[CDTN SVKT 2017] Khai Thông Rạch Cầu Suối – Vì Một Môi Trường Xanh – Sạch – Đẹp

Sáng ngày 16/07/2017, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh Tp. Hồ Chí Minh lần thứ 24 năm 2017 và thực hiện Công trình Cải thiện cảnh quan tuyến Rạch Cầu Suối chính thức được phát động trong không khí hân hoan và đầy nhiệt huyết của sức trẻ Tp. Hồ Chí Minh.

Đến tham dự Lễ ra quân có các đồng chí trong Ban chỉ huy Chiến dịch và gần 700 chiến sĩ, trong đó có 75 chiến sĩ UEH. Sau khi dự lễ xong các chiến sĩ bắt đầu di chuyển xuống để khai thông tuyến Rạch Cầu Suối (ấp 4A, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) dài 1500m. Được biết đây là một trong những điểm ô nhiễm nghiêm trọng do chất thải từ nhà máy nhựa và hộ chăn nuôi, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cho người dân nơi đây.

Tiếp nối không khí hừng hực của buổi lễ, các chiến sĩ bắt đầu di chuyển và nhận dụng cụ để bắt tay thực hiện nhiệm vụ. Hai bên con kênh là những bụi cây khô, cây dại gây cản trở trong việc di chuyển nên các chiến sĩ đã nhanh chóng chặt bỏ những bụi cây để thuận tiện cho việc vét kênh. Trên mặt con kênh phủ bởi một lớp lục bình dày đặc cùng các chất thải sinh hoạt… Ẩn bên dưới màu xanh của lục bình là lớp sình, nước đen nhòm sánh như dầu, bốc mùi hôi khó chịu. Khó khăn là thế, nhưng các chiến sĩ vẫn hăng hái, mang bao tay, khẩu trang, đi ủng, nhận dụng cụ để lao xuống con kênh. Mọi thao tác đều rất nhanh nhẹn và nhịp nhàng, chẳng mấy chốc đoạn kênh đã có sự thay đổi rõ rệt.

Dưới cái nắng như thiêu rụi mọi thứ của ngày hè, nhưng không thể thiêu rụi được tinh thần của các chiến sĩ tình nguyện. Những khuôn mặt lem luốc bởi sình lầy với nụ cười rạng rỡ trên môi thật đẹp biết bao. Không một tiếng than thở, không một tiếng kêu la mà ở đây chỉ có những tiếng cười, tiếng động viên giữa các chiến sĩ với nhau. Anh Dương Quốc Anh đội trưởng Khoa Tài chính có chia sẻ: “Buổi vét kênh hôm nay rất cực nhưng anh không thấy nản vì mình là chiến sĩ tình nguyện mà. Với lại các bạn chiến sĩ mình không làm một mình, mình còn có đồng đội bên cạnh nên có động lực làm tiếp”. Có lẽ đúng như anh chia sẻ, tinh thần đồng đội đã giúp các chiến sĩ vượt tất cả. Tuy chỉ là một hành động nhỏ như lau mồ hôi cho nhau, hay rót giúp nhau ly nước cũng đủ để thấy sự đoàn kết và sẻ chia từ các chiến sĩ. “Mùa hè xanh” luôn đặc biệt ở chỗ đó, nó đã cho ta những người đồng đội tuyệt vời, những kí ức khó quên trong quãng đời sinh viên.

Để góp phần nâng cao tinh thần của các chiến sĩ, Anh Dương Minh Mẫn – Chỉ huy trưởng Chiến dịch cũng đến và cùng tham gia vét kênh với các chiến sĩ. Sự có mặt và cùng xông pha làm việc của anh dường như tiếp thêm động lực cho các chiến sĩ cố gắng sớm hoàn tất đoạn kênh.

Với sự hăng say làm việc hết mình của các chiến sĩ tình nguyện, con kênh dự kiến sẽ được khai thông trong ba ngày tới. Hoạt động trên đã góp phần rất lớn trong việc giúp cho đời sống của người dân và cảnh quan môi trường nơi đây. Những người chiến sĩ khoác trên mình màu áo xanh, mang trong mình sức trẻ cùng lòng quyết tâm đó sẽ tiếp tục đi khắp nơi để mang lại sắc xanh cho quê hương, đất nước.

Thanh Nhàn
Đội hình chuyên Thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *