Chân dung Cán bộ Đoàn Hội tiêu biểu nhất

Trong đêm hội Sức trẻ kinh tế 2012, 10 Cán bộ Đoàn-Hội tiêu biểu của trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã được vinh danh bởi những cống hiến của mình cho phong trào của Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên trường. Trải qua một cuộc bình chọn online từ ngày 23/02 đến ngày 15/03 và một cuộc bỏ phiếu kín, từ 10 gương mặt tiêu biểu trên, một gương mặt đã đạt được danh hiệu Cán bộ Đoàn-Hội tiêu biểu nhất năm 2011: đó chính là anh Phan Tiến Thuận. Anh là ai? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chàng sinh viên đặc biệt này nhé!

Profile:
Tên: Phan Tiến Thuận
Lớp: TC6- K34
Chức vụ hiện tại: Ủy viên thường vụ Đoàn trường
Tính cách: vui vẻ, dễ hòa đồng
PV: Hoạt động Đoàn-Hội có phải là niềm đam mê của anh không? Anh có tham gia hoạt động Đoàn-Hội từ khi còn học phổ thông?
Anh Thuận: Hoạt động Đoàn-Hội không những là đam mê mà còn là một niềm đam mê lớn của anh, tuy nhiên đam mê này chỉ bắt đầu lớn lên ở môi trường Đại Học còn lúc học cấp 3 anh tham gia hoạt động Đoàn ít hơn và chưa thấy đam mê như bây giờ. (cười)
PV: Vậy anh đã bắt đầu quá trình hoạt động của mình ở đại học như thế nào?
Anh Thuận: Lúc anh được kết nạp Đảng vào cuối cấp 3, cô Phó bí thư Đoàn trường, người hướng dẫn anh, đã dặn dò: “Hoạt động Đoàn-Hội ở trường đại học là một môi trường năng động và sẽ là nơi em có thể rèn luyện và phát triển bản thân.” Theo lời dặn của cô, khi bước chân vào trường đại học anh bắt đầu tham gia hoạt động Đoàn-Hội, từ năm thứ nhất anh được các bạn tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn, đội phó đội CTV khoa Luật Kinh Tế. Đó là một cái duyên đưa anh đến với những hoạt động sau này, kể từ đó anh bắt đầu chủ động tham gia nhiều hơn và rồi dần giữ những vị trí quan trọng ở Khoa và ở Trường, bây giờ nhìn lại anh thật sự cảm thấy môi trường Đoàn-Hội ở đại học rất tuyệt vời và anh yêu thích nó.
Phan Tiến Thuận tại lễ tuyên dương Sinh Viên 5 Tốt
PV: Bản thân anh đã gặt hái được những gì khi dấn thân vào môi trường này?
Anh Thuận: Đây là một môi trường năng động nơi mà tất cả sinh viên đều có cơ hội trải nghiệm, học hỏi những điều mới. Từ những việc rất nhỏ như trang trí, tuyên truyền, đến những việc lớn như tổ chức một chương trình lớn, gặp gỡ doanh nghiệp, các hoạt động tình nguyện“Mùa hè xanh” hay “Tiếp sức mùa thi”,hay hoạt động tại CLB-Đ-N học thuật, sở thích…mỗi hoạt động đều có cái hay riêng mà khi tham gia các bạn sẽ học được rất nhiều, tích luỹ được một vốn sống, học được cách ứng xử với mọi người, cách quản lý công việc và thời gian, cách suy nghĩ và hành động,v.v…Từ đó, tạo cho mình sự bản lĩnh, tự tin và chúng ta sẽ trưởng thành hơn.

Khoảnh khắc vui vẻ trong “Mùa hè xanh”
PV: Giữa việc học và phong trào, anh đã làm thế nào để cân bằng cả hai? Đã bao giờ anh cảm thấy rất stress và muốn từ bỏ?
Anh Thuận: Đây là một câu hỏi lớn mà bất kỳ người Cán bộ Đoàn-hội nào cũng phải cân nhắc khi tham gia. Đối với anh, hoạt động Đoàn-Hội là một đam mê. Tuy nhiên, có những lúc việc học đặt ra áp lực rất lớn khiến anh suy nghĩ rằng sẽ từ bỏ, không tham gia hoạt động Đoàn-Hội nữa. Thật ra, suy nghĩ này không chỉ đến một lần, mà từng rất nhiều lần nhưng tất cả đều là nhất thời. Anh nhận thấy rằng việc học chuyên ngành rất quan trọng, nhưng việc tham gia những hoạt động xã hội, mà cụ thể là Đoàn-Hội, sẽ giúp cho mình học thêm nhiều kỹ năng khác, tạo cho mình bản lĩnh và sự tự tin. Đối với việc học, anh thấy nên tạo nhóm học tập bởi vì các thành viên trong nhóm sẽ hỗ trợ lẫn nhau và phân chia công việc, chia sẻ phương pháp học tập với nhau. Anh nghĩ đó là 1 cách học hiệu quả.
PV: Từ 4 năm kinh nghiệm hoạt động Đoàn-Hội của mình, anh có lời nhắn nhủ gì đến các Cán bộ Đoàn-Hội thế hệ K36, K37 không?
Anh Thuận: Anh cũng được hoạt động chung với nhiều bạn K36, K37, và anh thấy các bạn rất năng động, sáng tạo và giỏi hơn anh lúc bằng tuổi các bạn rất nhiều. Từ kinh nghiệm của các anh chị đi trước truyền lại cho anh thì anh muốn chia sẻ với các bạn ba điều. Thứ nhất, phải dám nghĩ-dám làm và trong bất cứ hoạt động nào, việc học hay hoạt động phong trào, các bạn nên tạo cho mình một niềm đam mê, một thái độ tư duy tích cực. Đam mê, tư duy tích cực chính là động lực để chúng ta cống hiến hết mình cũng như là điểm tựa những lúc áp lực, khó khăn. Thứ hai, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ và bình thường nhất, đôi khi chúng ta bắt buộc phải làm những việc mà chúng ta không thích, lúc đó các bạn hãy cố gắng tìm ra “điều mình thích, điều mình học được, trong việc mình phải làm và không thích đó” và cố gắng học hỏi từ nó, điều đó sẽ tạo sự thoải mái hơn cho chính bản thân chúng ta. Cuối cùng, một điều quan trọng là hãy cố gắng học tập tốt, dù là một Cán bộ Đoàn-Hội, chắc chắn sẽ bị thiệt thòi về thời gian so với các bạn sinh viên khác.
PV: Trong năm học này, Đoàn khoa Tài chính Doanh nghiệp đã gặt hái rất nhiều thành công? Theo anh, điều gì đã đem lại kết quả này?
Anh Thuận: Theo anh, nguyên nhân của thành công đến từ hai phía,thứ nhất là Ban chấp hành Đoàn-Hội khoa có định hướng đúng đắn và tầm nhìn dài hạn trong các hoạt động của mình. Và nguyên nhân thứ hai đó là nhờ bản thân các bạn sinh viên, chính nhiệt huyết, sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn sinh viên là động lực để dẫn đến thành công.

Một trong những hoạt động thành công của Đoàn Khoa TCDN
PV: Anh có những suy nghĩ và kỉ niệm đáng nhớ gì về 2 năm học chuyên ngành và sinh hoạt tại khoa Tài chính Doanh nghiệp?
Anh Thuận: Môi trường học tập cũng như hoạt động Đoàn-Hội trong khoa Tài chính Doanh nghiệp thật sự rất tốt. Các bạn sinh viên của khoa luôn hăng say trong học tập và năng động trong các phong trào. Với anh, kỷ niệm đáng nhớ nhất không chỉ ở 2 năm học chuyên ngành mà cả thời gian đại học của anh, đó là có được những người bạn rất tốt.

Cùng những người bạn trên giảng đường Đại Học
PV: Bốn năm Đại học trôi qua, anh chắc hẳn đã có thêm rất nhiều người bạn mới. Anh có thể chia sẻ những cảm xúc và suy nghĩ của mình về họ?
Anh Thuận: Cảm xúc và suy nghĩ đầu tiên của anh về những người bạn này là..tình cảm và sự yêu mến (cười) Để có được thành công ngày hôm nay, anh đã nhận được sự giúp đỡ, học hỏi từ rất nhiều anh chị và bạn bè,các anh chị em trong Ban chấp hành Đoàn-Hội trường, các anh chị SSG, – chắc anh sẽ gọi chung là các anh chị cán bộ Đoàn Hội (cười), các anh chị là những tấm gương lớn, đã hướng dẫn anh rất nhiều trong cách làm việc cũng như kinh nghiệm sống; Và những người bạn thân của anh cũng là những cán bộ Đoàn-Hội, bạn bè ở SSG, ở giảng đường,nhà mùa hè xanh.. mọi người sống với nhau rất tình cảm, giống anh em trong nhà và đã giúp anh rất nhiều vượt qua những giai đoạn khó khăn trong hoạt động, học tập và cuộc sống.
PV: Thấy anh nhắc nhiều về SSG, Chắc hẳn SSG có ý nghĩa rất đặc biệt với anh. Xin anh chia sẻ thêm về quãng thời gian hoạt động trong SSG.
Anh Thuận: Anh đã gắn bó với SSG hơn hai năm, từ lúc là 1 CTV đến giờ đã là cựu phó nhóm, nên có rất nhiều kỷ niệm cùng SSG. Năm 2011 là một năm đáng nhớ đối với SSG. Bắt đầu nhiệm kỳ của ban điều hành K34, SSG khi đó còn ít được biết đến nhưng tụi anh đã đặt ra mục tiêu đưa SSG trở thành 1 CLB mạnh trong trường, top 3 chẳng hạn (cười). Trong quá trình ấy xuất hiện không ít khó khăn, vì SSG còn trẻ và ban điều hành mới chưa có kinh nghiệm, nhưng ban điều hành, các thành viên và cộng tác viên của SSG đã nỗ lực rất nhiều,…đó là quãng thời gian đầy áp lực nhưng rất ý nghĩa với cả anh và SSG. Điều mà anh luôn thấy ở SSG là tình cảm, slogan của nhóm là “SSG-Cùng nhau chia sẻ yêu thương”, anh nghĩ tình cảm đoàn kết, gắn bó giữa mỗi cá nhân, đó có lẽ là tác nhân đem đến thành công cho cả nhóm.

Với Ban điều hành SSG
PV: Quãng thời gian học đại học, nếu sau này được tái hiện lại trong ký ức của anh, thì sẽ như thế nào? Có ảnh hưởng đến cuộc sống của anh ra sao?
Anh Thuận: Lúc nhỏ anh vốn là một người nhút nhát, và thiếu tự tin về bản thân nên khi bắt đầu bước chân vào đại học, tham gia vào hoạt động Đoàn-Hội, anh đã tự tin lên rất nhiều, và trong suốt 4 năm đại học điều anh muốn ở bản thân mình, đó là sẽ thử sức ở nhiều lĩnh vực để khám phá bản thân, giống như một câu nói của các bạn trong nhóm Margroup mà anh rất thích, đó là “Dấn thân khai phá tiềm năng”. Cho nên, anh đã thử tham gia rất nhiều sân chơi, từ tổ chức các hoạt động của chi đoàn, chi hội, từng tham gia một số câu lạc bộ khác, thử làm MC, tham gia văn nghệ, rồi đi làm thêm,v.v… qua đó anh phát hiện ra nhiều điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân để cố gắng hoàn thiện hơn (chẳng hạn như nhờ tham gia văn nghệ mà anh biết được mình..không có năng khiếu ca hát..cười..), quen được nhiều người bạn mới mà giờ nhiều người đã là bạn thân của anh.. Đó là khoảng thời gian ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và lựa chọn cho nghề nghiệp riêng của anh sau này, và anh chưa bao giờ hối tiếc vì điều đó.
PV: Theo anh, điều gì khiến anh khác biệt với 9 Cán bộ Đoàn-hội tiêu biểu kia và giúp anh đạt danh hiệu Cán bộ Đoàn-Hội tiêu biểu nhất?
Anh Thuận: Anh nghĩ không chỉ 10 Cán bộ Đoàn hội tiêu biểu, mà 30 cán bộ Đoàn-Hội xuất sắc và còn nhiều cán bộ Đoàn-Hội nữa xứng đáng được vinh danh vì những nỗ lực đóng góp cho sự phát triển chung cho Đoàn-Hội trường … còn riêng anh, đạt danh hiệu Cán bộ Đoàn-Hội tiêu biểu nhất anh nghĩ có lẽ do anh có một chút may mắn (cười).

Cùng các cán bộ Đoàn- Hội tiêu biểu
PV: Xin cám ơn những phút trải lòng của anh. Chúc anh sẽ còn gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!
Anh Thuận: Cám ơn phóng viên Scoms nhiều nhé!
Thực hiện: Anh Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *