Bạn làm gì trong bốn năm đại học?

Bốn năm đại học không chỉ là khoảng thời gian để bạn “dùi mài kinh sử” mà còn là những ngày tháng cần thiết cho việc trao dồi những kĩ năng sống, làm việc và hoạt động. Dưới đây là một số gợi ý về những việc bạn nên làm khi còn ngồi ở giảng đường đại học. Cùng xem thử mình đã làm được gì bạn nhé!!!

Học tập tốt: là điều cần được xếp ưu tiên hàng đầu. Những kiến thức chuyên môn bạn học được ở Đại học sẽ là hành trang cho bạn bước vào đời. Học tập tốt ở trường đại học giúp bạn có cơ hội nhận được học bổng trong và ngoài nước cũng như tạo ưu thế lớn trong mắt nhà tuyển dụngMuốn thế, các bạn cần học cách học– một phương pháp học tốt sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách có tổ chức và hiệu quả. Bạn có thể học điều này từ đâu? Anh chị khóa trước, bạn bè, từ sách, báo hay tham gia các hội thảo về phương pháp học tập ở trường, nhà văn hóa, các trung tâm tổ chức dạy kĩ năng…

Luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe : Không thể xem nhẹ sức khỏe đâu đấy! Vì có sức khỏe, bạn mới có thể làm được nhiều việc khác. Tuổi trẻ biết bao nhiệt huyết, bao điều muốn làm, muốn cống hiến. Nhưng bạn chỉ có thể thực hiện được với một cơ thể đầy sức sống, năng lượng. Có rất nhiều hình thức tập luyện để luôn luôn khỏe mạnh mà chắc sinh viên thì ai cũng biết: tập thể dục buổi sáng, chơi một môn thể thao nào đó, tham gia câu lạc bộ thể thao ở trường, địa phương. Không chỉ khỏe khoắn mà biết đâu bạn còn có cơ hội thể hiện mình trong những hội thao ở trường nữa chứ.

mùa hè xanhHọc kĩ năng mềm: Học giỏi, có sức khỏe, rất tuyệt! Nhưng còn rất nhiều điều phải học nữa đấy. Tại sao có rất nhiều sinh viên khá giỏi tốt nghiệp mỗi năm, nhưng trong một thời gian dài không tìm được việc làm? Một trong nhiều lí do đó là thiếu kĩ năng mềm. Giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm, kĩ năng quản lí thời gian rất cần thiết khi làm việc thực tế trong các doanh nghiệp. Đừng chần chừ gì nữa, hãy nhanh chóng trau dồi các kĩ năng ấy khi bạn còn là một sinh viên.

Ngoại ngữ: Thời đại kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế. Ngoại ngữ trở thành chìa khóa để mở cánh cửa thành công, các cơ hội công việc tốt, thăng tiến cho những ai biết trau dồi nó. Xuất sắc càng nhiều ngoại ngữ, bạn càng có lợi thế cạnh tranh hơn. Đó cũng là lí do tại sao đang có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ đang mở ra và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa để đáp ứng nhu cầu học ngoại ngữ của người Việt Nam, nhất là sinh viên. Trong môi trường đại học, điều kiện học tập thuận lợi, rất nhiều bạn đã thấy được tầm quan trọng của ngoai ngữ nên không ngần ngại đầu tư với rất nhiều cách: đến trung tâm ngoại ngữ, tự học, tham gia Câu lạc bộ, tìm công việc làm thêm để tăng cường vốn ngoại ngữ của mình. Còn bạn?

Tham gia một CLB- Đội-Nhóm trong hoặc ngoài nhà trường: như đã nói ở trên, kĩ năng sống, kĩ năng mềm là rất quan trọng, và môi trường Đội-Nhóm là rất thích hợp để rèn luyện chúng. Ngoài mục đích đó, bạn còn có thêm nhiều người bạn có cùng sở thích, niềm đam mê để có thể chia sẻ, tâm sự và giúp đỡ nhau trong công việc cũng như cuộc sống; đó cũng là điều đáng quý và quan trọng nhất mà bạn cảm nhận được khi là thành viên của một CLB đội nhóm bất kì.

Đi “Mùa hè xanh” “Tiếp sức mùa thi” hoặc các hoạt động tình nguyện khác: đây là những trải nghiệm thú vị và rất ý nghĩa mà các bạn nên có. Rất nhiều những anh chị sinh viên sau khi ra trường đã tiếc nuối chưa một lần được trải nghiệm những điều tuyệt vời này: được đi xa, tiếp xúc các trẻ em khuyết tật, các mảnh đời bất hạnh nhưng vô cùng nghị lực, được chia sẻ với những người khó khăn hay giúp đỡ các thí sinh mỗi mùa thi về, bạn sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều. Đừng suy nghĩ thiệt-hơn vì những gì bạn nhận được không phải là vật chất hay gì đó có thể nhìn thấy được nhưng nó lớn hơn gấp nhiều lần những gì bạn cho đi. Chắc chắn đấy.

Xây dựng các mối quan hệ: đi đến đâu chúng ta cũng sống giữa một cộng đồng xã hội, luôn cần sự quan tâm, chia sẻ vì vậy không thể nào không hình thành nhiều mối quan hệ xung quanh: khi còn ở với gia đình thì cha mẹ, anh chị em trong nhà; nơi trường học thì bạn bè cùng trường, cùng lớp, thầy cô là những người gần gũi, thân thiết nhất. Ngoài ra, mối quan hệ rộng trong xã hội là một vấn đề bạn không được bỏ qua. Tạo ra những mối quan hệ tốt sẽ góp phần củng cố sự thành công của bạn trong hiện tại và tương lai đấy.

Tìm một công việc làm thêm: có lẽ có một công việc nhẹ nhàng nào đó trong những lúc không lên giảng đường là một điều bình thường đối với sinh viên: đi dạy kèm, bán hàng, phụ quán ăn. nhà hàng, trợ giảng trung tâm ngoại ngữ, người mẫu ảnh, cộng tác viên báo chí,…. Và lí do để các bạn tìm một công việc thì có rất nhiều: để trang trải sinh hoạt phí, để có thêm kinh nghiệm công việc gần với ngành học trước khi ra trường, để học cách làm việc có trách nhiệm, chủ động, hay tìm kiếm các mối quan hệ xã giao…

Nhưng bên cạnh đó, một điều lưu ý là công việc làm thêm cuối cùng cũng chỉ là phụ mà thôi, đừng quá sa đà trong việc đi làm, kiếm tiền mà bỏ bê việc học trên lớp. Sẽ vô cùng đáng tiếc nếu vì những công việc tạm thời, không chuyên môn kia mà bạn không thể hoàn thành tốt 4 năm nơi giảng đường.như mong muốn.

Trải nghiệm bằng những chuyến “phượt” : thời gian sinh viên là khoảng thời gian tuyệt vời để làm điều này đấy!

Trên giảng đường đại học, bạn bè đến từ khắp nơi trên cả nước, tại sao bạn không tận dụng điều này nhỉ? Với chỗ ở dễ dàng, hướng dẫn viên miễn phí, nhiệt tình nhất, rành rẽ từng ngóc ngách, những gì thú vị nhất tại nơi bạn đến và sẵn sàng đưa bạn đến khám phá. Vừa có cơ hội trải nghiệm vùng đất lạ, vừa được tìm hiểu về văn hóa phong tục tập quán của từng địa phương đồng thời cũng thắt chặt tình bạn của mình. Tại sao không nhỉ?

ph__t

Thời sinh viên thì ngắn ngủi nhưng lại đầy những dự định và công việc phải làm. Hãy để những ngày tháng học tại Đại học của mình thêm hữu ích và ý nghĩa, bạn nhé!!!

Tú Khuyên
S Communications
www.uehenter.com