Chân dung thủ khoa UEH 2012

Tớ thần tượng Bác Hồ!- Đó là chia sẻ của cô thủ khoa khối A1 ĐH Kinh tế TP.HCM, Nguyễn Thị Mai Anh, với 28 điểm (Toán: 9, Lý: 9.25, Anh: 9.5).

Ngay từ nhỏ, Mai Anh đã được ba kể rất nhiều câu chuyện về tinh thần và đạo đức của Hồ Chí Minh và khi bước vào môi trường THPT Năng khiếu, hai năm liền Mai Anh tham gia cuộc thi tìm hiểu về chủ tịch Hồ Chí Minh nên đọc và tìm hiểu rất nhiều sách về Bác, dần dần tư tưởng sống của Bác Hồ ngấm vào mình lúc nào không biết.

Không học thêm vẫn thủ khoa

Thần tượng Bác Hồ không phải là những lời nói suông của Mai Anh đâu nhé! Sinh ra và lớn lên trong gia đình khá giả nhưng Mai Anh sống rất tự lập và giản dị trong cách ăn mặc cũng như là giao tiếp; được ba mẹ tạo mọi điều kiện học hành, nhưng từ nhỏ đến lớn Mai Anh chưa bao giờ đi học thêm nhưng thành tích của cô thủ khoa thật sự đáng để bao bạn trẻ nể phục: Thi vào trường THPT Năng khiếu với số điểm rất cao, 3 năm liền là học sinh giỏi đứng đầu lớp chuyên toán và từng đạt giải nhì môn toán cấp thành phố nữa đấy! Mai Anh chia sẻ: “Học thêm không phải là yếu tố quyết định đến thành công của một người, mà phải tự dựa vào khả năng tự tìm tòi, học hỏi của bản thân, thật hạnh phúc khi tự mình tìm ra lời giải cho một bài toán”.

Mai Anh có niềm đam mê đặc biệt với môn toán, cô rất thích những con số của toán học và có thể dành thời gian cả tuần hoặc nữa tháng để tìm hiểu cách giải cho một bài toán khó. Thầy cô, bạn bè là bậc quân sư mà Mai Anh học hỏi từ họ rất nhiều. Không phải tự dưng mà Mai Anh đăng ký thi Tài chính – Ngân hàng đâu nhé! Mai Anh chia sẻ: “Học Tài chính – Ngân hàng, mình có thể vận dụng kiến thức toán học mà mình có. Hiện tại, mình cũng tập tành tìm hiểu kinh tế, tài chính của thế giới bằng cách đọc những cuốn sách, tạp chí kinh tế nước ngoài”.

Ngoài ra, cô nàng có sở thích rất đặc biệt, những lúc gặp khó khăn trong cuộc sống hay thất bại trong thi cử cô nàng thường “bà tám” cùng mẹ và “chém gió” với bạn bè. Cô có thể dành thời gian “bà tám” với mẹ vài tiếng đồng hồ vẫn không biết chán. Việc học hành, thi cử của Mai Anh rất đơn giản và không áp lực. Cô nàng, dành rất ít thời gian cho việc học, nhưng khi ngồi vào bàn học thì lại rất tập trung và cô nàng có thể dành cả tuần trước khi thi đại học để giải trí: xem phim, đi chơi, nói chuyện với mẹ… Mai Anh quan niêm: “Học là một quá trình tích lũy lâu dài, quan trọng là việc sắp xếp thời gian và phương pháp học hiệu quả. Trước kì thi, mình ít khi nào dồn nén kiến thức mà thường để đầu óc thư giản”. Ngoài ra, Mai Anh có thói quen nghe thật nhiều và viết thật nhiều. Tất cả mọi kiến thức, Mai Anh không chỉ chăm chú nghe mà còn luôn luôn ghi lại để nhớ.

Đam mê toán nhưng cô nàng vẫn dành cho mình một tình yêu văn học. Cô thủ khoa khối A1 này rất thích những tác phẩm văn học Việt Nam thời khán chiến và văn học nước ngoài. Mai Anh thường mua những tác phẩm văn học nước ngoài cả bản gốc và phiên bản dịch, cô có thể đọc cả cuốn sách bằng tiếng anh, chữ nào không biết thì dùng từ điển và xem lại phiên bản dịch để hiểu hơn; đôi lúc cô nàng còn làm thơ nữa đấy! Mai Anh rất thích xung quanh mình có nhiều sách nên có bao nhiêu tiền cô nàng đều dùng để mua sách.

Khi ngồi vào bàn học Mai Anh rất tập trung

Ngoài thi khối A1 với số điểm khá cao Mai Anh còn thi ĐH Ngoại thương với 26.5 đứng thứ 3 toàn khối D và trình độ tiếng anh của Mai Anh khá cừ đấy nhé! Cô nàng cho biết vốn kiến thức tiếng anh có được là nhờ sở thích đọc sách bằng tiếng anh và xem phim trên các kênh truyền hình nước ngoài.

Với kinh nghiệm thi cử của mình Mai Anh chia sẻ – “Cách học hiệu quả nhất cho những môn không phải sở trường của mình đó là hãy giải quyết công việc của những môn đó ngay tại trường. Còn trong thi cử, đối với các môn trắc nghiệm, mình làm đề thi thử thật nhiều lần, canh thời gian và có quyết định chọn câu ngay từ đầu. Còn đối với môn tự luận, ngoài những kiến thức mình đã có và muốn đạt điểm cao thì nhất thiết phải có cách trình bày dễ hiểu và chỉnh chu. Và đặc biệt là sức khỏe, luôn ăn uống và ngủ đủ giấc. Nếu bạn nào có thói quen làm việc về đêm thì trước thời gian thi khoảng một tháng, các bạn nên thay đổi giờ ngủ của mình, đi ngủ sớm. Lúc đó các bạn sẽ có sức khỏe tốt và tỉnh táo khi làm bài thi.”

Cẩm Viên- Theo Mực tím
S Communications
www.uehenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *