[CDTN SVKT 2017] Dấu Ấn Công Trình Thanh Niên – Điểm Tô Sắc Màu Mới

Đi qua một chặng đường dài trên quê hương Hớn Quản, chắc hẳn các chiến sĩ tình nguyện chúng ta đã để lại cho nơi đây biết bao điều ý nghĩa đúng với tinh thần “Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”. Từ những ngày đầu tiên tổ chức và hoạt động vì đàn em thân yêu, cho đến công trình thanh niên được dựng xây vào những ngày cuối cùng còn ở lại trên miền đất Hớn Quản, tất cả đã đánh dấu được sự trưởng thành và hết mình cống hiến của tuổi trẻ UEH.

Từ hoạt động “Đèn điện thắp sáng đường quê”…

Ở vùng đất này, người dân vẫn hằng ngày đi lại trên con đường đất đỏ giữa cánh rừng cao su bạt ngàn mà không hề có một ánh đèn đường nào chiếu rọi. Với mong muốn thắp sáng những con đường quê, giảm bớt nguy hiểm cho bà con nơi đây, hoạt động “Đèn điện thắp sáng đường quê” đã được thực hiện trên khắp các xã thuộc huyện Hớn Quản. Hoạt động này sẽ diễn ra xuyên suốt trong tuần cuối của chiến dịch, từ ngày 10/07 đến ngày 17/07. Những ngày qua, các chiến sĩ áo xanh đã đi qua cả 9 xã và có hàng trăm bóng đèn đường được chiếu sáng với tổng kinh phí lên đến gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, mọi người còn trồng cây xanh dọc hai bên đường nhằm mang đến cho người dân ở đây một môi trường sống xanh – sạch – đẹp. Mặc cho thời tiết có nắng gắt, các chiến sĩ cùng với thanh niên địa phương vẫn rất tích cực đào đất, lắp cột điện và chiếu sáng đèn đường. Hoạt động này thật sự mang lại hiệu quả cao và có sức lan toả lớn. Qua đó càng khẳng định rằng, tuổi trẻ tình nguyện vì cộng đồng, vì quê hương đã để lại một hình ảnh đẹp trong mắt bà con.

Cho đến việc làm đường, xây cầu, xây dựng nhà tình thương, nhà tình bạn…

Đặt chân đến đây gần một tháng, chúng tôi hiểu được con đường đất đỏ ở đây do hứng chịu nhiều trận mưa như xối của đất Bình Phước nắng gió nên giờ đây bị chia làm nhiều rãnh chồng chéo nhau, nước mưa lại cứ theo đó chảy khiến cho các rãnh càng sâu hơn, gây khó khăn vô cùng cho bà con. Bên cạnh đó, những cây cầu bằng cây tạm bợ có thể sụp đổ bất cứ lúc nào cũng gây ra biết bao nguy hiểm. Vì thế, Đội hình thường trực các xã quyết tâm sửa chữa lại con đường cũng như xây cầu cho bà con thuận tiện hơn trong việc đi lại. Khi nhìn thấy cảnh bà con và các em thiếu nhi thích thú chạy xe trên con đường mới, an toàn hơn mỗi khi qua cây cầu mới, lòng người chiến sĩ cảm thấy mát vô cùng giữa cái nắng tháng bảy cháy da của đất Bình Phước.

Cùng với Sơn TOA Việt Nam thực hiện dự án “Để ngôi nhà không còn là mơ ước”, CDTN Sinh viên Kinh tế 2017 đã trao ngôi nhà tình bạn tại xã Tân Hưng và ngôi nhà tình thương tại xã Thanh Bình trong ngày 12/07 vừa qua. Mỗi ngôi nhà được trao đi chất chứa cả tấm lòng của những người trẻ chúng tôi. Hy vọng rằng, ngôi nhà này sẽ giảm đi phần nào gánh nặng trên vai anh chị, để anh chị có thể yên tâm mà cải thiện cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn.

Và cả việc sơn sửa trường học, nhà văn hóa, trạm y tế…

Nằm trong tuần lễ công trình thanh niên, nhiều xã cũng đã có các hoạt động vô cùng thiết thực nhằm phục vụ cho người dân ở đây. Theo thời gian dài cùng mưa nắng của Bình Phước, nhiều trường học, nhà văn hóa, trạm y tế,… dần trở nên cũ kỹ, gây ra rất nhiều khó khăn, thậm chí có những nơi không thể sinh hoạt được nữa. Nhận ra điều đó, các chiến sĩ tình nguyện UEH nhanh chóng bắt tay vào việc sửa chữa bằng chính sức trẻ và khát khao cống hiến của mình. Từng lớp rêu dần được rũ bỏ, thay vào đó là nước sơn vàng ươm bóng mịn, cả một khoảng xung quanh như bừng sáng hẳn lên. Nhìn nụ cười mãn nguyện của bà con, chiến sĩ chúng tôi quên cả mệt nhọc, chỉ cảm thấy thật hạnh phúc với những việc mình đã làm được. Bà con ở xã Minh Đức còn chia sẻ: “Cô chú rất mừng khi thấy các con về đây cùng chung tay giúp đỡ. Từ nay, mọi người ở đây đã có một nhà văn hóa mới đẹp đẽ hơn, thuận tiện hơn cho việc sinh hoạt diễn ra hàng tuần”.

Điểm tô sắc màu mới

Một tháng sống tại Hớn Quản, cùng sinh hoạt và giúp đỡ cho bà con nơi đây, có thể chưa mang lại được nhiều điều lớn lao, nhưng tin rằng chiến sĩ UEH cũng để lại được ấn tượng tốt đẹp với mọi người. Những công trình thanh niên được dựng xây nên như tô điểm thêm sắc màu mới cho vùng đất này. Một sắc màu của tuổi trẻ, một sắc màu tươi sáng như chính những gì mà chiến sĩ tình nguyện muốn mang đến cho quê hương Hớn Quản. Chúng tôi mong rằng, mỗi nơi mà chúng tôi đi qua sẽ được thắp sáng theo một cách riêng của nó. Và những ngày mà chúng tôi ở đây, sẽ là “những ngày xanh” nhất của người dân Bình Phước.

Ngân Lê
Đội hình chuyên Thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *