Các CEO cần biết gì về nhân sự?

 Nếu bạn hỏi một CEO rằng :”Giám đốc nhân sự làm công việc gì trong công ty?” thì rất có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời như sau:” Vấn đề nan giải đấy! Tôi chỉ biết rằng tôi cần một giám đốc nhân sự. Thế thôi!” Chúng ta thường nghĩ rằng những nhà quản trị nhân sự  sẽ theo dõi và ghi nhận sự phát triển của nhân viên, tuyển dụng, đào tạo con người, quản lý nhân viên cả trong hiện tại và quá khứ. Việc thực hiện những điều đó sẽ giúp ích trong thực hiện công việc. Hơn nữa, mục tiêu của công ty sẽ đạt được một cách nhanh gọn và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hầu hết những CEO mà tôi biết, lại chưa biết trả lời câu hỏi: “Giám đốc nhân sự giúp tổ chức của bạn hoàn thiện như thế nào?”,hoặc là họ không có danh mục những việc cần phải làm cho người quản trị nhân sự nhằm thúc đẩy những nhân tố cạnh tranh của tổ chức.Các giám đốc nhân sự cấp cao chứng minh được rằng họ đã chọn được những nhân viên năng nổ, nhiệt huyết và giỏi giang nhất cho công ty. Đây là những việc mà giám đốc nhân sự của bạn cần thực hiện ngay:
  1. Phối hợp với CEO và lãnh đạo các phòng ban khác để thiết kế và truyền đạt tầm nhìn cho công ty, vận dụng tất cả những nguồn lực mà bạn có.
  2. Hãy “bán” công ty của bạn cho những nhân tài, thông qua môi giới, mạng online, báo chí và các phương tiện truyền thông khác. Vì vậy, một giám đốc nhân sự cần nắm rõ lịch sử và văn hóa công ty, không chỉ để phục vụ cho những mục đích tuyển dụng mà còn là tư liệu quí giá cho tất cả các hoạt động liên quan tới khách hàng, nhà cung cấp, truyền thông và cộng đồng doanh nghiệp.
  3. Hãy dạy nhân viên của bạn nói thật trong công việc, nhất là khi xảy ra xung đột các mối quan hệ cá nhân hoặc các cuộc chiến chính trị.
  4. Phát triển văn hóa, tập trung vào những thứ cốt yếu hơn là những thứ thừa thãi và những thứ phù hợp với nhiều đối tượng.
  5. Xây dựng hệ thống cung cấp những người tài giỏi và nhiệt huyết cho sự phát triển của công ty bằng mô hình tuyển dụng trưng dụng như đề cử hay thuyên chuyển nhân sự.
  6. Thay đổi chức năng của phòng nhân sự từ một bộ phận không chính thức thành một bộ phận chính thức trong công ty.
  7. Tổ chức qui trình nhân sự  theo qui định của công ty, tuy nhiên đừng quá cứng nhắc, điều này sẽ khiến nhân viên cảm thấy khó chịu.
  8. Xây dựng văn hóa hợp tác và đoàn kết là nhân tố cơ bản trong mọi hoạt động quan trọng ở công ty bạn. Và giám đốc nhân sự phải là người ủng hộ và truyền bá văn hóa công ty.
  9. Mỗi ngày, hãy hỏi nhân viên xem họ cần gì trong công việc, sự nghiệp của họ như thế nào, cuộc sống của họ ra sao, và một năm một lần, hãy làm bảng khảo sát nhân viên định kì.
  10. Thay nỗi sợ hãi bằng niềm tin bất cứ khi nào có cơ hội: các chính sách, các buổi huấn luyện/đào tạo chuyên môn, các buổi thực hành quản lý hay là những buổi nói chuyện trực tiếp.
Một góc nhìn mới về nhân sự. Bạn muốn công ty bạn là người dẫn đầu hay là kẻ chậm tiến?
Theo Liz Ryan
Nguồn dịch: www.facebook.com/TranslatEconomy
Thanh Huyền dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *