Cuộc Thi Hùng Biện “Những Cuốn Sách Đổi Đời”

1. MỤC ĐÍCH CỦA CUỘC THI:

Khuyến khích thanh niên trẻ đọc và ứng dụng những cuốn “Sách đổi đời” vào đời sống thực tiễn để đạt đến thành công.

2. NỘI DUNG HÙNG BIỆN:

Thuyết trình và hùng biện về 1 trong 5 cuốn “Sách đổi đời” do Hội Thanh Niên Việt Nam và Tập đoàn Trung Nguyên trao tặng cho Thanh Niên Việt Nam, bao gồm: Nghĩ giàu Làm giàu; Quốc gia Khởi nghiệp; Khuyến học; Đắc nhân tâm; Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách.

NỘI DUNG 5 ĐỀ TÀI VỀ 5 QUYỂN SÁCH CỦA CUỘC THI HÙNG BIỆN:

KHUYẾN HỌC: Trong sách Khuyến Học, tác giả Fukuzawa Yukichi có nói “Mỗi người đều có mỗi bổn phận, do đó phải tự vun đắp tài năng, rèn luyện nhân cách sao cho xứng đáng với bổn phận đó. Để làm được điều này, ai ai cũng phải học…”. Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay có rất nhiều cơ hội học tập và tiếp thu nguồn kiến thức nhân loại rộng lớn, tuy nhiên do vẫn chưa thể xác định được khả năng của bản thân – “Năng lực lõi” nên vẫn còn loay hoay trong việc định hướng phát triển và đạt đến thành công. Bạn nhận định thế nào về vấn đề này?

NGHĨ GIÀU LÀM GIÀU: “Thành quả của bạn lớn đến đâu phụ thuộc vào mức độ đúng đắn trong kế hoạch của bạn” là lời đúc kết của Napoleon Hill trong quyển sách Nghĩ Giàu Làm Giàu. Từ thực tế hiện nay cho thấy giới trẻ Việt Nam không thiếu ý tưởng để lập nghiệp nhưng đa phần chỉ dừng lại ở đó hoặc bắt tay khởi nghiệp song thường gặp khó khăn và thất bại. Nguyên do tất cả vì các bạn thiếu kỹ năng lập kế hoạch cụ thể và một lộ trình hợp lý. Hãy nêu quan điểm của bạn về vấn đề này?

QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP: Quyển sách Quốc Gia Khởi Nghiệp đã giải mã bí mật sự thành công thần kỳ của đất nước Israel – đất nước không có tài nguyên, láng giềng thù địch và chiến tranh liên miên là “Đây không chỉ là câu chuyện của tài năng, mà còn là khát vọng, lòng kiên trì, ý chí bền bỉ, tinh thần tập thể và sáng tạo…”. So với Israel thì Việt Nam có lợi thế về địa lý, dân số, tài nguyên… tuy nhiên vị thế kinh tế và tầm ảnh hưởng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, một trong các lý do đó chính là người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ thiếu “Khát vọng lớn” để đưa quốc gia phát triển ngang tầm quốc tế. Quan điểm của bạn về ý kiến trên ra sao?

ĐẮC NHÂN TÂM: Theo chia sẻ của một số bạn trẻ đã từng khởi nghiệp kinh doanh thất bại trong một diễn đàn kinh doanh, một trong những lý do thất bại chính là bất đồng trong nội bộ và thiếu sự hỗ trợ của những người xung quanh. Điều này cũng từng được khẳng định trong sách Đắc Nhân Tâm của tác giả Dale Carnegie: “… Thành công về tài chính của một người chỉ có 15% là do khả năng chuyên môn, 85% còn lại tùy thuộc vào nhân cách, sự khéo léo, tế nhị trong giao tiếp và khả năng quản lý, lãnh đạo”. Nhận định này xác định tầm quan trọng của khả năng kết nối và thuyết phục các đối tượng và nguồn lực hỗ trợ trong bất cứ công việc nào mới đạt đến thành công. Bạn hãy cho biết suy nghĩ của mình về nhận định nói trên?

KHÔNG BAO GIỜ LÀ THẤT BẠI, TẤT CẢ LÀ THỬ THÁCH: Các cuộc thi ý tưởng sáng tạo kinh doanh tại Việt Nam được tổ chức rất nhiều và từ đó chứng minh giới trẻ không thiếu ý tưởng. Tuy nhiên, có rất ít sáng kiến được hiện thực hóa và không nhiều người trẻ thành công. Lý do của tình trạng này một phần là mọi người luôn có tâm lý lo sợ thất bại. Trong quyển sách Không Bao Giờ Thất Bại. Tất Cả Là Thử Thách của Chung Yu Jung đã khẳng định rằng: “Tôi nghĩ cuộc đời không có thất bại. Khi không xem điều gì đó thất bại thì đó không phải là thất bại”. Có lẽ giới trẻ Việt Nam vẫn chưa có được tinh thần Dám thất bại nên vẫn chưa đạt đến những thành công tương xứng với năng lực. Hãy nêu ý kiến của bạn về nhận định trên?

3. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI:

Tất cả các bạn trẻ trên toàn quốc, yêu thích các hoạt động thuyết trình, phản biện; có khả năng tư duy và làm việc nhóm; khả năng lãnh đạo và tinh thần vì cộng đồng.

4. ĐƠN VỊ TỔ CHỨC:

 • Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam.
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên.

5. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG:

 • Đội chiến thắng: 1 Giải “Khát Vọng Lớn” : Trị giá 15 triệu đồng và 01 năm uống cà phê Trung Nguyên miễn phí trị giá 5 triệu đồng, cùng kỷ niệm chương của cuộc thi.
 • 1 giải “Năng Lực Lõi”, 1 giải “Có Kế Hoạch Và Lộ Trình Tốt”, 1 giải “Dám Thất Bại”, 1 giải “Có Khả Năng Kết Nối” : Mỗi giải trị giá 4 triệu đồng và 01 năm uống cà phê Trung Nguyên miễn phí trị giá 5 triệu đồng, cùng kỷ niệm chương của cuộc thi.
 • 5 giải Khuyến khích: dành cho các Đội vào vòng thi bán kết:  01 năm uống cà phê Trung Nguyên miễn phí trị giá 5 triệu đồng, cùng kỷ niệm chương của cuộc thi.
 • Giải cá nhân dành cho khán giả may mắn:
 • 4 Giải bình chọn đúng đội chiến thắng + Giải bình chọn đúng đội yêu thích nhất: Mỗi giải trị giá 01 Ipad.

6. THỜI GIAN THI ĐẤU: 

7. THỂ LỆ CUỘC THI:

I. VÒNG SƠ TUYỂN:

Thí sinh đăng ký dự thi tự do theo nhóm 3 người dưới hình thức trực tuyến tại website.

 • Tại khu vực Hà Nội: thời gian đăng ký từ lúc 0h00 ngày 16/5/2015 đến 23h59 ngày 21/5/2015.
 • Tại khu vực TP.Hồ Chí Minh: thời gian đăng ký từ lúc 0h00 ngày 16/5/2015 đến 23h59 ngày 26/5/2015.

Ban tổ chức chỉ thông báo đến các nhóm thí sinh đủ điều kiện để tham gia vào vòng sơ tuyển được tổ chức lúc 9h00 ngày 22/5/2015 tại khu vực Hà Nội và ngày 27/5 tại khu vực TP. Hồ Chí Minh.

II. VÒNG THI BÁN KẾT:

 • Thi đấu đối kháng trực tiếp; với 2 phần thi chính là hùng biện và vấn đáp.
 • Các đội được chia ngẫu nhiên thành cặp thi đấu. Các cặp sẽ bốc thăm đề thi của mình với nội dung 1 trong 5 chủ đề BTC đã đưa ra.
 • Kết thúc vòng thi, Ban giám khảo sẽ thông báo kết quả những đội được vào vòng chung kết diễn ra vào buổi chiều cùng ngày.

III. VÒNG THI CHUNG KẾT:

 • Thi đấu vòng tròn, với 2 phần thi chính là hùng biện và vượt qua thử thách.
 • Các đội tự chọn 1 trong 5 chủ đề để hùng biện và chủ đề này không trùng với chủ đề các vòng thi trước.
 • Phần vượt qua thử thách: có 3 thử thách các đội cần vượt qua là: từ Đội bạn, từ Ban giám khảo, từ Khán giả.
 • Kết thúc vòng thi, Ban tổ chức sẽ tổng kết số điểm của các nhóm và công bố kết quả vào đêm Gala diễn ra cùng ngày.

IV CÁC QUY ĐỊNH KHÁC:

 • Các nhóm thí sinh ngoài khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội muốn đăng ký dự thi sẽ tự túc về chi phí đi lại và ăn ở.
 • Các thí sinh khi đăng ký tham gia được xem như cam kết tuân thủ thể lệ cuộc thi. Ban tổ chức có quyền từ chối nhóm thí sinh tham gia; và thay đổi thể lệ cuộc thi để phù hợp với tình hình thực tế của cuộc thi. Mọi quyết định của Ban tổ chức là kết quả cuối cùng.

Theo 100trieucuonsach.com
S Communications
www.UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *