Có một thủ khoa rất UEH

Hẹn gặp Trần Thị Hải Yến- cô bé cao điểm nhất trường Đại học Kinh tế TP.HCM trong kì tuyển sinh khóa k38 vào một buổi trưa Sài thành oi ả. Cái nắng gắt hắt xuyên qua những tấm cửa kính cơ sở A đã không khiến cho buổi trò chuyện trở nên khô khan mà chính những chia sẻ chân thành đầy hồn nhiên và nụ cười dễ thương của em làm cho người đối diện, là tôi, bị thu hút. Vì em cho tôi thấy, em là một thủ khoa rất khác, một thủ khoa rất UEH.
Phóng viên (PV):Xin chào em, chị đến từ ekip Writer của Scoms, rất vui khi là người thực hiện bài phỏng vấn này. Em có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình với tất cả mọi người cùng biết không?
Hải Yến (HY) (cười toe toét): Em họ tên đầy đủ là Trần Thị Hải Yến, hiện này đang học lớp 24- k38. Quê gốc ở Hải Dương nhưng đã vào sống cùng gia đình ở thành phố từ nhỏ.
 
PV: Thường thì người ta ấn tượng với thủ khoa như thế này: cặp mắt kính dày cộm, đống sách vở cao hơn đầu, ít nói, lạnh lùng…Còn em có nhận thấy mình giống vậy không?
HY: Em không nghĩ là thủ khoa thì lúc nào cũng vậy. Em thuộc dạng nói nhiều đấy chị, nói và nói, nhiều người còn đùa rằng em bị “khùng” nữa cơ. Em là người hướng ngoại, sẽ chủ động bắt chuyện và giao tiếp với mọi người. Học thì phải học nhưng em không muốn em sẽ ôm một chồng sách nặng đâu.
Hải Yến (ngoài cùng bên phải) cùng bạn bè của mình
PV: Khi biết mình đỗ đại học với điểm số đáng mơ ước, em cảm thấy như thế nào? Có chút nào may mắn hay hoàn toàn có được từ nỗ lực của em?
HY: Lúc học cấp 3, tuy là học sinh khá giỏi nhưng em vẫn không tin tưởng vào bản thân mình lắm. Thứ nhất là trường kinh tế luôn lấy điểm cao, thứ hai là rất nhiều bạn giỏi hơn em cũng đăng kí thi vào. Vì vậy khi nhận được kết quả, cả em và gia đình đều không ngờ đến, tất cả là ngoài sức tưởng tưởng. Vui thì có vui nhưng em nghĩ vẫn có chút may mắn.
 
PV: Vậy tại sao em lại chọn trường Kinh tế mà không phải một trường nổi tiêng nào đó?
HY: Trước đây thì em cũng được rất nhiều người tư vấn là nên chọn Ngoại thương, nhưng bản thân em đã thích Kinh tế từ lâu. Không chỉ là một trường giỏi mà các hoạt động phong trào đều rất năng động, rất hấp dẫn với một con nhỏ “ham hố” như em.
 
PV: Trở thành thủ khoa, em có thấy nhiều áp lực khi cả trường lúc nào cũng sẽ quan tâm theo từng bước đi của em?
HY: Thật sự thì em cũng đã rất lo lắng về điều này rất nhiều. Tính em vốn hay suy nghĩ nên lúc nào cũng băn khoăn, mình nên như thế nào, cố gắng như thế nào…Mọi người thường hay gắn thủ khoa với những cài gì đó cao siêu nên khi tiếp xúc với em, cảm giác như ai cũng dè chừng, không được tự nhiên, có gì đó xa cách. Nếu các bạn hiểu nhiều hơn về em thì sẽ rất tuyệt. Khi biết mình cũng nổi tiếng vì ai cũng nhắc đến, em cũng hơi e dè. Dù gì đi nữa thì em cũng chỉ là một sinh viên bình thường, em không hoàn hảo như mọi người đã nghĩ.
 
PV: Vậy em đã, đang và sẽ làm gì để vượt qua cái bóng quá lớn của chính mình?
HY: Cố gắng hết mình thôi chị ơi. Sẽ có thể không như mọi người mong đợi nhưng em sẽ cố gắng, nhất là môn anh văn, vì ngày xưa em chỉ chú tâm học các môn tự nhiên.
 
PV: Còn việc cải thiện các mối quan hệ?
HY: Em lúc nào cũng không chờ người ta đến bắt chuyện mà hoàn toàn chủ động làm quen, các bạn trong lớp giờ cũng biết em thực sự là con người như thế nào nên không còn khoảng cách nữa. Ngoài ra em muốn tham gia nhiều phong trào hoạt động hơn, hy vọng sẽ giúp em hòa nhập nhanh chóng.
 
PV: Chắc chắn là không thể không nhắc đến những mặt tích cực mà em nhận được khi trở thành thủ khoa. Em có thể chia sẻ thêm?
HY: Nhà trường đã quan tâm và giúp đỡ em rất nhiều. Ngoài ra em còn có cơ hội tiếp xúc với các anh chị bên Đoàn trường, tham gia các buổi tọa đàm với Hội Sinh viên Thành phố, học hỏi kinh nghiệm. Không thể phủ nhận rằng em có phần được ưu ái nhiều và em rất biết ơn tất cả.
 
PV: Tạm gác chuyện thủ khoa qua một bên nhé. Em có thấy khó khăn bỡ ngỡ gì khi trở thành một tân sinh viên không?
HY: Chắc chắn là có chứ chị. Nhất là sự thay đổi hoàn toàn trong cách dạy của thầy cô, mình phải tự thân vận động, thường xuyên phải thuyết trình, nhờ đó mà em nhận ra hiệu quả khi làm việc nhóm. Đó là chưa nói đến những khó khăn nếu em sống ở các tỉnh khác như nhiều bạn.
 
PV: Em có kế hoạch riêng cho mình để hòa nhập chưa?
HY: Em nghĩ là mình nên học chọn lọc trên cơ sở các tài liệu, cũng nên có sự chăm chút đầu tư ngay từ đầu. Không nên “học đại” khi học đại học.
 
PV: Chị thấy em là một người rất năng động. Tham gia một câu lạc bộ hay làm part time sẽ là một ý tưởng không tồi chứ?
HY: Hiện tại em đang tham gia câu lạc bộ IBC. Còn việc có làm thêm không thì nếu sắp xếp được, em sẽ đi làm vào các dịp tết, noel…Thời gian là có hạn nên em muốn cân bằng cả hai, kiến thức và các kĩ năng mềm.
 
PV: Câu hỏi cuối cùng chị muốn hỏi em, đó là, đại học kinh tế đã để lại cho em những ấn tượng gì? Có chút hối tiếc khi trở thành 1 thành viên của UEH không?
HY: Không thể diễn đạt gì thêm bằng hai từ “tự hào” khi em được khoác lên người tấm áo mang tên UEH. Em đã, đang và sẽ hạnh phúc vì tất cả về trường mình, đó là điều chắc chắn.
 
PV: Cảm ơn em đã dành chút thời gian cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Chúc em thành công hơn nữa trong học tập và cuộc sống, hãy luôn là một thủ khoa rất riêng của UEH nhé!
 
Su Su

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *