Cô bé Lọ Lem với ước mơ được đi học

Gặp mẹ của bạn Đào Thị Vân Nhi vào một buổi chiều tại Bệnh Viện Điều Dưỡng Phục Hồi Chức Năng – Điều Trị Bệnh Nghề Nghiệp quận 8, tôi không khỏi bất ngờ vì câu chuyện đau lòng của Nhi xảy ra cách đây hơn 4 tháng.
Sinh ra là con cả trong một gia đình thuộc dạng đủ ăn đủ sống, đắp đổi qua ngày, Nhi ý thức được trách nhiệm to lớn của mình là phải cố gắng chăm học đỡ đần cho cha mẹ. Năm học vừa qua, em thi đỗ vào trường Đại học Kinh tế tp HCM và hiện đang theo học lớp 14-khóa 38. Nhi học rất chăm, 12 năm liền luôn đạt được danh hiệu học sinh giỏi, năm cấp 3 em còn đạt giải Học sinh giỏi cấp thành phố môn Lịch sử. Với tinh thần hiếu học và hoạt động nhiệt tình, khi bước vào giảng đường đại học, em đã nhiệt tình tham gia phong trào của lớp và ứng cử chức vụ lớp phó lớp 14.  
Nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì cơn bạo bệnh đã cướp đi khỏi tay Nhi tương lai tươi sáng của thời sinh viên. Sau khi thi môn cuối cùng của học kì 2, trên đường về, Nhi ngất xỉu tại khu vực đèn xanh đèn đỏ. Bi kịch của Nhi từ đây bắt đầu. Ngày hôm sau mọi người thấy Nhi bắt đầu có triệu chứng hoảng loạn, hay lên cơn co giật nên đưa ra bệnh viện Biên Hòa. Những tưởng chỉ là do áp lực thi cử nên Nhi mới biểu hiện như vậy nên người nhà của em tiếp tục theo dõi và cho uống thuốc. Tuy nhiên, sau vài ngày em có những triệu chứng nặng hơn, mọi người mới chuyển em đến bệnh viện Nhiệt đới tp HCM. Tại đây, các bác sĩ phải chọc tủy sống và chụp MRI, em được chẩn đoán là bị Viêm não, bệnh này hiện tại chưa có thuốc chạy chữa thích hợp. Hai ngày sau khi làm xét nghiệm, em bắt đầu hôn mê sâu và được điều trị tại phòng cách ly, không được gặp mặt người thân.
 
Suốt 3 tháng vừa qua em chỉ thở được bằng ống thở oxy qua đường cổ họng và đút thức ăn với thuốc bằng ống chọc qua mũi. Chi phí tiêu tốn mấy tháng trời cũng hết 150 triệu. Số tiền nhà dành dụm được cũng tiêu hết vào tiền thuốc cho em, không đủ, bố mẹ em phải vay thêm và nhận được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm trong xóm. Tuy nhiên số tiền đó cũng không bù được bao nhiêu khi hiện nay bệnh tình em vẫn chưa thuyên giảm. Đến bố mẹ của Nhi cũng phải bỏ công việc ở Lâm Đồng để lên thành phố túc trực ngày đêm bên em. Ở nhà chỉ còn đứa em năm nay vừa lên lớp 10 trường chuyên Thăng Long quán xuyến gia đình.
Mỗi ngày trôi qua là một sự hành hạ về thể xác đối với Nhi. Mỗi ngày em phải uống thuốc bổ não, rồi thuốc trị xuất huyết bao tử, cao hồng cầu. Mẹ của Nhi chia sẻ “Đến bay giờ cô vẫn không tin vào mắt mình nữa, mọi chuyện diễn ra quá nhanh, quá bất ngờ. Bé Nhi nó ngoan lắm con ạ, lúc nào cũng chăm học, biết phụ giúp cô nữa. Hai chị em nó đều ngoan, chuyện này xảy ra đột ngột quá, đêm nào cô cũng khóc vì nó. Con có biết không, nó sợ cô cực khổ nên tháng nào cũng làm thêm kiếm tiền, mỗi tháng cũng kiếm được 800 ngàn để đỡ đần cho cô. Hôm đó thi xong, nó được nghỉ hè, gọi điện về cho cô nói mẹ ơi con muốn về quê thăm nhà. Cô mới bảo nó mẹ còn tiền đâu mà cho con về. Ai ngờ vài ngày sau nó phát bệnh, lần gặp mặt con sau 1 năm xa cách lại như vầy.”
Lâu lâu em lại lên cơn co giật, khiến bố mẹ em luôn trằn trọc suốt đêm không ngủ để lo cho em. “Có khi nó lên cơn vào ban đêm, chú với cô phải ghì chặt nó lại, không thôi nó lại làm gãy kim nước biển thì lại nguy.”, ba của Nhi chia sẻ. Nhi cũng hay bị xúc động khi gặp người thân, bạn bè, vì thế bố mẹ rất hạn chế cho em tiếp xúc với mọi người. Dạo gần đây em được đưa ra chăm sóc ở phòng thường, dù bệnh tình chưa thuyên giảm nhưng em vẫn có chuyển biến tích cực: bàn tay ngo nghoe được vài ngón, so với lúc trước hôn mê 3 tháng liền thì đây là một điều tiến bộ. Khi tỉnh dậy, Nhi thều thào với mẹ “Mẹ ơi con muốn trở lại đi học cùng các bạn”. Đến thời điểm này, Nhi chưa thể nói được do bị cản trở bởi ống thở oxy thông tại cuống họng, em chỉ có thể thều thào và ra hiệu bằng tay một cách yếu ớt.
Để giúp Nhi có cơ hội được trở lại học tập tại giảng đường, các bạn có thể đến trực tiếp phòng 14 khu B-khoa ngoại thần kinh Bệnh Viện Điều Dưỡng Phục Hồi Chức Năng – Điều Trị Bệnh Nghề Nghiệp quận 8, Số 125/61 Âu Dương Lân đóng góp cho cha mẹ của em. Hoặc chuyển khoản trực tiếp đến số tài khoản: 0561000510317- Ngân hàng Vietcombank, chủ tài khoản Võ Thị Nhân.
Thông tin chi tiết liên hệ số điện thoại: 01672976589 (gặp mẹ của Nhi).

www.uehenter.com
S Communications