Cô Gái Quảng Bá Món Ăn Việt Trên Đất Bỉ

Từ một “mọt sách”, vụng về trong chuyện bếp núc, nữ nghiên cứu sinh ngành kinh tế ứng dụng tại đại học Antwerp (Vương quốc Bỉ) Linh Trang (SN 1985) đã trở thành một “food blogger” nổi tiếng. Cô thổi bùng ngọn lửa đam mê bếp núc cho nhiều phụ nữ thông qua trang: www.savoury.com. Mới đây, cuốn sách “Nhật ký học làm bánh” của Trang đã tạo nên một cơn sốt trong giới trẻ Việt Nam.

Từ “mọt sách” vụng về

Là gái Hà Nội gốc nhưng Trang tự nhận mình trước đây rất vụng về chuyện nội trợ. Mẹ Trang là người đảm đang và khéo léo, lại chiều con gái nên hầu như Trang chỉ biết mỗi việc học.Trang chỉ bắt đầu học nấu ăn khi qua Hà Lan học thạc sĩ năm 2009. Do quen với cuộc sống ở nhà lúc nào cũng được mẹ nấu cho cơm ngon, canh ngọt nên khi sang Hà Lan ăn bánh mỳ đến ngày thứ 3 là Trang không chịu nổi. Thế là cô phải lăn vào bếp.

Nữ nghiên cứu sinh Linh Trang.

Nữ nghiên cứu sinh Linh Trang.

Những ngày đầu học làm nội trợ, Trang gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi chợ mua thực phẩm, sử dụng các loại gia vị, thay đổi các loại rau củ để nấu canh. Mỗi lần vào bếp Trang đều gọi điện về nhờ mẹ hướng dẫn và lên mạng tìm hiểu nhưng khi thực hiện vẫn rất lóng ngóng. “Món ăn đầu tay gà xào nấm, loay hoay 2 tiếng đồng hồ mới xong. Mệt nhưng vui lắm, vì khi tự tay làm các món ăn Việt Nam mình thấy rất ấm áp, gần gũi, có cảm giác như được ở gần nhà hơn”, Trang tâm sự. Mỗi lần nấu món ăn, Trang đều chụp ảnh chia sẻ trên facebook để mẹ cô ở nhà yên tâm với chuyện ăn uống của con, một phần để khoe với bạn bè. Sau một năm, Trang nhận thấy công việc bếp núc và chụp ảnh đồ ăn đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống xa nhà của mình. Facebook của Trang ngày càng thu hút nhiều bạn bè làm quen để học hỏi công thức nấu nướng. 

Lan tỏa món ăn Việt từ đất Bỉ

Khi sang Bỉ học tiến sĩ, ngoài nghiên cứu khoa học, đi chợ nấu nướng, chụp ảnh đồ ăn và viết blog ẩm thực trở thành niềm đam mê giúp Trang cân bằng cuộc sống. Mỗi món ăn Trang đều ghi lại cụ thể, tỷ mẩn công thức nấu nướng và chụp ảnh từng giai đoạn cho bạn đọc tưởng tượng. Nhiều người từ chỗ không biết đến việc nội trợ, khi ghé thăm căn bếp ảo của Trang đã bị mê hoặc bởi hình ảnh các món ăn ngon bắt mắt, đẹp lung linh. 

Món phở bò được quảng bá trên căn bếp ảo của Linh Trang.

Món phở bò được quảng bá trên căn bếp ảo của Linh Trang.

Đồng nghiệp tại Bỉ biết đến Trang không chỉ là một nghiên cứu sinh giỏi giang mà còn là food blogger khéo léo. “Mỗi lần trường có liên hoan, mình đều mang đồ ăn Việt Nam đến. Họ rất ấn tượng với các món ăn Việt Nam như: Nem, phở, bún chả… làm bao nhiêu cũng hết”, Trang tâm sự. Sau hơn hai năm, với 13 triệu lượt truy cập, blog ẩm thực của Trang trở thành căn bếp chung của hàng triệu người có chung niềm đam mê nấu nướng. Điều đặc biệt, tất cả các món ăn ở blog này đều do Trang tự mày mò, học hỏi rồi sáng tạo theo công thức của riêng mình.

Hằng ngày, có hàng trăm chị em vào căn bếp ảo của Trang để nhờ tư vấn, giải đáp các thắc mắc hay thậm chí là chia sẻ niềm vui khi thực hiện được một món ăn ngon. Cô chủ bếp Linh Trang dù bận mấy cũng dành thời gian giải đáp. “Căn bếp trên mạng ngày càng có nhiều người ghé thăm nên mình không muốn đăng một công thức cẩu thả, mọi người làm theo mà hỏng thì mình áy náy lắm. Thường các món mặn không gặp nhiều khó khăn. Với các loại bánh có khá nhiều công thức nên mất nhiều thời gian để thử, ví dụ bánh Chiffon phải thử mất gần một tháng”, Trang chia sẻ. Giữa năm 2013, Trang phối hợp với một nhà xuất bản ở Việt Nam cho ra đời cuốn sách “Nhật ký học làm bánh” cẩm nang cho những bạn gái yêu nội trợ làm quen với bơ, bột, sữa, đường để làm ra những món bánh ngon, lạ cho người thân. Vì không về nước được, mọi trao đổi đều qua email nhưng chỉ trong 6 tháng cuốn sách đã hoàn thành, xuất bản đầu năm 2014. Chỉ trong 10 ngày đã có 3 đợt sách được in, vậy mà cung vẫn không đủ cầu. Đến nay, sách đã tái bản lần thứ 5 với 13.000 cuốn.

“Nghiên cứu và nấu ăn là hai công việc mình đều yêu thích. Trong tương lai mình sẽ cùng thực hiện hai công việc này, vừa nghiên cứu, giảng dạy vừa làm người nội trợ đảm đang. Đó cũng chính là hình ảnh người phụ nữ hiện đại không chỉ riêng Trang mà nhiều bạn gái muốn hướng tới”, Linh Trang chia sẻ.

Trích từ dantri.com.vn
www.UEHenter.com
S Comunications