Chiến dịch tình nguyện sinh viên Kinh Tế–Mùa hè xanh đầy hứa hẹn!

Sáng hôm nay 9/6/2012 tại Hội trường A116 trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã diễn ra buổi tập huấn đầu tiên cho tất cả chiến sĩ tham gia chiến dịch tình nguyện (cả ba mặt trận: Sóc Trăng, Cần Giờ và mặt trận đối ứng tại TP.HCM)
Xuất sắc vượt qua hai vòng nộp đơn và phỏng vấn, những sinh viên được sự tín nhiệm của Ban chỉ huy chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2012 đang từng bước trang bị những kỹ năng chuẩn bị cho chiến dịch sắp tới.
7h30, toàn thể các chiến sĩ đã ổn định tại hội trường, khuôn mặt ai cũng rạng ngời nụ cười và những ánh mắt sáng lên niềm hân hoan háo hức vì họ đã chính thức trở thành những chiến sĩ của chiến dịch tình nguyện năm nay.

1
2
Khi được hỏi chiến sĩ nào lần đầu tiên tham gia CDTN, rất nhiều sinh viên giơ tay.
4
Lần lượt các đội hình tự giới thiệu và hô slogan riêng.
5
Trò chơi khởi động tạo không khí vui tươi cho cả khán phòng.

Sau phần trò chơi khởi động đầy vui nhộn là phần tập hát của đội Văn Nghệ Xung Kích. Có lẽ ai trong những chiến sĩ ở đây cũng thuộc nằm lòng những giai điệu của vài bài hát về tuổi trẻ, thanh niên nên việc tập hát không khó khăn mà còn được sự hưởng ứng nồng nhiệt. Lần lượt, anh Phát- đội VNXK hát trước, cả khán phòng hát theo rồi tất cả cùng vỗ tay hát theo nhạc những bài ca mang niềm khát khao tuổi trẻ, nhiệt huyết thanh niên tình nguyện.

6
Các chiến sĩ cầm trong tay quyển cẩm nang tập huấn và hát vang những bài hát về thanh niên tình nguyện.

Tiếp theo phần điểm lại những hoạt động MHX 2011, anh Phan Ngọc Anh- Bí thư Đoàn trường, Chỉ huy trưởng chiến dịch thông qua Nội quy tham gia CDTN SVKT 2012. Anh Ngọc Anh đã chia sẻ những khó khăn của Ban chỉ huy, cũng như những kỉ niệm, kinh nghiệm của anh trong những chiến dịch năm 2005 ở Đắk Lắk , chiến dịch năm 2009 ở Bù Đốp- Lộc Ninh, từ đó anh dẫn dắt những nguyên tắc trong 12 nội quy.
Được biết chiến dịch năm nay trường ĐH Kinh tế TP.HCM huy động lực lượng 1200 quân, trong đó:
– Mặt trận huyện Châu Thành tỉnh Sóc Trăng gồm các đội hình: 08 đội hình thường trực (7 xã và 1 thị trấn) và các đội hình chuyên: Sức khỏe sinh sản, Phổ cập tin học, đội hình Thông tin.
– Mặt trận Cần Giờ gồm 3 đội hình thường trực, các đội hình chuyên: Phổ cập tin học, đội hình thông tin, dự án phát triển kinh tế địa phương (do đội SIFE phụ trách).
– Cùng với 11 đội hình thường trực mặt trận đối ứng TP.HCM.
Theo anh Ngọc Anh đây là những con số đáng tự hào, nó thể hiện sự lớn mạnh của lực lượng thanh niên tình nguyện sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM. Tuy đứng trước tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, dẫn đến khó khăn trong công tác vận động nguồn tài trợ từ phía doanh nghiệp nhưng những chia sẻ của anh Ngọc Anh đã thực sự khích lệ tinh thần các chiến sĩ: “Theo tôi, bản chất của Mùa hè xanh chính là những gì chúng ta đóng góp cho địa phương, đó chính là nhiệt huyết, sức trẻ; và bên cạnh đó, trong nội bộ chiến dịch, đó là sự rèn luyện bản thân của chiến sĩ… Cái bà con ở địa phương quý không phải là chúng ta đem đến nhiều nguồn lực, nhiều nhà, nhiều cầu… mà chính là sức trẻ, sự cống hiến, sự táo bạo, tinh thần sinh viên ĐH Kinh tế!”

8
Phần cuối cùng chính là phần tập huấn sơ cứu của chuyên gia đến từ Trung tâm Sơ cấp cứu TP.HCM. Lần lượt những kiến thức cơ bản nhất về sơ cấp cứu như: sơ cứu nội thương- ngoại thương, sơ cứu rắn cắn, hô hấp nhân tạo,… được chuyên gia truyền đạt đến các chiến sĩ bằng lời thuyết trình sinh động, vui nhộn cùng những hình ảnh và video rất cụ thể.

Cuối buổi tập huấn, chúng tôi đã có dịp phỏng vấn các tận chiến sĩ năm nay. Bạn Đỗ Thị Thùy, lớp QT02- K36 cho biết: “Đặt bút đăng ký đi MHX xong là cảm giác nôn nao chờ đợi kết quả, vì la mặt trận đối ứng. Ngày 6/6, mình lên Youth từ sang đến chiều và rồi thấy có tên trong danh sách, mình ngồi cười 1 mình suốt buổi. Hôm nay tham gia tập huấn, mình thích nhất màn hát hò, thật sục sôi không khí tình nguyện. Hết buổi rồi mà trong đầu vẫn còn văng vẳng“.
Còn bạn Nguyễn Bình Lộc, lớp TD01- K36 thì phát biểu rằng: “Mình cảm thấy một ngọn lửa đang nhen nhóm trong cơ thể khi được hòa mình cùng những con người tình nguyện, đem một phần sức lực cho xã hội; cùng với đó là sự trưởng thành cả về tinh thần lẫn kiến thức khi được các anh chị, các chuyên gia hướng dẫn.”
Nói về mục tiêu trong chiến dịch này, các bạn cũng nhiệt tình chia sẻ: “Lần đầu đến với chiến dịch, tinh thần sục sôi, mình đã chuẩn bị một tinh thần “Đâu cần Quản trị có, đâu khó Quản trị đi“. Trong tư thế luôn sẵn sàng nhận lệnh từ cấp trên và hành động bất cứ lúc nào ! Tinh thần Quản trị kinh doanh!”- bạn Thùy nói. Còn bạn Lộc thì nói: “Mình không đặt ra mục tiêu cá nhân nào mà sẽ cố gắng đóng góp những gì tốt nhất cho chiến dịch. Sau khi đi tiền trạm thị trấn Châu Thành- Sóc Trăng về, niềm hy vọng lớn nhất của mình và cả đội hình là hoàn thành hai cây cầu ở địa bàn để giúp người dân đi lại đỡ khó khăn, các em có thiếu nhi điều kiện đến với trường lớp…”
Buổi tập huấn đầu tiên này đã thực sự đánh thức những con tim nhiệt huyết của các chiến sĩ sinh viên kinh tế mà không cần đợi đến ngày lễ ra quân. Chúng ta hãy tiếp tục trang bị thêm đầy đủ kỹ năng vào ngày 1/7 tới để sẵn sàng cho chuyến hành trình tình nguyện đầy ý nghĩa. Một mùa hè đầy sắc màu đang chờ các bạn!

Thanh Thúy
S Communications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *