Đã Bao Giờ, Bạn Sợ Hãi Hai Từ “Lựa Chọn”?

Còn nhớ ngày đầu mình bước chân lên Sài Gòn, bắt đầu cuộc sống tự lập với muôn ngàn ngã rẽ, việc lựa chọn với mình chưa từng dễ dàng. Từ nhỏ đến giờ, cuộc sống của mình phụ thuộc phần lớn dựa trên quyết định của những người xung quanh. Bởi vậy mà khi buộc phải tự lựa chọn, mình lo sợ… Bạn có từng trong hoàn cảnh ấy?

Bà mình thường bảo: “Ngày xưa tao chẳng phải lo lắng nhiều như tụi bây”. Đúng thật, hình như cuộc sống càng đủ đầy thì con người càng phải đối mặt với nhiều lựa chọn thì phải!

Rõ hơn ai hết, sinh viên xa nhà sẽ cảm nhận được những rắc rối của cuộc sống tự lập. Có bao giờ bạn thực sự mệt mỏi trước những quyết định nhỏ nhặt hàng ngày, điển hình là câu hỏi nhàm chán đến ám ảnh “Hôm nay ăn gì đây?”. Rồi thì “để dành tiền đi ăn hay mua đồ”, “học bài hay đi ngủ”, “KOI hay 10k ven đường”… Cứ như thế, hàng ngàn lựa chọn cứ nườm nượp kéo nhau vào cuộc sống hàng ngày của tụi mình.

Cũng có nhiều quyết định “nguy hiểm” hơn khi nó đánh dấu những cột mốc quan trọng của đời người. Điển hình như trong thời khắc này, có những tân sinh viên tương lai đang khắc khoải, lo lắng trong việc chọn trường Đại học, những sinh viên năm nhất đắn đo chuyện chuyên ngành hay những bạn trẻ vừa tốt nghiệp, bước vào đời với vô vàn dấu chấm hỏi.

Thật dễ hiểu nếu bạn cảm thấy rối bời, lạc lõng trong những giai đoạn như vậy. Khủng hoảng tuổi 20 có lẽ đã trở thành cơn ác mộng mà mình và bạn, hay bất cứ người trẻ nào cũng phải trải qua.

Đó là lúc ta định hình cuộc sống của bản thân qua những quyết định khó khăn như chọn nghề nghiệp, cuộc sống tương lai mong muốn, lựa chọn giữa gia đình và công việc, giữa tiền bạc và sức khỏe, hay khó khăn gấp bội, là lựa chọn để từ bỏ một ai đó…

Nhưng thay vì lẩn tránh, chúng mình có thể xem lựa chọn như là đặc quyền riêng của con người. Còn gì tuyệt hơn khi chúng ta được tự do lựa chọn cách mà ta muốn sống, tự do làm những điều mà mình yêu thích!

Người trẻ chúng ta thường bỏ quá nhiều thời gian để cân đo đong đếm những sự lựa chọn, mải mê so sánh được hơn rồi quên bẽn đi mất mục đích ban đầu. Nhưng lựa chọn nào cũng có những ưu khuyết điểm khác biệt, và có thể rằng trong lúc ta cứ đắn đo thì đã bỏ lỡ mất thời cơ tốt mất rồi!

Suy cho cùng, không có lựa chọn nào là tốt nhất, hoặc chí ít bạn sẽ không bao giờ biết nó là tốt nhất nếu bạn chưa bắt đầu thử nó. Cách duy nhất chính là nghe theo mách bảo con tim, quyết định và trải nghiệm. Chúng mình nên dành thời gian suy xét những sự chọn lựa, nhưng đừng biến điều đó trở thành nỗi ám ảnh mà bạn không dám đối mặt.

Có thể rằng trên con đường, chúng mình sẽ hối hận vì một vài quyết định, nhưng nó vẫn sẽ khiến bạn tự hào, vì ít ra bạn cũng đã làm điều gì đó và học hỏi từ nó, còn hơn là lo sợ và chẳng làm gì cả. Và chính những lần chiêm nghiệm lại như thế, bằng cách nào đó, giúp chúng mình trưởng thành hơn mỗi ngày.

Tuy vậy, bạn cũng không nên xem nhẹ những lựa chọn vì nó sẽ tác động trực tiếp đến tương lai, cuộc sống mà bạn muốn có. Một lựa chọn phù hợp sẽ được định nghĩa khác nhau ở mỗi thời điểm, hoàn cảnh, năng lực hiện tại. Jeff Bezos – CEO của tập đoàn Amazon.com danh tiếng – là người được biết đến với những lựa chọn điên rồ trong suốt quãng đời kinh doanh của mình. Trong một bài diễn thuyết, ông từng nói “Tôi mạo muội dự đoán rằng khi bạn trở thành cụ già 80 tuổi, trong những phút giây tự vấn lặng lẽ, hồi tưởng về cuộc đời đã qua, bạn sẽ nhìn lại một loạt những lựa chọn của mình. Rốt cuộc, con người mà bạn trở thành chính là những gì bạn đã lựa chọn. Bạn hãy tự tạo nên câu chuyện kỳ thú cho cuộc đời mình.”

Đơn giản thôi! Mình tin rằng mỗi chúng ta đều là những thiên sứ được mang đến với cuộc đời để làm nên những điều tốt đẹp. Chúng ta được trao cho những khả năng, tố chất nhất định, để cống hiến cho cuộc đời theo những cách khác nhau.

Vì vậy, khi bạn tìm  thấy một công việc mình yêu thích,  có thể vận dụng được năng lực của bản thân, công việc ấy đối với bạn dễ dàng và hiển nhiên như hơi thở hay nhịp đập con tim, thì đó chính là lựa chọn đúng đắn. Tương tự như vậy, khi bạn thấy ở bên một ai đó, bạn được là chính mình, mọi thứ thật dễ dàng mà không cần gò bó thì người ấy chính là “Mr/Mrs. Right” của bạn.

Việc mà bạn phải làm ngay sau khi quyết định là lập tức lên kế hoạch và dốc sức với sự lựa chọn ấy.  Điều quan trọng nhất vẫn là tin tưởng và hết mình vì những gì đã chọn và đừng bao giờ cho rằng bạn không phù hợp với một thứ khi chưa thực sự hiểu về nó.

Mỗi lựa chọn là một cánh cửa dẫn đến một cơ hội trưởng thành. Vì cuộc đời là kết quả của những lựa chọn và vì hơn ai hết, bạn là người làm chủ cuộc sống của mình, thế nên đừng bao giờ e ngại hai từ “lựa chọn” nữa, bạn nhé!

Comments