy với những khát vọng và hạnh phúc riêng. Đi tìm câu trả lời cho hạnh phúc của mỗi người phụ nữ, tôi tự hỏi, phải chăng, sự thấu cảm là sợi dây liên kết phụ nữ đến với hạnh phúc lâu bền?

Hạnh phúc – cùng một từ nhưng nhiều cách nghĩ

Sống ở đời ai mà không muốn mình có được hạnh phúc! Thậm chí, có nhiều người còn biến hạnh phúc thành cái đích của cuộc đời mình, nhưng tôi lại không nghĩ vậy, hạnh phúc như một đứa trẻ thích trốn tìm, nó ở ngay bên mình mà mình chưa nhận ra.

Dưới cái nắng ấm áp tháng ba của Sài Gòn, hàng triệu con người vẫn miệt mài tìm kiếm “hòn ngọc” hạnh phúc ẩn mình dưới nhiều hình dạng khác nhau. Đó có thể là tiền bạc, tình yêu đôi lứa hay gia đình, bè bạn… Và như thường lệ, đến cái ngày 8/3, người người lại trăn trở về định nghĩa hai chữ “hạnh phúc” trong lòng phụ nữ. Lang thang trên từng ngóc ngách của UEH, tôi tìm đến họ, những mảnh đời đã trở thành một phần của Sài Gòn. Bởi tôi luôn tự hỏi, hạnh phúc mang dáng hình thế nào đối với con người nơi đây.

Tôi chạy đến bên một bác bảo vệ, nhờ bác giải đáp thắc mắc của mình: “Bác ơi, bác nghĩ đâu là thứ tạo nên hạnh phúc đối với phụ nữ của bác trong ngày 8/3?”. Bác điềm nhiên: “Với bác, chắc là sự chan hòa, hòa thuận giữa vợ chồng là hạnh phúc đối với gia đình bác rồi. Nhưng mà, hòa thuận bao lâu nếu không có tiền trang trải cuộc sống! Cho nên, nếu có một nguồn thu nhập ổn định thì tự khắc vợ bác sẽ hạnh phúc thôi.” Bỗng dưng, tôi hiểu được những gánh nặng của cuộc đời đã khiến họ nhìn nhận về hạnh phúc ra sao. 

Lắng nghe chia sẻ của bác, tôi tình cờ nhớ đến cậu bạn cũng từng nói với tôi về điều tạo nên hạnh phúc đối với nửa kia thế giới của nó. “Với tui, điều khiến phụ nữ hạnh phúc trong ngày 8/3 là sự yêu thương và chân thành. Tui có thể tặng một món quà handmade hay cành hoa hồng mà đâu cần chi tới mấy món quà đắt tiền.” Cậu tiếp lời: “Hồi cấp ba phải học xa nhà, hôm đó là 8/3, hên sao hôm đó trùng lịch nghỉ ở trường luôn, thế là trên đường về nhà lúc chập tối, tui ghé vào một quầy bán hoa để mua cho mẹ và chị hai nhành hoa hồng. Mặc dù không phải bó hoa tươi đắt tiền nhưng tui cảm nhận được sự hạnh phúc trên gương mặt của hai người khi đón nhận món quà nho nhỏ của tui.”

Dọc theo lối hành lang, tôi gặp được một cô lao công đang miệt mài làm việc, hỏi cô: “Cô ơi, cô có mong muốn ngày 8/3 của mình sẽ có gì đặc biệt không?”. “Cô cũng hổng biết nữa, vì với cô, 8/3 cũng như bao ngày bình thường khác. Cô chỉ mong được chồng và các con mình quan tâm qua những lời chúc hay cử chỉ nhỏ bé, vậy là đủ đặc biệt rồi con!” – cô đáp. Ngày Quốc tế Phụ nữ với cô bình thường chứ không tầm thường nhỉ? Cô ở quê lên, mà dưới đó cũng chẳng có một định nghĩa nào rõ ràng cho cái ngày này. Tuy vậy, một chút hỏi thăm, sẻ chia cũng làm nên ngày 8/3 ấm cúng đối với dân lao động “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” như cô.

Đặt trong mỗi bối cảnh, người ta lại nhìn nhận hạnh phúc theo nhiều cách khác nhau. Tuy cùng một từ là hạnh phúc, nhưng ta lại chẳng biết định nghĩa của họ là thế nào.

Phải chăng hạnh phúc là thứ xa xỉ?

Trăn trở một hồi lâu không hiểu vì sao người ta cứ đinh ninh phải tặng quà trong ngày này. Nhưng tôi nhận ra rằng, những người đàn ông trụ cột của gia đình lúc nào cũng mang nỗi lo toan về hạnh phúc gia đình. Dẫu tất bật trong kiếm tiền trang trải cuộc sống, họ vẫn sợ người phụ nữ của mình phải chịu thua thiệt trước mọi người. Còn những bạn trẻ, dẫu chưa đối mặt với áp lực “cơm áo gạo tiền”, họ mang sự tự do của tuổi trẻ nhưng đôi khi họ chọn thể hiện tình yêu dành cho người phụ nữ của mình bằng vật chất vì ngại bộc lộ nỗi lòng. Phải chăng, đó là nguồn gốc nảy sinh tâm lý phải tặng quà vào ngày 8/3? Thế nhưng, sau khi chứng kiến “dáng hình” của hạnh phúc trong cô lao công, tôi liền buông bỏ niềm tin khỏi mấy món quà đắt tiền, thay vào đó, tâm tư và những chia sẻ của họ mới là thứ khiến tôi bừng ngộ quan niệm về hạnh phúc.

Những món quà có phải là tất cả đối với phụ nữ? Có thể, vẫn có những tủi thân khi mình không được trải nghiệm cảm giác bất ngờ hạnh phúc tạo ra bởi món quà. Thế nhưng, một nửa của thế giới vẫn tìm được niềm vui ngay trong tình cảm và công việc. Quà tặng về vật chất thường chỉ tạo nên niềm vui trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng bạn thử nghĩ xem, những điều giản đơn nhưng chất chứa tình cảm và sự tôn trọng cũng có tác dụng tương tự, thậm chí, sự chân thành trong những lời chúc mừng và quan tâm đôi khi còn khiến phụ nữ nhớ mãi.

Trong một cuộc khảo sát từ tạp chí ELLE về quan niệm hạnh phúc của phụ nữ Việt Nam, có đến 69% phụ nữ cảm thấy hạnh phúc và bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Và hơn 47% xem gia đình là nguồn cội hạnh phúc bởi họ cảm thấy yên bình khi quây quần bên người thân. Vì vậy, đây sẽ là một góc nhìn chủ quan nếu gói gọn hạnh phúc 8/3 của phụ nữ trong vòng tròn nhỏ bé giới hạn bởi những món quà. 

Thế nhưng, liệu góc nhìn ấy có đúng với tất cả mọi người? Cuối buổi học, tôi được lắng nghe câu chuyện từ cô Uyển – giảng viên lâu năm của UEH, cô kể rằng, quãng thời gian sinh viên có lẽ là lúc chứa đựng nhiều ấn tượng sâu sắc về ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. “Hồi còn là sinh viên đi học quân sự, dù ở trên núi để tập bắn nhưng các bạn nam vẫn bất ngờ nấu một nồi chè để đãi các bạn nữ. Suốt bốn năm, năm nào các bạn nam của lớp cũng dành tình cảm đặc biệt với tụi cô. Chắc đó là kỉ niệm đáng nhớ nhất của cô về ngày 8/3”. Còn với cô lao công, vì đầu tắt mặt tối với công việc, cô không có nhiều kỷ niệm về ngày này. Có lẽ, 8/3 đối với cô là một điều xa xỉ! “Hồi đó, cô có đứa cháu, hông biết sao nó nghĩ tới cô, tự nhiên nó chúc cô Quốc tế Phụ nữ vui vẻ, hạnh phúc.” Được lắng nghe chia sẻ của những người phụ nữ bên cạnh mình, tôi càng thấm thía hạnh phúc nhỏ bé mà họ mong muốn. Không còn bó buộc trong những món quà,một nửa của thế giới đôi khi chỉ cần được lắng nghe, quan tâm, thấu hiểu bằng hành động giản dị, chân chất.

8/3, 24 giờ để lắng nghe, 1 đời để thấu hiểu

Trong 365 ngày vụt trôi, ta có vô số cơ hội để thấu hiểu tâm tư của phụ nữ, nhưng có lẽ, 24 giờ của ngày 8/3 là phút giây quý giá để lắng nghe và bày tỏ lòng mình đối với phụ nữ. Được cảm nhận những khát vọng từ sâu nơi đáy lòng một bạn nữ sinh viên, tôi hiểu được giá trị của hạnh phúc đối với phụ nữ. “Mình mongmuốn vào ngày 8.3, tất cả những người phụ nữ đều hạnh phúc, nhận được những lời yêu thương từ người thân yêu bên cạnh mình. Dù chỉ một lời chúc bình thường thôi, mình cũng vui rồi!”

Để trao đi yêu thương, hạnh phúc đến phụ nữ quanh mình, chúng ta có vô số cách mà đâu phải chỉ là những món quà? Những lời chúc tốt đẹp cùng với bữa tối tuy đơn giản mà chất chứa tình cảm sẽ đem đến sự gắn kết giữa bạn và người phụ nữ bên mình. Nếu có những mâu thuẫn hay bất hoà thì đừng quên gửi lời xin lỗi hay tha thứ. Bởi vì biết đâu, một lời hỏi thăm cũng khiến họ gỡ bỏ được những rối ren trong lòng. Dưới mái ấm của gia đình, người mẹ, vợ luôn là bến bờ vững chắc của chồng, con. Bởi vậy, sự tôn trọng cho mẹ, vợ là điều quý giá nhất đối với họ trong ngày này. Còn đối với người thầm thương, bạn đừng ngại thể hiện sự quan tâm với họ trong ngày này nhé, một câu chúc đơn giản hay một bông hoa thôi cũng đủ ấn tượng với người ấy. “Mình thấy ngày này như là dành cho mình vậy á, 1 ngày mà mình tự dànhcho mình việc nghỉ ngơi, làm việc, học tập ít hơn 1 chút, hay là ra ngoài ăn cùng những người phụ nữ khác trong gia đình như chị, mẹ, dì. Như vậy là quá đủ với mình” Lời chia sẻ ấy là chút mong muốn nhỏ nhoi của bạn tôi. Có khi, 24 giờ trong ngày 8/3 lại là lúc để phái nữ ngồi lại trò chuyện, tâm sự và giải tỏa sau hàng tá áp lực của cuộc sống đấy chứ.

Mỗi người đều có những cái nhìn khác nhau về 8/3, trong mỗi đôi mắt ấy lại hiện lên một màu sắc riêng biệt của hạnh phúc và khát vọng. Không chỉ 8/3, ngày nào phái nữ cũng luôn xứng đáng nhận được yêu thương và sự tôn trọng từ tất cả mọi người. Một giây phút lắng nghe nửa kia thế giới cũng là điều đáng trân quý đối với họ. Đó có lẽ là món quà ý nghĩa đối với phụ nữ xuyên suốt hành trình sống và đấu tranh vì bản thân.

Bài viết: Hữu Tài
Hình ảnh: Quang Nam
Thiết kế: Hoài Châu
S Communications
UEHenter.com