Chung kết toàn quốc SV 2012, UEH-Một chặng đường

 
Vậy là sau khi trải qua những vòng thi đầy cam go, đội SV2012 của trường đại học Kinh tế TP.HCM đã trở thành một trong 4 “chiến binh” xuất sắc nhất đại diện cho các khu vực cả nước để tranh tài trong ngày 30/12/2012 sắp tới. Nhưng trước khi xem trận tranh tài đầy hấp dẫn ấy, chúng ta hãy cùng nhìn lại những chặng đường mà các SV UEH đã vượt qua để đến với vòng chung kết cả nước nhé!
Vòng đầu tiên-  Khẩu hiệu “Kinh tế đứng hai- Không ai đứng nhất” ra đời
Với chủ đề “Trẻ em”, trường ĐH Kinh tế  TP.HCM đã trải qua 3 phần thi đầy gay cấn cùng với trường ĐH Khoa học Tự nhiên và trường Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vào tối 21/02/2012. Các SV UEH được ban giám khảo nhận xét là rất sáng tạo khi có thể lồng “chất” kinh tế vào phần Lời chào SV mà vẫn giữ được nét thông thái, hài hước, rất SV.
Còn ở phần thi SV thông thái, các  SV UEH tiếp tục làm cho ban giám khảo lẫn khán giả đều bất ngờ trước vật gợi ý câu hỏi thông thái: chiếc gương- tờ tiền VND- cái kẹo cùng câu trả lời: “Trung thu trăng sáng như gương- Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”.
Phần thi cuối cùng- SV tài năng, bên cạnh thực trạng trẻ em bị ép học quá nhiều của trường ĐH Khoa học Tự nhiên thể hiện qua giai điệu nhạc thiếu nhi vui nhộn, và  tình trạng bạo lực gia đình, trẻ em ít được cha mẹ quan tâm chăm sóc do bận lo toan sự nghiệp của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật  TP.HCM qua màn múa rối, ảo thuật hấp dẫn,  thông điệp “Hãy chung tay bảo vệ trẻ em” trước những tệ nạn xã hội được các SV UEH khéo léo gửi gắm qua phần trình diễn vũ đạo đầy thú vị.
Trận đối đầu giữa 3 trường được đánh giá là 3 đội mạnh tại miền Nam được đánh dấu bằng phần thi phụ khi trường ĐH Kinh tế TP.HCM và trường Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM có số điểm bằng nhau sau 3 phần thi. Và với câu hỏi ứng xử thông thái – viên sủi tan trong ly, các SV UEH đã xuất sắc lọt vào vòng trong với câu trả lời được ban giám khảo đánh giá là có phần dí dỏm và đậm chất SV hơn.
Vòng thi này cũng đánh dấu tinh thần nhiệt huyết của cổ động viên khi Nhà báo Lại Văn Sâm phát biểu: “Tất cả các bạn đã mang tôi về với những cảm xúc của SV 96. Chỉ có sân chơi SV, chúng tôi mới có những khán giả mơ ước như hôm nay. Nếu cho điểm, tôi sẽ cho điểm 10+ cho cổ động viên cả 3 đội”.
Chính “sức ép” từ cổ động viên cũng khiến cho diễn viên Hồng Ánh bối rối khi nhận xét nhầm lẫn phần thi phụ của trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, làm cho không ít UEH-ers nhà ta thót tim. Điều đặc biệt chính là gần như một nửa khán phòng sân vận động Lãnh Binh Thăng tối hôm đó ngập trong làn sóng cổ động viên mang màu áo UEH cùng reo hò cổ vũ, cùng hồi hộp choàng vai nhau chờ giám khảo công bố kết quả và cùng vỡ òa trong chiến thắng với câu khẩu hiệu sẽ theo suốt chặng đường SV: “Kinh tế đứng hai- Không ai đứng nhất”
Vòng 2- Vòng đối đầu hòa bình
 
Chủ đề tiếp theo trong vòng 2 là “Chiến tranh và hòa bình”, các SV UEH chúng ta đã gặp gỡ trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 TP.HCM và trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch. Mở đầu là phần thi Bản tin SV, so với thông điệp “Đừng bới đào quá khứ” của trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 TPHCM được ban giám khảo đánh giá cao thì “KTTOON” của trường ĐH Kinh tế TPHCM lấy ý tưởng từ cuộc chiến giữa 3 nhân vận chó, mèo chuột trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Tom&Jerry được nhận xét là rất sáng tạo và có số điểm theo sát.
Ở vòng thi SV Tivi, trường Đại học Kinh tế TP.HCM tiếp tục thể hiện tài năng vũ đạo qua phần trình diễn đầy hài hước nhưng không kém phần sâu lắng xúc động với thông điệp: “Tiền trong chiến tranh, hôi tanh mùi máu”.
Vòng thi phụ lại một lần nữa diễn ra khi trường ĐH Kinh tế TPHCM và trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 có cùng số điểm 55.5đ. Với vật gợi ý là 1 chiếc loa, bên cạnh “Hãy loa theo cách của bạn!” của trường Đại học Kinh tế TPHCM, câu trả lời dùng hình ảnh thành Cổ Loa để nói về chiến tranh của trường Đại học Ngoại thương Cơ sở 2 đã nhận được sự lựa chọn của 2 giám khảo và giúp đội lọt vào vòng trong. Nhưng cơ hội vẫn không khép lại với các SV UEH, với số điểm nhì cao nhất khu vực phía nam, trường ĐH Kinh tế TPHCM đã giành được chiếc vé lọt vào vòng 3 để tiếp tục cuộc tranh tài.
Về phía cổ động viên UEH-ers tại vòng thi này cũng cực kì đông đảo sôi động. Vòng thi không chỉ là những thông điệp hòa bình dược gửi gắm ở các đội, mà tinh thần hữu nghị còn thể hiện ở thí sinh, cổ động viên khi họ vai kề vai, cùng cổ vũ cho các đội, tiêu biểu là khi cổ động viên đội UEH và FTU cùng cổ động cho đội ĐH Y Phạm Ngọc Thạnh vì số cổ động viên của đội này bị hạn chế.
Vòng 3- Bán kết lung linh ánh nến
 
Tại bán kết chủ đề “Sống đẹp”, các SV UEH đã trải qua những phần thi ngang tài ngang sức cùng với trường ĐH Ngân hàng và trường ĐH Cần Thơ. Ngay tại phần thi đầu tiên- “Ống kính SV”, trong khi trường Đại học Ngân hàng trình bày những hình ảnh và thông điệp “Sống đẹp” đơn giản, súc tích, sáng tạo, trường ĐH Cần Thơ đặt ra câu hỏi: “Đen và trắng- bạn chọn sống theo cách nào?” thì các SV UEH lại gặp sự cố kĩ thuật màn chiếu khiến cho ý tưởng thiết kế phần thi thành một tạp chí bắt mắt bị giảm hiệu ứng và chưa khiến giám khảo hiểu hết được ý đồ.
 Trong phần thi “Ngòi bút SV”, các đội chơi lần lượt đưa ra những hình ảnh thách đố và những câu trả lời đầy dí dỏm mà không kém phần thông thái, đậm chất SV.
Trong phần thi “Hiểu biết xã hội”, trường ĐH Ngân hàng mang đến một câu chuyện đầy xúc động qua hiệu ứng màn chiếu và những pha võ thuật đẹp mắt, còn các SV UEH đã làm cho nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng tràn ngập ánh nến lung linh cùng thông điệp: “Cháy lên Việt Nam ơi!”, và trường ĐH Cần Thơ đem đến những làn điệu dân ca ngọt ngào.
Kết quả chung cuộc sau ba vòng thi gay cấn được công bố, UEHers một lần nữa lại vỡ òa trong niềm vui chiến thắng khi MC Nguyên Khang thông báo rằng đội tuyển SV Kinh Tế sẽ cùng với đội tuyển SV ĐH Hồng Bàng và ĐH Ngân Hàng bước tiếp vào tranh tài ở vòng chung kết SV2012 khu vực miền Nam.
Chung kết Miền Nam- Cú lội ngược vòng ngoạn mục
Đây có lẽ là vòng thi khiến các UEH-ers thót tim nhất từ trước đến giờ. Với chủ đề “Miền Nam yêu thương”,trong phần thi “Lời chào SV” các đội lần lượt thổi vào nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng khung cảnh miền Nam sông nước hiền hòa, bình dị đan xen hình ảnh hiện đại của thành phố mang tên Bác. Tuy nhiên ban giám khảo cho rằng hiệu ứng light painting của trường ĐH Kinh tế TPHCM tuy rất độc đáo và công phu nhưng hơi nghiêng về kỹ thuật, chưa thể hiện được hết chất SV nên đội SV UEH đành ngậm ngùi dẫn sau 2 đội lại.
Ngay sau đó là phần thi “SV thông thái” cả khán phòng liên tục tràn ngập tiếng cười và những tràng pháo tay dành cho những câu hỏi và câu trả lời đầy thông thái, hài hước của 3 đội. Bên cạnh đáp án “Cầu tõm” đầy hài hước của trường ĐH Ngân Hàng khiến ban giám khảo thích thú, câu đố  về “Rừng U Minh” của trường ĐH Kinh tế TPHCM vươn lên đứng thứ hai.
Vòng thứ 3-“Hiểu biết xã hội” bắt đầu, các đội đã gửi gắm những thông điệp riêng thông qua nhưng màn trình diễn đặc sắc: ĐH Ngân hàng với vấn đề bảo vệ môi trường sông nước, ĐH Hồng Bàng nêu lên thực trạng những cô gái quê lấy chồng ngoại quốc. Nhưng cuối cùng, với “đám cưới” Bắc- Nam của với thông điệp: “Chỉ có miền Nam về địa lý- Không có miền Nam về con người”đã giúp đội SV trường ĐH Kinh tề TPHCM đạt số điểm cao nhất và giành được chiến thắng chung cuộc để bước vào Chung kết SV2012 cả nước.
Kết
Trải qua các vòng thi, “chiến binh” SV UEH thường xuyên được ban giám khảo nhận xét là rất tinh tế khi biết lồng cái chất “kinh tế” vào mỗi phần thi, khi nhìn vào thì có thể nhận ra ngay được đâu là trường ĐH Kinh tế TPHCM. Và điều đặc biệt chính là SV UEH luôn tạo được một sự lan tỏa trong mỗi vòng thi, không chỉ thể hiện chủ đề vòng thi mà còn gửi gắm thông điệp kết nối sâu rộng. Bên cạnh đội SV UEH chính là những UEH-ers luôn đồng hành và là yếu tố quan trọng giúp cho ”chảo lửa” của nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng luôn cháy bừng không khí sôi động.
Trận đối đầu lớn nhất sắp diễn ra, với chủ đề “Việt Nam 50 năm sau” cùng các phần thi: Bản tin SV, SV thông thái và Ước mơ SV, chúng ta hãy chờ đợi xem các SV UEH sẽ có những ý tưởng mới gì hấp dẫn? Và các UEH-ers hãy cùng tiếp tục thể hiện tinh thần UEH trong trận đấu cuối cùng này của đội nhà!
Chung kết SV2012 toàn quốc sẽ được tổ chức vào lúc 10h ngày 30/12/2012 tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng và đặt cầu truyền hình tại cơ sở B trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV3. Chúng ta hãy cùng đếm ngược để chào đón sự kiện đặt biệt này nhé!
Thanh Thúy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *