Xuống Vĩnh Long Đi Mùa Hè Xanh Mà Bỏ Quên Bộ Bí Kíp Này Thì Xác Định!

Có những mùa hè rực cháy trên lưng màu áo xanh tình nguyện. Không chỉ bởi cái oi ả của nắng, mà còn vì sức trẻ và khát khao được sẻ chia. Nhưng trước khi vác balo lên và đi, để tụi mình giúp bạn chuẩn bị một loại hành trang đặc biệt nữa, trong đó chứa toàn bí kíp để “tận hưởng” một mùa tình nguyện thật trọn vẹn ý nghĩa.

Bỡ ngỡ, tò mò nhưng lại cực kỳ phấn khích có lẽ là tâm trạng chung của những bạn lần đầu đi tình nguyện hè. Vậy bạn gì đó ơi, hãy thử hít một hơi thật sâu rồi chuẩn bị hết những thứ mình sắp kể ra đây, tin chắc rằng mọi thứ sẽ ổn hơn đấy.

Trước khi chuyến xe tình nguyện khởi hành, hãy dành thời gian để tìm hiểu tất tần tật về điểm đến của bạn. Điều kiện tự nhiên như thế nào, đời sống của người dân ra sao, họ đang phải đối mặt với khó khăn gì…, biết trước những điều này không phải để bạn cố gắng thay đổi mọi thứ, mà để bản thân có vài nét vẽ đầu tiên hạn chế sự ngỡ ngàng khi bạn vừa đặt chân đến.

Đây còn là dịp để bạn tiếp xúc với văn hóa của một địa phương khác, vì vậy chịu khó tìm tòi về văn hóa bản địa cũng là cách để tránh những hành vi thiếu chuẩn mực, đôi khi là “đại kỵ” ở nơi đó. Nói về văn hóa thì là vô vàng những câu chuyện dở khóc dở cười, mình không nói đâu để bạn tự trải nghiệm đó!

Vì thời gian chuyến đi chỉ vỏn vẹn một tháng nên bạn không cần mang quá nhiều đồ dùng. Thay vào đó là những thứ cơ bản cần thiết nhất như: vài bộ quần áo, đôi giày, đồ vệ sinh cá nhân, thuốc men, đồ ăn có thể bảo quản lâu dài,…Tránh mang những món đắt tiền hay đèo theo “cả thế giới” mà không dùng đến. Mà nè, thiếu thốn một tí đôi khi lại là chất keo kết dính mọi người với nhau. Do vậy bạn đừng quá đặt nặng về việc mang gì cho thật đủ đầy, mà hãy trân trọng từng cái hỏi han, giúp đỡ dù nhỏ thôi nhưng lại là những tình cảm khăng khít khó phai.

Nếu bạn không muốn những năm tháng thanh xuân như này tan vèo vèo trong trí nhớ thì hãy lưu nó lại trên những trang nhật ký. Dù buồn, dù vui nhưng chắc chắn sau này chúng đều là những thứ khiến bạn mỉm cười mỗi khi nhớ về.  

“Tời đất thánh thần thiên địa ơi, cẩu cho con cá lóc nướng bành ki nái ngon bá cháy bù chét tụi bây ơi!” – đây là kiểu nói bạn sẽ nghe hằng ngày từ người dân miền Tây. Cho nên những bạn miền khác mau mau note lại để trò chuyện gần gũi hơn với họ nhé. Biết đâu khi kết thúc chiến dịch, bạn bị cuồng thứ tiếng mộc mạc, chân chất này luôn không chừng.

Từ tiếng nói đâu đó mình cũng có thể biết được tính cách của người khác. Con người ở đây là vậy đó, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng trong những mẩu chuyện luôn tràn đầy sự lạc quan và hào sảng vốn có. Họ thiệt tình trong lời nói, suy nghĩ và cả những hành động khiến người tiếp xúc thật sự cảm thấy tin tưởng và an toàn.

Không phải trùng hợp khi màu áo tình nguyện lại là màu xanh. Xanh của khát vọng, niềm tin và những mơ ước cao đẹp vì cộng đồng. Đó cũng là điều là những người khoác lên mình màu áo đó cần xác định trước khi lựa chọn lên đường. Bởi những công việc tới đây bạn phải đối mặt sẽ không quá khó khăn, nhưng là thử thách cho sự kiên trì, vượt khó mà thiếu đi tấm lòng vì người dân thì đồng nghĩa với bỏ cuộc.

Nếu muốn “sống sót” qua chiến dịch, bạn cũng cần có tinh thần đồng đội và lạc quan cần thiết. Hãy xem lần đi này giống như một vòng thi Teamwork, sự đoàn kết là yếu tố phải được đặt lên hàng đầu. Chủ nghĩa cá nhân chính là kẻ thù ảnh hưởng công việc chung của cả một tập thể. Đồng thời, trong quá trình hoạt động bạn đừng để đánh rơi nụ cười trên môi vì nó sẽ là động lực vực ta dậy những lúc nản lòng nhất.

Bí kíp cuối cùng bạn biết là gì không? Nó nằm ngay chính bạn, đó là kĩ năng bảo vệ bản thân. Muốn thương người khác thì trước hết bạn phải thương mình đã. Tưởng tượng xem nếu bản thân bị thương hay mắc bệnh, bạn không những không cống hiến được mà còn khiến mọi người lo lắng, vì thế mà chuyến đi cũng sẽ kém phần trọn vẹn.

30 ngày không phải là quãng thời gian quá dài nhưng vẫn đủ cho một dấu son của tuổi trẻ. Chúc bạn của tương lai luôn hạnh phúc với quyết định hôm nay của mình. Thân chào các chiến sĩ!

Bài viết: Nhật Trường
Hình ảnh: Phương Thanh 
S Communications
UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *