Bộ Ba Quyền Lực: Quyền Lực Ngầm Ở UEH

Dạo quanh các diễn đàn hay lướt vài dòng status trên Facebook, chúng ta thường hay bắt gặp các câu than vãn hay kêu ca về thái độ của “Bộ ba quyền lực” tại các trường đại học. Và UEH cũng không ngoại lệ. Những chia sẻ trên mạng xã hôi về “mức độ khó tính” của bộ ba này đều gây bão và nhận được rất nhiều ý kiến đồng tình của các bạn sinh viên. Vậy họ là ai và “thế lực” của họ như thế nào mà có thể làm “khuynh đảo” trong cộng đồng UEHers như vậy?

Vén bức màn sự thật: Họ là ai?

Họ – những con người với cái tên ưu ái “Bộ ba quyền lực”, chính là Bảo vệ – Giữ xe – Lao công đang ngày ngày làm công việc bình dị như bao người tại UEH. Nhưng trong suy nghĩ của sinh viên, họ không như những con người bình thường khác, bởi “các vị” có những quyền lực ngầm mà các sinh viên thừa biết…

MVI_0299.MOV.Still001 (1)

Chú bảo vệ với khuôn mặt lạnh lùng cùng đôi mắt “chim ưng”, túc trực 24/7 để tìm ra những “kẻ tình nghi” không đeo thể sinh viên. Mọi thứ đều được lập trình chuẩn xác với phương châm “Không đeo thẻ-Không được vào”. Thế nên đừng có ý nghĩ  mè nheo, năn nỉ ở đây nhé!

Chú giữ xe – đây có lẽ là vị mà các bạn đi xe máy rất e dè. Vị này có đặc điểm là yêu thích tính trật tự, trước sau ngăn nắp và phải cực kì nhanh nhẹn. Sinh viên thì hay rề rà và thi thoảng hơi ẩu tả nên không ít bạn vẫn hay than phiền bị giữ xe “nói này, nói nọ”.

MVI_0333.MOV.Still001

Còn các lao công thì cũng không hề kém cạnh hai vị trên. Nhiều UEHers đã gặp phải tình huống “dở khóc, dở cười” với các cô lao công khi đang trong “trạng thái khẩn cấp” mà các cô thẳng thừng yêu cầu đi lên nhà vệ sinh tầng khác vì các cô đang dọn dẹp. Còn những bạn mượn lớp tổ chức các hoạt động sau giờ học thì “đau đầu” với việc lao công “chen ngang” không cho tổ chức…

Ngán ngẩm với thái độ làm việc của các vị, sinh viên chỉ biết “xả cục tức” với nhau trong nỗi niềm ấm ức: “Chúng tôi đóng tiền đến đây học, tại sao chúng tôi lại phải chịu đựng thái độ của họ như vậy?”. Những bức xúc cứ truyền từ người này sang người khác, những khoảng cách ngày một lớn và không còn đủ chỗ cho sự thấu hiểu…

Một ngày “hóa thân” thành Bộ ba quyền lực:

Sự thấu hiểu chỉ đến khi ta biết đặt mình vào vị trí của người khác. Chúng ta luôn dễ dàng thốt lên lời chỉ trích. Nhưng một lời nói cảm thông lại khó hơn rất nhiều lần. Đã bao giờ ta bước đi chậm lại để chia sẻ hay chỉ đơn thuần là dõi theo công việc hàng ngày của các cô, các chú? Đã bao giờ ta nghĩ rằng một ngày nào đó mình cũng là bảo vệ, giữ xe hay lao công?

Bạn có biết, cơ sở B của UEH chỉ có 4 giữ xe, điều đó có nghĩa là 1 người giữ xe phải quản lý việc ra vào và sắp xếp trật tự của hơn 500 chiếc xe. Một con số cho ta thấy cường độ làm việc “khủng khiếp” của các chú. Dưới áp lực của không khí ngột ngạt, oi bức ở khu vực giữ xe, các chú luôn phải đảm bảo xe cộ của sinh viên được ra vào nhanh chóng, sắp xếp hàng ngàn chiếc xe theo trật tự, ngay ngắn. Với cường độ và môi trường làm việc như vậy, bạn có chắc mình sẽ không cáu gắt?

Không chỉ riêng các chú giữ xe mà các cô lao công ở UEH cũng đang ngày ngày phải làm việc rất vất vả. Các cô là người dọn dẹp, giữ vệ sinh cho hàng ngàn sinh viên. Số lượng lao công của trực ở cơ sở B mỗi ngày chỉ có vỏn vẹn 3 người nhưng phải đảm bảo 37 nhà vệ sinh luôn được sạch sẽ và hàng trăm phòng học phải được dọn dẹp trước khi buổi học sau bắt đầu. Có phải bạn đã từng nghĩ mỗi cô lao công mà bạn gặp chỉ dọn một, hai phòng gì đó thôi đúng không?

Sequence 01.Still004

Bài học từ Bộ ba quyền lực:

Dẫu biết rằng mỗi người thì có một công việc riêng nhưng khi chúng ta hiểu về công việc của nhau, chúng ta sẽ hiểu và cảm thông cho nhau hơn. Thế nên đừng ngần ngại dừng lại để hỏi thăm một cô lao công, hay nói lời chào với chú bảo vệ và cảm ơn chú giữ xe với nụ cười trên môi. Cuộc sống vốn dĩ là một tấm gương phản chiếu, khi những hành động tốt đẹp được trao đi bạn sẽ nhận lại những điều tốt đẹp, tình người sẽ được lan tỏa, không còn chỗ cho những khoảng cách vô hình hay những lời than vãn…

Hãy cùng xem một đoạn video về bộ ba quyền lực này, do Nhóm S Communications thực hiện nhé!

https://www.youtube.com/watch?v=e13H8EGUsjU

16.000 nụ cười – 16.000 lời cảm ơn – 1 UEH ấm áp tình người!!

Trang Hilton
S Communicatinos
www.UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *