Buồn Vui Chuyện Đăng Kí Học Phần

Đã là sinh viên thì ai cũng đều biết đến bốn từ “Đăng kí học phần” (ĐKHP). Hiểu ngắn gọn, ĐKHP là cách các sinh viên được tự do lựa chọn buổi học, thời gian, giáo viên, lớp học… sao cho phù hợp nhất với ý nguyện cũng như lịch làm việc của mình. Lý thuyết là thế nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy. Chuyện ĐKHP đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều sinh viên, chứa đựng sự lo lắng, ngao ngán cũng như những câu chuyện “cười ra nước mắt”.

Chuyện Trước Ngày ĐKHP

Trước ngày mở cửa ĐKHP khoảng vài tuần, lân la trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn, facebook… dễ dàng bắt gặp vô số câu hỏi từ các bạn sinh viên như: “Môn ABC giảng viên nào dạy hay vậy?” hay “Thầy/cô XYZ dạy có dễ không mọi người?”. Và bên dưới mỗi status là vô số bình luận từ “hóng”, “lót dép”, “trải chiếu” cho đến những chia sẻ cả chục dòng về bí quyết qua môn ABC hay cảm nhận về thầy cô XYZ, chủ yếu đến từ các bạn sinh viên khóa trước. Cũng không khó bắt gặp những ý kiến trái chiều, những tranh cãi bằng con chữ của người bình luận về thầy cô này, môn học kia. Không chỉ trên mạng xã hội, ĐKHP còn trở thành chủ đề nói chuyện trong các lớp học, ở quán trà chanh hay bất cứ nơi nào có sinh viên. Những câu truyền miệng về “Top Teacher”, những chia sẻ kinh nghiệm và lời í ới hẹn nhau chọn lớp khiến không khí của những ngày tiền ĐKHP náo nhiệt, nóng hừng hực hơn bao giờ hết.

Ngày Cận ĐKHP

Một ngày trước thời điểm mở cửa ĐKHP là khoảng thời gian căng thẳng đối với sinh viên. Đây là lúc mỗi người phải đưa ra lựa chọn cuối cùng sau vài tuần tham khảo ý kiến, cũng như lên cho mình phương án B, phương án C… phòng hờ. Xác nhận với bạn bè một lần nữa, xem xét lại hệ thống wifi, máy tính, ghi nhớ tên giảng viên (cả người định đăng kí lẫn người… cần tránh!) là những điều không thể quên trước giờ G.

Nếu là K40 UEH-er, bạn nhất định không thể quên buổi tối 3/12/2014 – đêm ngay trước ngày mở cửa ĐKHP học kì đầu 2015. Trước đó, theo một “tin hành lang đáng tin cậy” thì Phòng Quản lý Đào tạo sẽ mở cửa vào thời điểm 12 giờ tối 3/12 chứ không phải 8 giờ sáng 4/12 như đã thông báo. Lời đồn trên được lan truyền với tốc độ chóng mặt khiến hơn 4000 UEH-ers đã có một đêm không ngủ bên máy tính và dĩ nhiên, một kết thúc không có hậu khi cửa đăng kí vẫn đóng kín cho tới sáng!

Giờ G ĐKHP

Học kì vừa rồi trường ĐH Kinh tế TPHCM mở cửa ĐKHP học kì đầu 2015 cho khóa 40 vào 8 giờ sáng thứ 5, nghĩa là nhất định sẽ trùng lịch học của một số lớp. Để đạt được “mục đích cao cả”, nhiều bạn sinh viên đã hi sinh nghỉ học, ngồi nhà ôm máy chờ đợi đến giờ vàng.

Đúng bon 8 giờ, cánh cửa thần thánh mở toang, cũng là lúc trận chiến đẫm máu không khoan nhượng bắt đầu. Những người máy yếu, mạng chập chờn sẽ bị loại đầu tiên. Kế đến là những ai tay chân lóng nga long ngóng cũng nhanh chóng rời cuộc chơi. Cuộc chiến ĐKHP là cuộc chiến hoàn toàn phụ thuộc vào sức mạnh wifi và tốc độ con chuột! Những đấu sĩ chỉ có vỏn vẹn vài ba phút để chen chân vào những “Hot Class” hay “Top Teacher”, các lớp này có tốc độ full chóng mặt, chỉ cần bạn chớp mắt một cái là từ 100 sẽ nhảy cái đùng lên 150 người! Đây là lúc kế hoạch B, kế hoạch C nên được triển khai. Bằng không chậm một giây thì chỉ còn cách chen đại vào một lớp bất kì, mặc số phận đẩy đưa!

Dĩ nhiên, cuộc chiến nào cũng có người thắng kẻ thua. ĐKHP cũng vậy, sẽ có người cười hả hê sung sướng và có kẻ mếu máo, tức tối, đập mặt vào gối. Những lời hẹn học chung, đăng kí chung đã bị trận chiến đẫm máu trên vùi chôn không thương tiếc.

Và Hậu ĐKHP

E hèm hỡi các bạn sinh viên, đừng vội hả hê khi đăng kí thành công cũng như chớ vội đau thương nếu lỡ thất bại. Vì đăng kí là một chuyện, mà thực tế lại là chuyện khác. Rất có thể sau khi đăng kí vài ngày, lớp học phần của bạn tự dưng bị… hủy và bạn buộc phải học lớp khác! Bởi lẽ các lớp học và giảng viên chỉ mới là dự kiến, thực tế còn tùy thuộc vào lịch làm việc của giảng viên cũng như nhà trường. Do vậy đăng kí một thầy mà vào lớp là thầy khác là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra, chưa kể trường hợp các giảng viên còn tự ý đổi lớp cho nhau. Nếu bạn ĐKHP với mục đích chọn giờ học thuận tiện thì không sao, nhưng vì giảng viên thì hãy cẩn trọng, chưa được diện kiến thì chớ vội vui mừng!

ĐKHP: Chuyện Bao Giờ Thôi Kể…?

Vì sao lại có sự rối rắm phức tạp trên khi ĐKHP? Có lẽ ai cũng hiểu, vì số lượng sinh viên thì rất đông, ai cũng muốn được học lớp tốt, thầy cô hay, mà số lượng lớp “hot”, thầy cô “top” lại có hạn. Tâm lí sinh viên luôn muốn đạt được điểm cao, thích thầy cô dễ, hiền nên chỉ chăm chăm “nhào” vô những lớp được ca tụng nhiều. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều chưa được học những giảng viên này, tất cả đều là lời truyền miệng từ các anh chị khóa trước, mà mỗi người lại có cảm nhận và tiếp thu khác nhau nên hay, dễ hiểu với người này chưa chắc đã như vậy với người khác. Hơn nữa dù thầy cô dễ tính đến đâu thì lớp học vẫn luôn có người đậu kẻ rớt, nếu học hành nghiêm túc thì chẳng ngại giảng viên nào. Mỗi giảng viên có mỗi nét đặc trưng, cái hay, độc đáo riêng, được học mỗi người ta lại được mở mang hiểu biết theo cách khác nhau và tiếp xúc với những tính cách đặc thù thú vị.

ĐKHP tạo thuận lợi cho sinh viên chúng ta tự chủ về thời gian học, giúp ta cân đối việc học, sinh hoạt CLB và làm thêm. Được quyền lựa chọn giảng viên là việc rất tốt, nhưng đừng quá quan trọng việc học lớp nào, giảng viên ra sao, cũng tạm bỏ qua một bên lời hù dọa “rớt chắc”, “chết hết” của mọi người. Điều chúng ta cần làm là tập trung nghiêm túc với môn học, tôn trọng giảng viên và tôn trọng bản thân mình. Học không phải là tất cả, nhưng nó là một phần quan trọng của tất cả. Mong rằng các bạn sinh viên sẽ ĐKHP thành công và có một học kì đầy mãn nguyện!

Lương Vy
S Communications
www.UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *