9 Điều Bạn Sẽ Tiếc Nuối Nếu Bỏ Qua Trong Đời Sinh Viên

1. Không yêu một lần

Thời sinh viên, không có dũng khí tỏ tình với người mình thích, chưa từng yêu ai là một chuyện vô cùng đáng tiếc. Tình yêu trên giảng đường đại học rất thuần khiết, chín chắn hơn rung động tuổi ô mai, lại chưa bị vướng những toan tính mưu sinh. Không ít cựu sinh viên chia sẻ, sau khi bước chân vào xã hội, họ không còn tìm thấy những cảm xúc tình yêu trong sáng như hồi đại học nữa.

2. Không chăm chỉ học tập

Vừa bước vào đại học, được giải phóng khỏi áp lực học hành thi cử, không còn bị cha mẹ thầy cô đốc thúc, nếu không tự giác học cho bản thân thì các sinh viên mới sẽ chỉ biết ăn chơi xả láng. Đợi đến khi hết năm hai hay sắp ra trường mới giật mình thì đã muộn.
Một số bạn lo có người yêu sẽ làm xao lãng việc học nhưng thực tế, những "đôi tình nhân cùng tiến" không phải hiếm trên giảng đường.

3. Ít trải nghiệm thực tế, kém khả năng giao tiếp

Ngoài việc học, các hoạt động xã hội cũng rất quan trọng. Thành tích học tập không còn là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá một sinh viên xuất sắc. Nhiều sinh viên ra trường không tìm được cơ hội việc làm tốt dẫu có tấm bằng khá giỏi bởi thất bại trong khâu phỏng vấn. Bởi vì các bạn không chịu tham gia các hoạt động xã hội, các hội thảo phát triển bản thân. Chính vì vậy năng lực làm việc rất kém, đặc biệt là làm việc nhóm trong công ty. Nếu các bạn chịu khó tìm hiểu và tham dự những khóa học như Super Team:http://stanford.edu.vn/superteam/ để trải nghiệm thực tế và tăng cường khả năng giao tiếp thì những cơ hội làm việc đến với bạn rất lớn.

Có người tiếc nuối vì tham gia hoạt động xã hội quá nhiều làm lỡ việc học, cũng có người hối hận vì không chịu rèn luyện khả năng giao tiếp qua những hoạt động xã hội, biết giữ cân bằng đôi bên mới là cách làm thông minh nhất.

4. Không đi du lịch

Không có thời gian, không có tiền… luôn có lý do níu chân các bạn trẻ đi khám phá những vùng trời mới. Đọc một quyển sách như đi vạn dặm đường, nhưng tri thức trong sách hữu hạn, chỉ có thực sự cất bước, mắt thấy tai nghe mới có thể trải nghiệm trọn vẹn những gì câu chữ không thể diễn tả. Không đi được xa thì đi gần, không có tiền vi vu máy bay thì đi du lịch bụi, tụ tập bạn bè cùng đi cũng là cách gắn kết mọi người, lưu giữ những kỷ niệm để mai sau nhớ về.

5. Không có bạn tri kỷ

Bạn bè dễ kiếm nhưng tri kỷ khó tìm. Khi đã trưởng thành, các bạn trẻ đều có những tính cách riêng, sở thích, cách nhìn nhận sự việc chín chắn hơn, vì thế, yêu cầu chọn bạn cũng cao hơn. Khi lên đại học, không ít bạn trẻ bận rộn với những dự định riêng, tìm việc làm thêm, yêu đương… nên bạn tri kỷ cũng khó kiếm hơn thời cấp ba chỉ xoay quanh gia đình – trường lớp.

6. Không làm được một việc khiến mình tự hào

Với một số sinh viên, cuộc sống đại học quá nhàm chán, tẻ nhạt, không tìm cơ hội thử thách bản thân hay làm một việc gì đó có ý nghĩa. Ví dụ, trước khi lên đại học, có bạn lập kế hoạch học khiêu vũ, học đàn guitar, nhưng sau đó lại cho vào quên lãng. Cảm giác tự hào ở đây chỉ đơn giản là việc bản thân bạn hài lòng với nỗ lực mà mình bỏ ra và thành quả đạt được.

7. Không có kế hoạch nghiêm túc cho cuộc sống đại học

Khi mới vào đại học, các bạn trẻ thường rất nhiệt tình lên kế hoạch tỉ mỉ để không uổng phí những năm tháng sinh viên. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều sự việc mới mẻ khác dần hấp dẫn hết lực chú ý của họ và khiến họ quên sạch những kế hoạch ban đầu. Khi đã tốt nghiệp, nhớ về những hoài bão lớn lao ngày xưa, nhiều người không khỏi thốt lên: "Ước gì có thể bắt đầu lại từ đầu".

8. Không học tốt tiếng Anh

Dù không học chuyên ngành tiếng Anh nhưng bạn vẫn phải "dùi mài" nó vì đây gần như là yêu cầu bắt buộc đối với rất nhiều ngành nghề. Hãy chuẩn bị hành trang thật tốt cho tương lai.

9. Chìm đắm trong thế giới ảo

Internet giúp chúng ta học tập, nâng cao tri thức, kết nối bạn bè, nhưng không thể quá dựa dẫm vào thế giới ảo mà lơ là cuộc sống thực. Chơi game, lướt mạng xã hội là những chứng "nghiện" khó cai đối với nhiều sinh viên, khiến họ gần như tách biệt với thế giới xung quanh, để mặc thời gian trôi đi vô ích…

 

Sưu tầm
S Communications
www.UEHenter.com