Cruella: Vẻ Đẹp Đến Từ Cái Ác

Mấy năm gần đây ta không khó để bắt gặp một tác phẩm lấy nhân vật phản diện trong vũ trụ cổ tích hay siêu anh hùng làm chính diện. Tiêu biểu như: Joker, Maleficent, The Suicide Squad, Frozen,… Hay nổi bật gần đây chính là ác nữ Cruella.

Ác nữ màn ảnh, con gà đẻ trứng vàng

Việc khai thác một khía cạnh khác đến từ nhân vật phản diện đã khơi trí tò mò cho khán giả cũng như là một hương vị mới lạ trước mô tuýp phim quá đỗi quen thuộc – hoàng tử cứu công chúa rồi đánh bại cái ác và phá hủy lời nguyền. Do đó các câu chuyện xoay quanh nhân vật phản diện luôn là con gà đẻ trứng vàng cho các nhà làm phim. Như Cruella do Disney sản xuất gần đây đã mang lại một thành công vang dội cùng những lời khen có cánh về mặt hình ảnh cũng như góc nhìn mới mẻ về một nhân vật độc ác và tàn bạo trong nguyên tác.

Một phiên bản lạ kỳ và mê hoặc

Hẳn ai cũng mong muốn được nhìn thấy một Cruella phiên bản Disney trông ra sao. Và đó là một trải nghiệm lẫn lộn giữa tuyệt vời và một chút… tiếc nuối.

Cruella đã mang lại màn trình diễn xuất sắc về thời trang, như một bản rock giữa sự ngự trị của tiếng jazz. Thời trang mà Cruella mang lại đã xóa bỏ và xáo trộn thế giới trong phim, khiến cho những kẻ đã ngủ say trên chiến thắng như bá tước Baroness cũng phải trầm trồ. Đó là một cuộc chơi của thời trang và đam mê thiết kế, cũng như là nguồn cảm hứng vô tận về thời trang cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, Cruella đã làm chưa tốt ở việc xây dựng lại nhân vật chính. Có thể nói nhà chuột đã tẩy trắng cho  “ác nữ trộm chó” bằng cách khiến cơn điên và nỗi ám ảnh về lông thú trong nguyên tác rồi biến nó thành một nhân cách ẩn khuất trong Estella chính là Cruella. Và việc này cũng khiến khán giả có đôi chút thất vọng vì không được ngắm nhìn sự điên cuồng thật sự của một nhân vật phản diện đã quá nổi tiếng hơn hai thập kỷ qua. 

Trong ác nhân cũng có con người.

Tuy nhiên Cruella đã thành công ở những đặc điểm nhất định. Tiêu biểu nhất chính là việc phân tích nhân vật rất thành công của nhà chuột. Khi ta có thể cảm nhận sự khác nhau gần gũi giữa nhân cách tốt Estella và nhân cách điên loạn Cruella. Dù có là hai suy nghĩ và sắc thái khác nhau nhưng trong Estella tử tế luôn có sự nổi loạn Cruella. Và trong Cruella cay nghiệt cũng tồn tại sự thương cảm từ Estella. 

Vậy có phải đấy chính là câu nói: “Trong mỗi con người đang sống, có lẫn người tốt, kẻ xấu, rồng phượng lẫn rắn rết, thiên thần và ác quỷ” của Nguyễn Minh Châu? Khi mà trong những nhân vật ta ngỡ rất xấu xa cũng tồn tại những điểm rất “con người”. Thế ta có nên thông cảm cho họ chăng?

Một mặt tối ta cần quan tâm

Liệu rằng phim ảnh đang đầu độc tâm hồn khán giả với những hình tượng nhân vật phản diện được hình tượng hóa? Hay to tát hơn nó có thể điều hướng khán giả đến một hình tượng xấu xa và tàn nhẫn, thậm chí là điên loạn. Khi các bạn nhỏ xem Cruella ta có bao giờ nghĩ rằng các em cũng sẽ bắt chước như nữ bá tước xấu xa của HELL HALL trở nên nổi loạn và cư xử trịch thượng với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên phim ảnh là môn nghệ thuật thứ bảy được thừa nhận bởi thế giới. Thế nên tôi tin cũng như bao loại nghệ thuật khác, sứ mệnh của nó chính là giải tỏa và thanh tẩy những sự xấu xa trong con người. Và tôi chắc rằng khi bạn xem xong một tác phẩm loại này thì ta có thể rõ hơn về nhân vật phản diện của mỗi bộ phim. Về cách họ được sinh ra và hình thành nhân cách bản thân cũng như những phần rất “người” sâu thẳm bên trong những nhân vật này.

Phim ảnh có đề tài này đã mang đến cho chúng ta sự trải nghiệm qua góc nhìn của nhân vật phản diện để người xem có thể hiểu sâu hơn về động cơ của những việc họ làm. Ta được học cách cảm thông với cái ác trước khi bị bạo lực hay tâm thần hóa bởi bộ phim. Khi những cảm xúc thiện lành đến trước, tôi tin những sự xấu xa bị xua đi trong tâm khảm con người, để ta có thể hiểu nhiều hơn về những nhân vật mà ta cho là xấu xí về nhân hình và cá tính. Một bài học cảm thông từ điện ảnh.

Bài viết: Nguyễn Trường
Hình ảnh: Tiến Phát
S Communications
UEHenter.com

Comments