“Chìa khoá chinh phục nhà tuyển dụng” – Một hội thảo bổ íchVào sáng chủ nhật 14/10 vừa qua, CLB Chứng khoán SCUE đã tổ chức thành công hội thảo “Chìa khóa chinh phục nhà tuyển dụng”. 150 bạn sinh viên may mắn nhất trên tổng số hơn 600 lượt đăng ký tham gia đã thực sự thu hoạch được nhiều điều thú vị từ buổi hội thảo bổ ích này.  

 Với chủ đề chính đầy hấp dẫn- bí kíp xây dựng hành trang bản thân để chinh phục những nhà tuyển dụng khó tính trong lai, buổi hội thảo chưa bắt đầu đã thực sự gậy cho các bạn sinh viên niềm háo hức và tò mò. Cho nên, chưa đến giờ bắt đầu hội thảo (7h30) thì căn phòng B408 đã gần như đông kín sinh viên. Điều này cũng được báo cáo viên Trương Việt Nga- PGĐ Môi giới Công ty Chứng khoán FPT đề cao và chia sẻ: “Tôi rất bất ngờ và thực sự rất vui vì các bạn sinh viên trường ĐH Kinh tế thay vì dành một buổi sáng chủ nhật để nghỉ ngơi, hay đi chơi đâu đó, nhưng các bạn đã bỏ thời gian đến đây, giao lưu với chúng tôi trong buổi hội thảo này”.
Trong phần đầu buổi hội thảo, chị Trương Việt Nga đã giới thiệu về FPTS, những kinh nghiệm, bí quyết thành công và những tố chất cần có trong nghề chứ khoán. Các bạn sinh viên đã được hiểu rõ hơn về Công ty Chứng khoán FPT- một “đại gia đình” FPTS, từ thế mạnh- phương tiện, thành tựu, tầm nhìn cho đến cơ cầu tổ chức, chính sách tuyển dụng- khuyến khích, đào tạo cán bộ, chế độ lương, thưởng- phúc lợi- đãi ngộ. Điều này cũng gợi mở cơ hội việc làm tương lai cho các bạn sinh viên của chúng ta, nhất là các bạn sinh viên K35 ngành tài chính- ngân hàng đang “rục rịch” chuẩn bị hồ sơ thực tập. 
Bên cạnh đó chị Nga cũng tận tình chia sẻ kinh nghiệm: “Trước khi xin việc làm vào một công ty, sinh viên cần tìm hiểu về văn hóa công ty đó, xem xét mình có phù hợp với văn hóa đó hay không, sau đó điều cần làm là chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng mình phù hợp với văn hóa đó. Có phù hợp với văn hóa công ty thì làm việc mới hiệu quả và càng yêu thích công việc của mình.” 
Chị Nga cũng nói về cách làm thế nào để có một công việc tốt, thông qua viêc hướng dẫn kĩ năng viết thư xin việc, sơ yếu lý lịch và kỹ năng tham gia phỏng vấn. Những nguyên tắc và những điều nên tránh khi viết CV cùng toàn bộ những diều cần thiết trong quá trình phỏng vấn xin việc đã được chị Nga trình bày rất rõ ràng kèm ví dụ cụ thể.
Phần giải lao giữa giờ đã hâm nóng lại không khí với trò chơi âm nhạc “Nốt nhạc vui”, những đoạn nhạc quen thuộc được bật lên cùng phần quà hấp dẫn đã thu hút sự nhiệt tình của các bạn sinh viên. 

Ngay sau phần giả lao chính là phần giao lưu cùng báo cáo viên: chị Nga và chị Ngô Thị Yến Oanh- Trưởng phòng Nhân sự Công ty Chứng khoán FPT. Chị Oanh khẳng định: “Trước khi tham gia một cuộc phỏng vấn, cần chuẩn bị tất cả những gì tốt nhất và giữ được sự tự tin thì chắc chắn sẽ có được thành công”. Còn chị Nga thì nhấn mạnh: “Các bạn cần chú ý tìm hiểu trước về nhân sự, tiêu biểu là mức lương, không cần phải giấu niềm đam mê thăng tiến của mình”. Các chị cũng đề cao quá trình đúc kết kinh nghiệm chuyên ngành thông qua sự năng động trong học tập, tham gia phong trào, hoạt động nghiên cứu của từng cá nhân. 

Phần tiếp theo là phần Q&A (Question& Answer), các bạn sinh viên đã mạnh dạn đưa ra những thắc mắc liên quan đến chứng khoán, nội dung CV, kỹ năng phỏng vấn xin việc và một lần nữa được các báo cáo viên giải đáp tỉ mỉ. 
Phần cuối buổi hội thảo cũng là phần được mong chờ nhất là phỏng vấn thử một số sinh viên. Ba bạn sinh viên tự tin đã xung phong thử sức trước những câu hỏi của báo cáo viên. Sau mỗi phần phỏng vấn, các báo cáo viên luôn nêu ra ưu nhược điểm và góp ý cho từng bạn sinh viên, các chị chia sẻ: “Các bạn sinh viên rất tự tin và nhiệt tình, nhưng một yếu tố cần thiết khi tham gia phỏng vấn xin việc chính là các bạn phải chứng tỏ kinh nghiệm của mình phù hợp với vị trí ứng tuyển, kinh nghiệm chuyên ngành phải được trình bày trung thực và cụ thể thành câu chuyện mà các bạn trải qua”.
Kết thúc buổi hội thảo, bạn Lê Ngọc Mạnh- Lớp NH4- K35, một trong 3 sinh viên tham gia phỏng vấn thử, chia sẻ:“Trước đây, khoa mình cũng như có một số CLB khác tổ chức những buổi hội thảo và training về kĩ năng viết CV và phỏng vấn xin việc, tuy nhiên chỉ đến buổi hội thảo của SCUE mình mới có dịp được tiếp xúc trực tiếp với một công ty chứng khoán, học thêm những bí quyết về viết CV rất thú vị và hơn hết là được đối mặt với nhà tuyển dụng trong phần phỏng vấn thử. Qua buổi hội thảo, mình thật sự đã thu thập được những kinh nghiệm bổ ích, có thêm tự tin khi chuẩn bị hồ sơ thực tập sắp tới và mong rằng sẽ ngày càng có nhiều buổi hội thảo thực tế, sâu sát nhu cầu sinh viên như thế này thì rất tốt!” 

Hội thảo đã khép lại, cuộc thi viết CV cũng đã kết thúc nhưng cơ hội để bạn tìm hiểu về “Chìa khóa chinh phục nhà tuyển dụng” vẫn chưa chấm dứt, mọi câu hỏi thắc mắc hãy gửi về địa chỉ mail: [email protected], SCUE sẽ chuyển trực tiếp đến các báo cáo viên để tiếp tục giải đáp cho các bạn.
Chinh phục nhà tuyển dụng, bạn đã sẵn sàng?
Thanh Thuý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *