Bật Mí Bí Mật Về UEH Cho K41ers (Kỳ 2)

Nào, UEH còn những gì hay ho nữa nhỉ?

Làm cán bộ lớp, bí thư:

Là vấn đề mang tính tự nguyện và trách nhiệm. Vào buổi họp lớp đầu tiên, các bạn có thể ứng cử, đề cử vào các chức vụ của lớp như lớp trưởng, lớp phó,… Công việc chính là cầu nối trung gian giữa tập thể lớp và nhà trường, thực hiện các công tác giấy tờ, thông báo với lớp những thông tin cần thiết,… Vào những buổi tiếp theo, Ban chấp hành Đoàn – Hội khoa quản lý khối lớp của các bạn sẽ trực tiếp tổ chức cho các bạn ứng cử hoặc đề cử vào những chức vụ (lâm thời) ở cơ sở gồm bí thư, phó bí thư lớp đối với tổ chức chi đoàn; chi hội trưởng, chi hội phó và các ủy viên đối với tổ chức chi hội. Cán bộ Đoàn – Hội thực hiện những nhiệm vụ liên quan đến phong trào, tổ chức và học tập của sinh viên; tạo môi trường, điều kiện, hỗ trợ sinh viên rèn luyện và phát triển bản thân. Một điều không thể không kể đến là khi các bạn đảm nhiệm các chức vụ của lớp hay đoàn- hội, các bạn đều được cập nhật điểm rèn luyện và trợ cấp khi hoàn thành nhiệm vụ định kỳ nhé!

 

Học tập:

Lời khuyên bổ ích và cần thiết nhất mà chúng tớ muốn dành cho các tân sinh viên là: “Ngay bây giờ hãy bước ra khỏi cảm giác lâng lâng vui sướng, hãy chăm chỉ học tập đi các bạn ơi!”. Không tới mức “chiến đấu” ác liệt để dành tấm vé vào đại học như năm cấp 3, chỉ cần bạn giữ vững phong độ là được.

 

Kĩ năng mềm:

Nếu kĩ năng cứng là điều kiện cần để sinh viên được tốt nghiệp thì kĩ năng mềm lại là điều kiện đủ để sinh viên xin được việc làm sau khi ra trường. Các bạn có thể đăng kí các khóa học kĩ năng mềm của trung tâm đào tạo, làm part-time hoặc cách đơn giản và hiệu quả nhất, chính là tham gia các câu lạc bộ trong trường. Chúng ta còn tới 4 năm đại học phía trước, cho nên cũng đừng nôn nóng và học tập theo kiểu “mì ăn liền” nhé.

 

Phân ngành:

Câu trả lời cho thắc mắc của hầu hết các tân sinh viên về điểm trúng tuyển của trường ĐH Kinh tế so với những trường đại học khác, đơn giản chỉ gói gọn trong 2 chữ: “Phân ngành”. Mặc dù ban đầu trên hồ sơ tuyển sinh, các bạn đăng kí vào nhiều ngành khác nhau, nhưng tất cả chỉ là con số 0 tròn trĩnh khi ta trúng tuyển và cùng học chung 3 kì đại cương. Cũng chính vì thế mà ngay từ những dòng đầu tiên, các bạn đã được khuyên nên cố gắng học tập khi mới vào trường. Ngành các bạn sẽ học sau này, phụ thuộc vào điểm trung bình của 3 học kì đầu tiên, một chút khả năng phán đoán, đi kèm theo sau là yếu tố may mắn. Đó là một cuộc chiến khốc liệt, một kì thi đại học lần hai “đau tim” đối với UEH-ers. Cho nên đừng ngủ quên trên chiến thắng nhé! Hãy cố gắng đạt được mức điểm an toàn để vào được chuyên ngành mà mình mơ ước.

 

Lừa đảo:
Đây có lẽ là vấn đề khá nhạy cảm và ít người muốn bàn tới, bởi nhiều lý do: vì sĩ diện, vì danh dự bạn bè, hay vì muốn quên đi sự thất vọng một ai đó… Nhưng không thể không nhắc các bạn tân sinh viên khóa 41-những đối tượng mà bọn lừa đảo đang nhăm nhe để mắt tới. Đa số sinh viên ai cũng bị dụ dỗ, ít nhất là một lần trong đời. Và hình thức phổ biến nhất hiện nay có lẽ là bán hàng đa cấp, đang ngày càng biến tướng với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Các bạn nên chú ý: “Đừng vội vàng tin một ai đó và cũng đừng đánh giá người khác qua vẻ ngoài của họ!”

 

Mùa hè xanh:
Là chiến dịch sinh viên tình nguyện diễn ra không chỉ riêng tại trường Đại học Kinh tế tp HCM mà còn ở tất cả các trường đại học trên toàn quốc. Đây luôn là khoảng thời gian chứa đựng những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc đời mỗi chiến sĩ tình nguyện. Tại sao nó lại có ma lực hấp dẫn như vậy? Điều đó có đúng với bạn không? Hãy tự trải nghiệm và tìm câu trả lời cho chính mình nhé!

 

Quân sự:

Nơi tình yêu bắt đầu; nơi thằng/ con bạn lộ rõ bản chất thường ngày; là chất kết dính hoàn hảo dành cho hội ông tám, bà tám;… Còn nhiều, nhiều lắm những cái tên mà sinh viên dùng để gọi khoảng thời gian đẹp đẽ khi học tại khu quân sự. Nhưng các bạn cũng nên lưu ý, học kì 2 cũng là kì mà nhà trường có số “chiến sĩ” nằm la liệt trên mặt trận “Xác suất thống kê”, “ kinh tế vi mô”,…nhiều nhất đấy. Một tháng hứa hẹn ăn chơi nhưng cũng chớ lơ là việc học nhé.

Sinh viên:

Có thể điều này hơi mang tính chủ quan, nhưng đặc trưng duy nhất của trường Kinh tế mà không trường nào có được lại nằm ở chính chúng ta- những sinh viên UEH. Tự tạo nên bản sắc riêng mang tên Kinh tế; năng động, tự tin, dám nghĩ, dám làm và.. dám chịu;… còn gì nữa không nhỉ? Hãy để cho bản thân các bạn- những sinh viên đã và đang là một phần của UEH- được trải nghiệm, khám phá và tự mình viết tiếp vào dấu ba chấm kia. Hy vọng với 4 năm đại học, các bạn sẽ tiếp bước các anh chị đi trước, làm rạng danh ngôi trường nằm trong top 14 trường đại học hàng đầu Việt Nam này!

S Communications
www.UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *