CLB Nhân Sự: “Hội Thảo Văn Hóa Doanh Nghiệp”- Học Và Thay Đổi Từ Những Điều Nhỏ Nhất

Văn hóa doanh nghiệp- một cụm từ được nhắc đến khá nhiều hiện nay nhưng chắc chắn không dễ dàng hình dung thực tế “Nó là gì?”; “Tại sao tôi phải quan tâm đến nó?”. Bởi lẽ, “văn hóa” vốn đã là một khái niệm rộng cùng với “doanh nghiệp” chỉ môi trường làm việc trong tương lai của sinh viên. Đến với “Hội Thảo Văn Hóa Doanh Nghiệp” diễn ra vào lúc 13h30 Chủ Nhật 5/4 tại B.612, các bạn sinh viên đã được lắng nghe chia sẻ những ví dụ thực tế để từ đó hiểu hơn về văn hóa doanh nghiệp của hai diễn giả: Chị Trần Thị Diễm Khuê- GĐ Phát triển Năng lực Nhân sự của UNILEVER Việt Nam và Anh Đoàn Thiên Phúc- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần giải pháp phần mềm SetechViet.

 

Theo chị Khuê, văn hóa doanh nghiệp là điểm chung mà một nhóm người, một cộng đồng theo đuổi thể hiện qua hành vi ứng xử, chuẩn mực, quy tắc,… từ đó tạo nên đặc thù của doanh nghiệp. Theo chị chia sẻ, văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng và mỗi chúng ta không được đánh giá thấp nó. Chúng ta có thể nhận diện được phần nào văn hóa doanh nghiệp thông qua slogan của công ty, những chuẩn mực đã được đưa ra cụ thể,… Và khi tìm hiểu về văn hóa của công ty đa quốc gia hay doanh nghiệp nước ngoài, các bạn có thể tìm hiểu về văn hóa của đất nước đó trước bởi văn hóa của một đất nước ảnh hưởng nhiều đến văn hóa doanh nghiệp. Bên cạnh đó, anh Phúc cũng có chia sẻ thêm về một số nét văn hóa của người Pháp. Đối với người Pháp, việc bạn trễ hẹn 10 phút vẫn có thể được chấp nhận. Nếu trễ hơn 10 phút, bạn có thể gọi điện thoại thông báo và nêu rõ lý do với họ. Tuy nhiên, nếu trễ từ nửa tiếng, cuộc hẹn đó có thể bị hủy bỏ. Hay trong đàm phán, thương lượng với người Pháp, các bạn nên đợi họ mời và chỉ chỗ ngồi trước và tránh đưa ra những điều kiện mang tính ép buộc bởi điều đó sẽ gây ra tác dụng ngược.

 

Theo cả hai anh chị, chúng ta không thể đánh giá văn hóa doanh nghiệp như thế nào là tốt, như thế nào là xấu. Văn hóa doanh nghiệp có thể tồn tại ở dạng hữu hình mà bất kì ai trong chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy, chẳng hạn như nội quy của công ty. Tuy nhiên, điểm quan trọng chúng ta cần quan tâm hơn đó chính là dạng vô hình. Chúng ta chỉ có thể nhận ra sau một thời gian làm việc trong doanh nghiệp, tiếp xúc với các đồng nghiệp,… “Mỗi cá nhân cần hòa hợp với văn hóa doanh nghiệp chứ không hòa tan”.

 

“Sinh viên cần làm gì để trở nên chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng?” có lẽ là câu hỏi ai cũng quan tâm. Theo chia sẻ của chị Khuê, chúng ta cần phải gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng chính bản thân mình trước thông qua diện mạo, trang phục, cốt cách. Đối với diện mạo và trang phục, chúng ta cần phải chăm chút. Chăm chút ở đây không mang nghĩa là bạn nhất thiết phải đầu tư những bộ trang phục quá đắt tiền hay chú trọng quá nhiều đến trang điểm. Lịch sự và giản dị là hai yếu tố quan trọng giúp bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. “Gây ấn tượng bởi cốt cách?”. Theo chị Khuê, việc tự tạo cho mình niềm tin chính là cách gây ấn tượng bởi cốt cách. Chính nhờ niềm tin vào bản thân mà mỗi người sẽ có được sự tự tin. Tuy nhiên, sự tự tin bạn có cần phải đi kèm với sự khiêm tốn.

 

“Văn hóa doanh nghiệp- Văn hóa ứng xử”. Văn hóa doanh nghiệp không ở đâu xa, nó có thể hiện hữu ngay trong đời sống hàng ngày thông qua cách mà chúng ta ứng xử với nhau. Việc chào hỏi của mỗi người khi gặp sếp của mình có lẽ đã quá bình thường, bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chào hỏi mọi người xung quanh: từ nhân viên cấp dưới hay những cô lao công, những anh bảo vệ,… bởi chính những câu chào hỏi như vậy sẽ tạo nên niềm vui cho mọi người.

 

Mọi người thường lầm tưởng, nhắc đến văn hóa doanh nghiệp, ai cũng nghĩ đến nó phải là những gì cao sang lắm. Sự thật không phải vậy vì tập hợp tất cả những thứ nhỏ góp phần tạo nên văn hóa doanh nghiệp. Chữ viết, cách viết mail, giờ giấc, văn (làm sao thể hiện suy nghĩ của mình bằng văn viết hay văn nói cho người khác hiểu)… tưởng chừng là những thứ không quan trọng nhưng nó lại là những thứ thể hiện khá rõ văn hóa của doanh nghiệp. Chia sẻ thêm từ anh Phúc, vốn Công ty của anh thuộc về kĩ thuật, bàn làm việc không gọn gàng là điều vẫn được chấp nhận, tuy nhiên, sau dấu chấm câu mà không có khoảng trắng là lỗi bị phạt nặng.

 

Một vài kinh nghiệm được hai anh chị chia sẻ thêm cho các bạn khi gần kết thúc buổi hội thảo chẳng hạn như: khi gửi thư mời qua email, gần đến ngày diễn ra, các bạn nên gọi điện nhắc nhở lần nữa; hay khi đi họp, mỗi người cần mang theo một cuốn sổ nhỏ để ghi chú những điểm quan trọng,… Đối với những bạn sinh viên mới ra trường mà ấp ủ ước mơ thành lập công ty riêng, các bạn chắc hẳn sẽ không thể định hình ngay lập tức văn hóa của công ty mình là gì. Lời khuyên dành cho các bạn đó là: sau một khoảng thời gian làm việc nhất định, các bạn nên nhìn lại cách thức mình đã thực hiện, hiệu quả nó mang lại để điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp hơn và đạt kết quả cao hơn.

“Văn hóa doanh nghiệp cơ bản là giá trị nhân văn giữa những con người với nhau”.

 

Luhana

www.UEHenter.com

S Communications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *