Chúng Ta Ảnh Hưởng Như Thế Nào Từ Noknow Influencer?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sinh ra trong tâm bão số hoá, chúng mình có xu hướng liên tục thử thách, trải nghiệm và khám phá để khai mở những điều mới mẻ. Trong đó có cả câu chuyện về Influencer – một định nghĩa tưởng chừng đã cũ nhưng dưới góc nhìn của người trẻ, chúng mình dán nhãn đặt tên và viết nên một câu chuyện với một góc nhìn khác hơn – Noknow Influencer. 

*Mỗi điều được kể là những mẫu chuyện được góp nhặt trên hành trình sống của rất nhiều “mình” – tuổi 19, đôi mươi, vẫn còn non khỏe, tràn trề sức trẻ dù đời có nứt nẻ. 

Influencer được mặc định trong khối óc của tụi mình là những cá nhân có sự nổi tiếng, có chuyên môn, trải nghiệm và sự khôn ngoan với kho tàng kiến thức đồ sộ. Trở về những năm gần đây, Influencer còn được nói đến như những youtuber, vlogger và thậm chí là tiktoker với số lượng follower đông đảo. 

Influencer được đánh giá dựa vào một tiêu chuẩn hữu hình dễ nhận biết là số lượng follower của họ trên các nền tảng mạng xã hội với những con số ấn tượng như 100,000; 1,000,000 cho đến hàng trăm triệu. Và tụi mình nghĩ, đâu mới là giới hạn cuối cùng của những con số đó, hay đâu là điểm nhấn của một influencer trong biển người rộng lớn kia? Liệu có tồn tại influencer nào chỉ có một follower duy nhất? 

Thế giới ngày càng phẳng hơn, cuộc sống cũng dần đổi mới trong nhiều mặt với tốc độ nhanh hơn. Mọi vật cứ thế có quỹ đạo thay đổi khác nhau, linh hoạt, bất ngờ hơn, và những định nghĩa cũng không ngoại lệ. Influencer là một định nghĩa mà tụi mình muốn thách thức sự đổi mới của nó, muốn khai thác được sự cá nhân hoá trong mỗi chúng mình về câu chuyện của những-người-có-sức-ảnh-hưởng. Không phải Nano, Micro hay Mega Influencer, đó là câu chuyện về Noknow Influencer – những sự ảnh hưởng không tên mà có tuổi. 

#Noknow Influencer là những người có sức ảnh hưởng thầm lặng. Họ có thể ở bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì và có những đóng góp âm thầm không sự công nhận. Họ có thể không sở hữu một lực lượng follower khổng lồ trên các nền tảng mạng xã hội, họ không phải là người giỏi trong việc tạo ra nội dung hấp dẫn để tăng follower hay giữ gìn hình ảnh, xây dựng hình tượng đẹp đẽ cho bản thân. Chúng ta đâu đó đã gặp họ – ở một phút băng qua đường, ở nơi công sở cao tầng, ở trường học hay ở ngay trong chính ngôi nhà của mình. Họ không hào nhoáng xuất hiện và khiến mình ngạc nhiên, họ đồng hành cùng mình ở đời sống thường nhật. Họ trải qua cùng mình những niềm vui, nỗi đau và đâu đó là những khoảng lặng. Họ không có câu nói trở thành triết lý sống của bao người, nhưng lại có dư giả những lời động viên, những cái ôm và những lần vỗ vai khích lệ vào đúng thời điểm – ngay lúc mình cần. 

#Noknow Influencer – họ không là một người sinh ra để truyền cảm hứng, càng không sinh ra để tạo nên một sự ảnh hưởng. Họ chọn cách là họ, và điều đó là cảm hứng. 

 

Mình vẫn nhớ vào những ngày tháng cuối cấp 2, khi mọi thứ vẫn còn ngổn ngang sau ba năm học chóng vánh trôi qua. Đầu mình chẳng còn thèm có một dự tính nào cho kỳ thi tuyển sinh trước mắt và đâu sẽ là điểm dừng chân của mình trên hành trình học tập kế tiếp?

Thứ rõ ràng trong mình khi ấy, có lẽ là một vị trí trong lớp học chuyên văn nào đó ở một ngôi trường nào đó. Mình không dự định, không mong đợi. Và phần quà cho sự vô tư, vô lo ấy là mình đã không đạt bất kỳ một giải nào trong kỳ thi HSG cấp thành phố sau bao kỳ vọng từ ba mẹ, thầy cô, bạn bè. 

Đúng lúc bản thân đang mơ hồ và đầy nghi hoặc về bản thân, một người cô đã nói với mình rằng: “Con biết không, cô ví con là một chú cá voi, mà cá voi thì không thể sống trong hồ, vì nó chật hẹp so với cơ thể và ước mơ của nó”. 

Những lời cô nói tựa chiếc phao cứu lấy mình trong sự thấp thỏm, ngột ngạt của luồng xoáy những áp lực ngoại tác và nội tại. Đến tận ngày thứ 6 cuối cùng trước kỳ thi, cô vẫn không thiếu những lời động viên, thậm chí bài văn cuối cùng mình nộp, lời phê cô ghi vẫn chi chít chữ, và kèm theo dòng tái bút: “Cô chúc con đậu ngôi trường mà mình mơ ước!”, nhớ mãi. Và quả ngọt, cô cùng mình gặt hái được chính là con điểm 45/50 cùng một chỗ ngồi trong lớp chuyên Văn của một trường THPT chuyên đứng đầu thành phố. Ngày tháng ôn luyện rất ngắn, rất nhanh để mình có thể kịp nhớ bản thân đã nỗ lực như thế nào. Chỉ nhớ mãi lời cô dặn và bàn tay của cô khi ấy đặt lên vai mình, đúng lúc, đúng thời điểm, đúng những điều mà mình đang tìm kiếm ở bản thân. 

Với mình lúc đó, cô có lẽ là một Noknow Influencer – một người ảnh hưởng. Noknow ở đây, không phải không ai biết đến cô, mà ít ai nhìn cô như một influencer, và mình, đã nhìn thấy được điều đó ở cô dưới góc chiếu này. 

 

Và cũng có những Noknow Influencer ảnh hưởng sâu sắc đến mình. Đó là gia đình. Mình gọi tuổi thơ của bản thân là một tuổi-thơ-gãy-khúc, vì ở trên hành trình mà vốn dĩ những đứa trẻ khác được sống vô tư vô lo với sự hồn nhiên, trong sáng nơi đáy mắt, thì điều mình phải trải qua là những trầm tư và khoảng lặng khi sống trong một gia đình không mấy hạnh phúc. Hình ảnh ba mẹ cãi vã, bạo lực đã in hằn trong tâm trí non nớt của một đứa trẻ và khắc sâu theo từng ngày. 

Từ một cậu bé hồn nhiên, vui vẻ, hoạt ngôn khi còn ở với ông bà, mình dần thay đổi và trở nên ù lì hơn. Mình hay ngồi ở một góc và vẫn hay nằm khóc một mình trước khi ngủ như một thói quen. Lớn hơn một chút, mọi người thường hay bảo mình ít nói và khó gần. Nhưng mấy ai biết rằng, khi còn nhỏ xíu, mình đã có một ước mơ rất khác, một hình mẫu rất khác với hiện tại. Tổn thương những ngày còn thơ ấu là tác nhân chính hình thành nên nét tính cách của mình sau này khi trưởng thành. Những ký ức không hạnh phúc in hằn trong mình quãng đời ấu thơ và trở thành một phần không thể tách rời trong mình cả một đoạn đường phía trước. 

Mình đã từng ghét điều đó, điều mà vốn dĩ không nên có trong miền ký ức ngây dại của một đứa trẻ. Nhưng sau này, lớn hơn nữa, mình chợt nhận ra nó không hoàn toàn xấu như mình vẫn nghĩ. Nhờ trải qua những điều mà không phải đứa trẻ nào cũng trải qua, nhờ những vết thương cũ mà dường như mình có tư duy chín chắn và suy nghĩ trưởng thành hơn so với bao đứa trẻ khác cùng trang lứa. Mình mạnh mẽ hơn trước khó khăn bất ngờ và biết cách lắng nghe, thấu hiểu hơn. Mình cảm nhận được rằng, bản thân cũng có những khác-biệt-tích-cực so với những người xung quanh. Và sau tất cả, mình hài lòng với những gì mà đứa trẻ ngày xưa đã bị/được ảnh hưởng. 

Và mình gọi gia đình là một Noknow Influencer đã có những ảnh hưởng mang tính bước ngoặt lên một người follower nó – là mình. 

Influencer tụi mình mang đến, là một định nghĩa influencer khác đi: “Influence with patience.”

 

Vì mình vốn nghĩ, Influencer là những người có vốn kiến thức sâu rộng trong một lĩnh vực nào đó, có được sự ảnh hưởng thông qua những nét cá tính, riêng biệt và nổi bật. Nhưng thật đặc biệt, có những influencer vốn bình thường. Họ không hề chuẩn bị, không hề dự tính trước, và một ngày họ trở thành influencer – Noknow Influencer.

Họ vụng về, đôi khi khiến mình bực bội, nổi đóa hay có những phản ứng nặng nề, nhưng thứ họ luôn có là sự quan tâm vô hạn và lòng kiên nhẫn. Họ trở nên có sức ảnh hưởng bằng chính lòng kiên nhẫn ấy và bằng cả sự cố gắng. Họ thay đổi và hoàn thiện mình bởi rất nhiều phép thử. Họ chấp nhận những phép tính sai, những chẩn đoán sai để một lần được đúng, để một lần khiến mình tốt hơn. Và điều họ chọn, là đứng phía sau mình, là chìm trong cái bóng của mình, là Noknow Influencer, just I know. 

Mỗi một người trên hành trình sống, lớn và trưởng thành đều đã, đang và sẽ gặp vô vàn những Noknow Influencer: là ba, là mẹ, là cô bán bánh mì trước ngõ hay chú tài xế trên xe buýt với một chuỗi những mẫu chuyện lớn, nhỏ, ngắn, dài xảy đến ngẫu nhiên mà chẳng hề có thời gian định trước. Cuộc sống nhiều biến động, nhưng nhìn lại đã không ít những bàn tay đưa ra đẩy mình đi tiếp, với không ít sự ảnh hưởng tích cực, tiêu cực. Nhưng sau tất cả, chúng đều cho mình những hệ giá trị ý nghĩa, những thay đổi – một bộ hành trang đắc lực trên hành trình sống. Và mình gọi đó là Noknow Influencer. 

Noknow Influencer, “Noknow” ở đây, mang nghĩa là họ không hề hay biết rằng, mình là một follower của họ, được nhận một sự ảnh hưởng từ họ. Trong vô thức, mình tự hỏi, liệu bản thân có là một Noknow Influencer của ai không? Và mình muốn được ảnh hưởng, muốn được sống ý nghĩa hơn, muốn được cho ai đó một sự động viên tích cực, muốn được tặng ai đó một sự đồng hành, và mình cũng muốn là một Noknow Influencer. 

 

 

Noknow Influencer, có thể là bất cứ ai, bất cứ điều gì gửi cho bạn một sự ảnh hưởng. Mỗi người sẽ có những Noknow Influencer khác nhau, hoặc có thể giống nhau, nhưng đều nhận được một món quà – là những sự cộng hưởng, những tác động thay đổi. 

Mình đã gặp gỡ và viết nên câu chuyện của riêng mình từ những Noknow Influencer của bản thân, và mình mong rằng bản thân cũng đang là một cái tên trong câu chuyện của một ai đó, vì điều đó cũng sẽ là động lực giúp mình sống ý nghĩa hơn. Còn câu chuyện của cậu về Noknow Influencer thì sao? Và cậu, có nghĩ rằng bản thân cũng đã, đang và sẽ là một Noknow Influencer của ai đó không? 

 

Comments