Có Những Người, Tôi Gọi Họ Là Người Mang Tết Đến

 

Đối với người Việt Nam, từ muôn đời nay, Tết luôn là dịp sum vầy. Cả gia đình quây quần bên mâm cơm tất niên. Mấy đứa trẻ con vừa vui đùa quanh bếp lửa hồng vừa “canh” nồi bánh chưng. Cô con gái mới lớn xúng xính trong bộ váy áo mới đi chúc Tết… Trong lòng mỗi người, ai mà không mong đến Tết, để trở về, để rũ bỏ mọi mệt mỏi trong năm cũ, chào đón một năm mới đầy may mắn trong không khí ấm áp.

                          

Biết là vậy, nhưng đâu phải ai cũng có cơ hội được trở về bên gia đình, để hưởng một cái Tết ấm áp bên người thân. Ở ngoài kia, xung quanh chúng ta, có rất nhiều người đã tình nguyện từ bỏ cái Tết của bản thân, để mang đến cho người khác những hương vị xuân viên mãn nhất. Họ chăm chỉ, hết mình với công việc của mình, như những người anh hùng thầm lặng. Tôi gọi họ là Người mang Tết đến.

 

Tôi luôn có những cảm xúc đặc biệt khi được ở trên chuyến tàu cuối năm chở biết bao người con xa xứ trở về quê nhà ăn Tết, không phải chỉ bởi mình sắp được tụ họp cùng gia đình, ông bà, họ hàng; mà còn bởi cái không khí chộn rộn trên chuyến tàu Tết ấy. Khuôn mặt mỗi người đều mang sự mong chờ, háo hức. Rồi những cành mai, cành đào tươi thắm, mang hương sắc của Tết tràn ngập khắp nẻo. Nhưng điều khiến tôi xúc động hơn cả là câu chuyện của những nhân viên đường sắt. Chọn nghề này, là họ đã chấp nhận, cuộc đời mình là những chuyến đi xa. Không kịp trở về nhà đón Tết, cũng buồn lắm chứ. Nhưng đối với họ, hạnh phúc là được nhìn thấy nụ cười trên môi những vị khách được đoàn tụ cùng gia đình.

                          

Một công việc khác đòi hỏi người ta phải toàn tâm toàn ý, dành toàn bộ thời gian, ngay cả ngày Tết cho công việc, không gì khác ngoài ngành y. Nếu có dịp đến bệnh viện vào những ngày Tết, ta sẽ nhận ra, dường như nó chẳng có gì khác với ngày thường cả. Bệnh nhân không thể ngừng bệnh chỉ vì Tết sắp đến. Và dĩ nhiên, bóng dáng những chiếc áo blouse trắng vẫn cứ tất bật bên các giường bệnh, trong phòng mổ, phòng cấp cứu… Ngày Tết đối với các bác sĩ là những ca trực dài, là hàng giờ đứng bên bàn mổ… Họ hiếm khi có được một cái Tết trọn vẹn bên người thân, bởi đặc thù công việc là thế. Có khi về đến nhà rồi, những tưởng tưởng sẽ được ăn Tết vui vẻ, một ca bệnh nhân cấp cứu, thế là trở lại bệnh viện thực hiện sứ mệnh cứu người thôi. Vậy mới thấy, nếu không có hậu phương vững chắc luôn ủng hộ và tin tưởng, có lẽ các bác sĩ đã chẳng thể an tâm thực hiện chức trách cao cả của mình rồi.

gày Tết ra đường dạo phố, bạn có bao giờ để ý đến sự sạch sẽ của đường phố không? Hay bạn coi sự sạch đẹp của nó là hiển nhiên và quên mất không để ý đến? Tết đến, khi chúng ta đang phơi phới trong sắc xuân tươi thắm, thì ngoài kia, các cô chú lao công vẫn cần mẫn làm việc. Đêm Giao thừa, người người đổ xô ra đường để hưởng trọn khoảnh khắc thiêng liêng chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Tuy nhiên, mỗi người chỉ cần vô ý làm rơi một mảnh rác, thì một biển người đã để lại dưới chân mình một “biển rác” rồi. Và chắc hẳn, cư dân thành phố sẽ chẳng thể vui vẻ khi bước chân ra đường ngày mồng Một Tết đã gặp ngay một “biển rác” rồi. Vậy đấy, mấy ngày Tết ấy mà, những người lao công vẫn phải làm việc chăm chỉ, để mang đến cho mỗi chúng ta một không khí Tết trong lành nhất, khoác lên cho thành phố một diện mạo sạch sẽ và luôn tươi mới.

Ngày Tết, trong khi bao nhiêu người chọn gác hết mọi công việc sang một bên để trở về với gia đình, thì vẫn có những người không được lựa chọn làm thế. Những người bảo vệ, dù Tết đến, vẫn chọn đi làm bởi lương ngày Tết cao hơn gấp nhiều lần ngày thường. Họ chỉ nghĩ đơn giản, thà ráng làm lụng mấy ngày Tết để kiếm thêm được chút tiền cho vợ sắm sửa Tết nhất, cho con cái có áo mới đi chơi xuân. Người ngoài nhìn vào vốn vẫn nghĩ làm công việc bảo vệ là nhàn hạ lắm. Nhưng sự thật không phải như vậy. Công việc đòi hỏi sự tập trung, cảnh giác cao, lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đặc biệt là ở những nơi có tài sản lớn như tiệm vàng, cửa hàng thiết bị công nghệ,… hay những tụ điểm đông đúc như quán bar, nhà hàng… Tuy công việc vất vả, nguy hiểm là thế, nhưng đổi lại, niềm vui của họ chính là khi bản thân mình đã đóng góp một phần nhỏ bé để bảo vệ an toàn về tài sản và tính mạng cho thân chủ, cơ quan của mình nói riêng và cho toàn xã hội nói chung.

Tết đến xuân về, ai ai cũng mong muốn được đoàn tụ cùng người thân và gia đình. Nhưng vì những hoàn cảnh, những công việc đặc biệt, mà ước muốn thiêng liêng ấy đều được gác lại sang một bên. Tết Đoàn Viên là ước mơ của rất nhiều người, vậy nên, nếu còn có thể, hãy trở về đoàn tụ cùng những người yêu quí nhất của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *