[Chung kết SV 2012] Làm chủ ước mơ

 

SV 2012 đã khép lại với sự chiến thắng của ĐH Yersin Đà Lạt và mở ra những điều đáng để suy ngẫm về chủ đề: “Việt Nam 50 mươi năm sau”. 

“Hiện tại không hành động, sẽ vỡ mộng tương lai”

 Một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi trong phần thi bản tin SV các đội đều dựng lên một bức tranh xám xịt về những thảm họa có thể xảy ra trong tương lai. Đó là những chấm đen về vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, giao thông hỗn loạn, giải phẫu thẩm mỹ… và nhất là tình trạng thạc sĩ, tiến sĩ tràn lan. Việt Nam hoàn thành xuất sắc phổ cập giáo dục đại học và là đất nước có nhiều thạc sĩ nhất, nhiều hơn cả… côn trùng, một thông điệp đầy ẩn ý của ĐH Bách Khoa Đà Nẵng. Thông điệp rất đỗi gần gũi với những bạn sinh viên là cử nhân, là thạc sĩ, tiến sĩ trong tương lai. Hay như vấn nạn tham nhũng được đại học Kinh tế TP.HCM đề cập hết sức dí dỏm và tinh tế:  “Tôi tuyên bố các bạn sinh viên không phải học môn Xác chết thống kê mà thay vào đó là môn học thiết thực hơn, Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa chống tham nhũng.”

 Mặc dù những bản tin ngắn của các bạn sinh viên đề cập đến Việt Nam sau 50 năm, nhưng thật sự những vấn đề  đó cho thấy một Việt Nam không quá xa xôi, một Việt Nam rất gần với những vấn đề đáng lo ngại ở  hiện tại.  Và như câu kết thúc bản tin của ĐH Yersin Đà Lạt: “Hiện tại không hành động, sẽ vỡ mộng tương lai”. Ngay từ bây giờ, hành động là sự cần thiết để kiến tạo một đất nước tươi đẹp hơn, hay ít nhất là để tránh những hiểm họa thật sự  không xa. Chỉ có tạo được một hiện tại vững chắc mới xây dựng nên một tương lai bền vững được: “Cây muốn sống, rễ phải sâu” (ĐH Kinh tế TP.HCM)

Ước mơ SV – Một kịch bản đáng mong đợi

 Một đất nước với tài nguyên rừng được bảo vệ, với nền nông nghiệp phát triển, một đô thị xanh, …. vươn cao, vươn xa đến tầm vũ trụ trong mọi lĩnh vực…  được thể hiện qua phần thi “Ước mơ SV” của ĐH Yersin Đà Lạt đã thật sự gây xúc động mạnh trong lòng người xem. Hình ảnh cô gái Việt Nam trong chiếc áo dài đi khắp năm châu, cắm cờ tổ quốc trên mặt trăng….và không hề kém cạnh khi đứng kế Nữ thần tự do của nước Mỹ làm nức lòng người xem.  Hơn hết, Việt Nam với chủ quyền lãnh thổ được xác lập rõ ràng đối với Hoàng Sa, Trường Sa cũng là ước muốn cháy bỏng của bao thế hệ  người Việt.

Một ước mơ với những hình ảnh đầy xúc động khợi dậy lòng tự hào mãnh liệt, thúc giục được cả một thế hệ trẻ trỗi dậy để hành động. Đó là lí do vì sao, phần dự thi này góp phần khẳng định chiến thắng thuyết phục của ĐH Yersin Đà Lạt.

Màn trình diễn chiếu bóng của đại học Yersin khiến khán giả ngỡ ngàng
Đại học Kinh tế với mơ ước về chiếc xe bus không gian
Thiếu nữ Việt Nam cắm cờ trên mặt trăng – ĐH Yersin Đà Lạt

Bên cạnh đó, cũng không thể không kể đến một ước mơ đầy nhân văn đến từ trường ĐH Kinh Tế TP.HCM: Dù 50 năm sau công nghệ có hiện đại bao nhiêu,  thì ngày Tết với những nét riêng cổ truyền của dân tộc vẫn luôn tròn đầy trong cốt cách người Việt Nam. Ước mơ đó sẽ mãi mãi tồn tại trong tâm khảm của mỗi người dân Việt, dù đó là 5 năm hay 50 năm nữa…

 Ước mơ SV – Đó là ước mơ của cả một thể hệ trẻ và cũng là lời hứa mà họ đã vang vọng cho dành cho núi sông này.

Thành Trung
S Communications
www.uehenter.com