Hoàng Bảo – Chàng Sinh Viên UEH Với Tài Năng Vẽ “Đỉnh Của Đỉnh”

i bảo học Kinh tế thì không thể theo đuổi những đam mê khác như viết lách, vẽ tranh nhỉ? Hãy cùng gặp chàng sinh viên UEH Hoàng Bảo – minh chứng sống cho câu nói “Nothing is impossible”. “Nếu bạn thật sự có đam mê thì hãy cố gắng đầu tư cho nó thật nhiều và điều đó sẽ đem lại cho bạn những giá trị ngọt lành” – đó là điều Bảo muốn nói với các bạn trẻ đang trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

Là một sinh viên Đại học Kinh tế nhưng niềm đam mê vẽ cũng như khối thành tích “đồ sộ” mà chàng trai này đạt được trong lĩnh vực nghệ thuật này thực sự khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và ngưỡng mộ.

hiều lúc mải mê tìm kiếm đam mê, ta cảm thấy lạc lối và chẳng biết phải đến nơi đâu để bắt gặp được đam mê thực sự của chính mình nhưng chỉ cần tinh ý một chút, ta sẽ thấy chúng gần gũi ngay bên cạnh bản thân mình. Như anh chàng Hoàng Bảo này chẳng hạn. “Nhớ lúc bé, Bảo rất thích đọc truyện tranh. Dù chưa biết đọc chữ nhưng vì thích những nhân vật và hình ảnh trong truyện nên thường lấy giấy và bút chì ra vẽ lại. Khi đi học cấp 1, cấp 2 thì môn mỹ thuật của Bảo luôn đạt thành tích rất tốt, được trường cử làm đại diện đi thi nhiều cuộc thi. Những trải nghiệm đó khiến Bảo khá tự hào và dĩ nhiên niềm đam mê với hội họa cũng theo đó mà mỗi ngày một lớn dần lên”.

Những tháng ngày tuổi trẻ, ta lao vào cuộc sống với căng tràn đam mê nhiệt huyết, muốn thử làm mọi thứ và nhặt nhạnh từng chút khát khao để xây đắp lên những ước mơ hoài bão cho riêng mình. Nhưng ngặt một nỗi, cuộc đời vốn không phải là gam màu tươi sáng như ta tưởng mà thường liên quan đến sắc xám nhiều hơn. Chán nản, mông lung, bí đề tài, tắc nghẽn ý tưởng,… Với những người mới bắt đầu học vẽ thì đây quả là giai đoạn khó khăn biết bao nhiêu! Cũng đã từng trải qua điều tương tự như thế, anh Bảo chia sẻ: “Có lẽ bạn chỉ nên vẽ khi bạn đang có một khoảng thời gian thực sự rãnh rỗi đủ để nghiêm túc với tác phẩm của mình. Không thể thoải mái ngồi vẽ vời mà trong khi ngày mai có bài kiểm tra hay một buổi thuyết trình gì đó. Bảo nghĩ những người thực sự đam mê sẽ không dễ dàng chán nản trong công việc mà thỉnh thoảng tự mình lười biếng một chút thôi.”

iữa sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, sự chiếm lĩnh thị trường của khoa học kỹ thuật số, thời hoàng kim của tranh truyền thần ra đời từ thế kỉ XIX coi như đã tắt dần, thế nhưng với Hoàng Bảo đây lại là thể loại tranh vẽ mà anh luôn dành cho nó một tình yêu đặc biệt. “Vẽ truyền thần đòi hỏi người thực hiện phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức vào tác phẩm. Nó rèn luyện cho người vẽ tính tỉ mỉ, kiên trì và tinh thần tập trung cao độ.”, anh Bảo chia sẻ.

Người vẽ nhìn bức ảnh sẵn có, bắt lấy cái “thần” và thể hiện dưới một bức vẽ khác. Để hoàn thành một bức vẽ truyền thần, người vẽ phải thực hiện nhiều công đoạn công phu. “Quá trình thực hiện một bức tranh có thể chia làm các giai đoạn: dựng hình, phác thảo, tạo sắc độ và nhấn chi tiết. Bảo nghĩ thực sự công đoạn nào cũng quan trọng như nhau, không có cái nào là dễ hay khó nhất cả. Nhưng thông thường đối với một bức chân dung thì việc tập trung vào hoàn thiện đôi mắt của nhân vật có lẽ nên được đầu tư nhất vì đôi mắt trực tiếp truyền tải thần thái của mẫu đến người đối diện và cũng là linh hồn của cả bức tranh.” Đó chính là nét độc đáo của những bức tranh truyền thần mà hiếm nhà nhiếp ảnh nào thực hiện được.

Được tận mắt chiêm ngưỡng những bức tranh do chính Hoàng Bảo vẽ, thật khó để khiến người ta tin rằng nó được ra đời dưới bàn tay của một người chưa từng qua bất kì trường lớp đào tạo chuyên nghiệp nào. Chúng ta có lẽ đều đang thắc mắc rằng anh ấy đã tự tích góp vốn liếng hội họa cho riêng mình bằng cách nào đây? Liệu anh ấy có vấp phải nhiều khó khăn trong quá trình miệt mài vì đam mê này của mình hay không? Khi được hỏi về vấn đề này, chàng trai 9X không ngần ngại bộc bạch: “Bảo sinh ra và lớn lên ở tỉnh nên việc tiếp cận với hội họa gặp khá nhiều khó khăn. Dụng cụ vẽ cũng rất khan khiếm, duy nhất chỉ có bút chì 2B và giấy photo, sau này đi học ở Sài Gòn thì mới tìm được những họa cụ chuyên dụng có chức năng kì diệu, giúp ích rất nhiều trong việc thực hiện tác phẩm. Thật sự từ trước tới nay chưa bao giờ được học một lớp dạy vẽ bài bản nào cả, những gì Bảo học hỏi được đa số đều từ Internet: Youtube và các diễn đàn hội họa nên trình độ của Bảo cũng chỉ dừng lại ở mức hạn chế mà thôi. Bảo cũng tham gia nhiều nhóm vẽ trên mạng xã hội Facebook và quen biết được rất nhiều bạn bè. Họ hỗ trợ mình rất nhiều và chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết để hoàn thiện tranh vẽ của mình.”

ừng nghĩ, mỗi người sẽ luôn có cho mình một thần tượng để ước mơ và vươn tới những đỉnh cao sáng giá của đời sống kể cả trong lĩnh vực hội họa cũng thế, nhưng Hoàng Bảo lại là một trường hợp đặc biệt nằm ngoài suy nghĩ đó. “Bảo ngưỡng mộ rất nhiều người nhưng không thực sự thần tượng một ai cả. Những người Bảo ngưỡng mộ là những người bạn, những đàn anh có cùng đam mê hội họa với mình và quyết tâm theo đuổi nó. Những kinh nghiệm học được từ họ, như cách dựng hình, sử dụng những công cụ, phối hợp các chất liệu… giúp Bảo tiến bộ rất nhiều và ngày càng hoàn thiện phong cách của mình hơn.”

Anh Hoàng Bảo hiện đang là sinh viên năm cuối sắp tốt nghiệp của Đại học Kinh tế TP.HCM. Sau khi ra trường anh ấy vẫn muốn phát triển niềm đam mê vẽ của mình lên một nấc thang cao hơn nữa, còn muốn biến nó thành một nghề nghiệp thật sự trong tương lai hay không lại là một chuyện khác. “Vì một phần mình không muốn lãng phí 4 năm theo học Kinh tế của mình để đầu tư vào một quyết định khá nhiều rủi ro và Bảo nghĩ đam mê và nghề nghiệp thật sự không nhất thiết phải liên quan với nhau. Bạn có thể làm việc kiếm tiền để đầu tư cho đam mê của mình còn hơn là cháy hết mình với đam mê mà không mang lại được gì cả.”

Hiện tại anh Bảo đang thử sức ở những thể loại tranh thú vị khác, đặc biệt là tranh màu nước và đang luyện tập thường xuyên để tạo ra những tác phẩm hoàn hảo hơn. Như anh đã chia sẻ ban đầu, “nếu bạn thật sự có đam mê thì hãy cố gắng đầu tư cho nó thật nhiều và điều đó sẽ đem lại cho bạn những giá trị ngọt lành”. Đừng vì một phút nản lòng mà đánh mất cả một đời đam mê.

 

Comments