Ở Các CLB/Đội/Nhóm, Tuổi Trẻ Của Bạn Đáng Giá Bao Nhiêu?

Tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để tìm kiếm và tạo ra những cơ hội. Trong thời điểm thế giới ngoài kia không ngừng thay đổi, người trẻ hầu như không thể chỉ ngồi yên một cách thụ động dưới danh nghĩa “sinh viên” mà không làm một việc gì khác. Với nguồn năng lượng sôi động và nhiệt huyết, họ bắt đầu vươn mình tìm kiếm những cơ hội để phát triển bản thân.

Một trong những xu hướng mà đa số chúng ta lựa chọn chính là đi làm thêm. Ngày nay, thị trường việc làm bán thời gian dành cho sinh viên ở thành phố nhiều vô kể, chẳng mấy khó khăn để chúng tìm được công việc phù hợp và kiếm được những đồng tiền đầu tiên. Bên cạnh mục đích kiếm tiền trang trải cuộc sống, chúng ta mong đợi nhiều hơn ở những kinh nghiệm, những kỹ năng được học bên ngoài sách vở, những kiến thức mà chỉ có môi trường thực tế mới mang lại, và hơn hết, đó có thể là một dấu mộc chứng nhận thực tập hoặc những dòng chữ “biết nói” mà chúng ta sẽ điền vào CV nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng sau này.

Tất nhiên, thực tế thường phũ phàng. Ở độ tuổi đôi mươi, chúng ta – những con tàu bé trong hải cảng vừa bắt đầu thử vươn mình ra biển lớn, nơi người ta bon chen nhau trong guồng quay vội vã cơm, áo, gạo, tiền, đã giăng ra những chướng ngại vật đầu tiên kèm theo những cú hích khiến ta ngã nhào như đứa trẻ, để rồi dần dần, chúng ta trưởng thành hơn, cứng cáp hơn, thấu hiểu bản thân và chọn cho mình một tâm thế vững vàng hơn trước những thử thách trong cuộc sống.

Bên cạnh những sinh viên lựa chọn dành cả thanh xuân của mình để đi làm thêm, bạn cũng sẽ thấy có những người quyết định gắn bó tuổi trẻ của mình với một tổ chức sinh viên, một CLB/Đội/Nhóm. CLB/Đội/Nhóm là một khái niệm rất đặc biệt. Dù bạn tin hay không thì tôi vẫn dám khẳng định một điều rằng, ở nơi đó, tuổi trẻ của bạn thật sự đáng giá!

Chúng ta khi quyết định gia nhập vào những tổ chức sinh viên có lẽ đa phần đều mong muốn được được học hỏi thêm một kiến thức gì đó, được tạo ra một giá trị tốt đẹp nào đó và tìm kiếm một nơi chúng ta “thuộc về” trong suốt quãng đời sinh viên của mình. 

Những năm tháng ấy, tuổi trẻ của chúng ta gắn liền với những đêm thức đến 1, 2 giờ sáng để hoàn thiện deadline cho một dự án nào đó, là những hôm ăn vội bữa trưa để tập trung chăm lo cho sự kiện mình đảm nhiệm, là những tối muộn mới về đến chỗ trọ vì hôm ấy tổ chức một chương trình lớn, hay chính là những ngày mài mặt ngoài đường để đi in ấn phẩm, dán poster. Trải qua nhiều chiến dịch, dự án lớn nhỏ của tổ chức, bỗng một ngày đẹp trời, chúng ta tự mình nghiệm ra được những kinh nghiệm “để đời” thú vị, như phải đến chỗ nào để in banner cho chuẩn màu, lên kế hoạch ra sao để thật chi tiết, chỉn chu cho một chương trình lớn, phải chỉnh máy ảnh thế nào trong điều kiện thiếu sáng để những bức hình vẫn lung linh, hay đăng tin vào khung giờ nào sẽ nhận được sự tương tác tốt với một fanpage dành cho giới trẻ.

Những năm tháng ấy, chúng ta đã có được những mối quan hệ đáng trân trọng, điều mà có lẽ ta sẽ không thể nào tìm thấy được lần nữa ở môi trường làm việc sau này. Những người anh, người chị luôn xuất hiện giúp đỡ đứa em út ngay lập tức mỗi khi nhận được tin nhắn “anh ơi”, “chị ơi”, những đứa bạn sẵn sàng cúp một buổi học khi mình cần giúp đỡ, và cũng chính họ – là một nguồn động lực khiến chúng ta có thể can đảm dấn thân làm một việc gì đó mà trước giờ vẫn luôn lo sợ.

Có thể bạn đã từng được ai đó khuyên rằng: “Đừng nên tham gia các CLB/Đội/Nhóm ở trường!” với hàng tá những lý do như: sẽ xao nhãng học hành, phí phạm thời gian, tiền bạc và công sức,… Nhưng tôi chỉ muốn nói rằng, nỗ lực của chúng ta ngày hôm nay không bao giờ là vô nghĩa! Bởi vì chúng ta đã tin vào chính mình, đã tận tâm, dốc lòng tạo ra những giá trị tử tế và tốt đẹp. Có thể bây giờ người ta không quan tâm, chẳng nhìn thấy những cố gắng ấy, nhưng tôi chắc rằng, đến một thời điểm nhất định, những điều đó sẽ trở thành một thứ “hữu xạ tự nhiên hương”, không đợi chúng ta phải hét lên cho bất cứ ai nghe thấy mà sẽ tự nổi bật và tỏa sáng rạng rỡ như những viên ngọc quý của đời mình.

Khi cuộc đời muốn bạn phải lựa chọn, là khi đó cuộc đời tặng bạn một món quà để khám phá bản thân mình. Thay vì tìm kiếm lý do ở ngoài kia, hãy tìm kiếm nó ở chính bản thân bạn. Điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc? Điều gì khiến bạn cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa? Hãy thử lắng nghe chính mình!

Những năm tháng tuổi trẻ đương còn sôi động, những năm tháng cuộc đời cho phép bạn được là “những gã khờ mộng mơ”, những năm tháng nhiệt huyết trong bạn luôn chiến thắng nỗi sợ hãi, đừng trì hoãn và băn khoăn nữa. 

Dù bạn tìm kiếm cho mình một cơ hội làm thêm hay cống hiến hết mình cho một tổ chức sinh viên nào đó, dù tuổi trẻ của bạn có đáng giá bao nhiêu đi chăng nữa, thì hãy cứ chọn lựa những điều khiến mỗi ngày bạn thức dậy đều là ngày quốc tế hạnh phúc nhé!

Comments