Đánh Bật Âu Lo Mùa Thi Cử Cùng Học Bá UEH

Ngày nối tiếp ngày, thời gian các UEHers bận rộn chuẩn bị cho mùa thi cử lại đến. Hầu hết các bạn sinh viên đều hối hả, áp lực, lo lắng cho kỳ thi để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Hiểu được những nỗi lo đó, UEHenter cùng những học bá UEH đã chuẩn bị những tips học tập hay ho, hiệu quả để chia sẻ đến các bạn. Hãy cùng chúng mình khám phá những phương pháp học tập hữu hiệu được các học bá áp dụng và truyền đạt để tự tin vượt qua kỳ thi này nhé!

Nếu bạn chưa lao đầu vào học thì có thể nước dìm bạn chưa đủ sâu để bạn tự giác mà thôi.

Theo Nguyễn Thế Lữ Trần Khâm – Ôn thi hiệu quả là không để nước đến chân mới nhảy. Khâm cho biết, không đợi đến gần kỳ thi mới bắt đầu ôn, mà trước khi học một môn nào đó cậu bạn đã chủ động liên hệ với các anh chị khóa trước để xin được tư vấn và xin tài liệu nếu có.

Bên cạnh đó, ngoài thời gian ngồi học trên giảng đường, bạn cũng dành rất nhiều thời gian ngồi ở phòng tự học, nhất là hồi năm hai. Cậu bạn cũng chia sẻ thêm, để có kết quả tốt, bạn thường đọc sách trước khi lên lớp. Sau một số buổi học đầu tiên khi đã quen hơn với các môn học và luyện tập trước bài tập. Khi học đến bài 3 sẽ quay lại ôn tập bài 1.

Điều khiến bạn tự hào nhất trong quá trình học tập tại UEH là khi đỗ vào ngành Nhân Sự với số điểm vừa đủ. Nhưng chỉ sau 1 kỳ thì điểm trung bình học kỳ đó của bạn chỉ thua người cao điểm nhất ngành có 0.08 điểm mà thôi.

Đi học chăm chỉ và tập trung khi ôn thi.

Bạn Lê Hữu Phúc – chủ nhân của 3 suất học bổng KKHT học kỳ đầu 2019, học kỳ cuối 2019 và học kỳ đầu 2020 chia sẻ rằng đi học và hạn chế vắng mặt có thể là một trong những cách học hiệu quả của bạn. Dù các bạn không thể tập trung, nhưng kiến thức mà thầy cô truyền đạt cũng một phần nào đó được các bạn ghi nhớ. Từ đó, việc ôn thi đỡ vất vả hơn vì các bạn đã có sẵn một số kiến thức trong đầu đang đợi chờ được “bộc phát”.

Phúc cũng gửi gắm lời khuyên đến các sĩ tử rằng, nếu thời gian ôn thi không nhiều vì phải làm nhiều việc khác trong quá trình ôn thi, hãy cố gắng tập trung nhất có thể những lúc ngồi vào bàn để ôn luyện nhé!

Kiếm crush giỏi để có động lực.

Còn đối với Trần Quang Phúc – giải B Nhà Nghiên Cứu Trẻ 2021 quan niệm rằng học ở đâu cuốn chiếu đến đó. Vì kiến thức trong quá trình học thường rất nhiều, vì vậy đừng đợi đến kỳ thi, hãy nắm chắc kiến thức trong quá trình học để có thể ôn tập lại dễ dàng. 

Không những thế, ngày năm nhất cậu bạn thường rủ crush đi học Toán cao cấp, Vĩ mô,… Kiếm crush giỏi để có động lực phấn đấu nha mọi người!

Ngoài ra, Phúc còn đề xuất chúng mình quyển sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình”, quyển sách đã giúp bạn thay đổi tư duy về làm việc nhóm. Có một nhóm thực sự biết cách làm việc ở môi trường Đại học là điều may mắn đã giúp Phúc ngày càng phát triển hơn.

Tham gia nhiều cuộc thi để học được nhiều điều mới 

Là chủ nhân của hàng loạt thành tích siêu “khủng” ở các cuộc thi học thuật, Phan Cao Nguyên cho biết, khi tham gia một cuộc thi cậu bạn thường đọc kỹ thể lệ, tham khảo tài liệu mạng, ngồi cày ở thư viện viện trường, xây dựng ngân hàng đề để ôn luyện không chỉ cho cuộc thi mà còn cho sau này nếu sử dụng lại. Bên cạnh đó cách tốt nhất để cải thiện chất lượng bài làm là hãy có một “khán giả” cho mọi bài thuyết trình của mình. Đối với các cuộc thi mà ở đó có yếu tố trình bày, thuyết trình, bạn thường hay tập luyện với các thành viên cùng CLB của mình, với bạn thân hay tự thử sức bằng cách thuyết trình trước những người thực sự có kinh nghiệm và sẵn sàng chào đón những chỉ trích để cải thiện.

Không chỉ có thế, Cao Nguyên còn là một người thích tham gia các cuộc thi giải tình huống kinh doanh (Case Study). Ở mỗi cuộc thi, cậu bạn không chỉ dùng những kiến thức Tài chính được giảng dạy trên lớp, mà còn học cách liên kết các giả thiết, từ đó hình thành nên hướng giải quyết mang tính kinh doanh, chiến lược. Những Cuộc thi như “Hackathon” (Chương trình giải tình huống kinh doanh trong thời gian ngắn) đã đẩy mạnh tư duy phản biện, và suy nghĩ liên phòng ban (Tài chính – Nhân sự – Marketing – … ) của bạn.

Nguyên tâm sự, khi tham gia các cuộc thi, bản thân đều chú ý nhận thức trước, trong và sau quá trình thi. Sau mỗi cuộc thi, dù kết quả quả có như thế nào, bạn cũng cảm thấy trưởng thành hơn về mặt suy nghĩ, tôn trọng các ngành nghề khác nhau và quan trọng nhất là trau dồi thêm một lượng kiến thức mới. 

Cậu bạn cũng chia sẻ thêm, tham gia một cuộc thi học thuật nào đó bạn cũng sẽ tiếp thu thêm những kiến thức quan quan trọng. Sau mỗi kỳ thi, Nguyên đều thốt lên “Thứ kiến thức kỳ quái này đã được tiếp thu”.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, những bài báo nghiên cứu khoa học và những bài giải “case study” khiến Nguyên phải “vò đầu bứt tóc” cũng được cậu bạn quan tâm và chú ý. Bởi vì khi hiểu được những lý thuyết ở trong đó, cụ thể là thư viện các bài giải case của cuộc thi CBS case competition – cuộc thi case ở Đan Mạch giúp cậu bạn có thêm một lượng kiến thức cần thiết. Ngoài ra, thư viện bài giải case miễn phí cũng là một công cụ hữu ích giúp Nguyên làm slide trên lớp và giúp ích rất nhiều vào mỗi kỳ thi.

Sắp xếp và cân bằng thời gian.

Đối với bộ ba học bá của KIC01 – Nguyễn Trần Khánh Như, Phạm Thị Ánh Phương và Nguyễn Thiện Đạt, để đạt được kết quả như mong muốn thì một phần cũng nằm ở việc sắp xếp và cân bằng thời gian. Bên cạnh việc học, nhóm bạn cũng thích tham gia những hoạt động ngoại khóa. Thế nên các bạn luôn tranh thủ những khoảng trống thời gian để làm bài và ôn tập. Đặc biệt là vào mùa thi, nhóm bạn luôn tập trung cao độ hết mức có thể, các bạn thường rủ nhau học nhóm, vừa để ôn tập hiệu quả và có thể giúp đỡ lẫn nhau.

Bộ ba học bá của chúng ta cũng cho biết, trên giảng đường, các bạn luôn tập trung hết mức và hiểu bài ngay tại lớp. Vào mỗi mùa thi, mọi người cùng nhau lên kế hoạch ôn tập cho cả mùa như thứ tự và thời gian ôn mỗi môn học trong bao lâu. Việc cố định khoảng thời gian cho mỗi môn học sẽ giúp chúng ta tạo động lực cho bản thân, không bị lười và có thể theo kịp tiến độ để có thể “chạy nước rút” về sau. Nếu trong quá trình ôn thi có áp lực, stress thì các bạn thường đọc những cuốn sách mình yêu thích để có thể vừa thư giãn vừa có động lực tiếp tục ôn thi. 

“Chủ động” và “tương trợ”.

Theo bạn Đinh Ngọc Phương Linh – K46, chúng ta nên hiểu rõ bản thân về năng lực và sở trường, để đặt mục tiêu phù hợp.

Hơn thế nữa, hai từ khóa mà Linh sử dụng chính là “chủ động” và “tương trợ”. Bản thân chủ động tạo cơ hội, sắp xếp cuộc sống. Bên cạnh đó, Linh còn kết nối với bạn bè, cố vấn và các anh chị để cùng hỗ trợ lẫn nhau nữa.

Nói về quy trình học của cô bạn thì:
Thứ nhất, đọc đề cương các môn học (tổng quan kiến thức)

Thứ hai là đọc trước tài liệu trước mỗi buổi học (các giáo trình bắt buộc hoặc mở rộng), trong đề cương mỗi môn học đều có đề cập hết nha! Hoặc lên thư viện tìm sách mình yêu thích.

Tiếp theo, hãy chuẩn bị một số câu hỏi trước khi lên giảng đường và hãy tích cực tương tác với giảng viên trong buổi học nhé!

Và cuối cùng teamwork cùng nhau luyện tập ôn bài.

Linh tâm sự cô từng nghe rằng: “Sau gần 4 năm đại học, điều quan trọng nhất chúng ta có được là khả năng tự học”. Do đó, Linh quan niệm sách là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy nên mọi người cứ chủ động trong việc lên kế hoạch và nỗ lực đạt mục tiêu nhé!!!

Chỉ cần siêng năng là mọi thứ đều ổn

Theo lời chia sẻ từ bạn Đinh Thành Bảo – K46, đối với các môn tư duy như Thống kê, toán thì chỉ cần làm bài tập, nhưng trước khi làm cần phải nắm chắc lý thuyết. Các môn lý thuyết như vi mô, vĩ mô chỉ cần đọc cho hiểu và nhớ. Nhưng điều quan trọng là bạn phải siêng đó nha!

Như đã nói trước đây, để được điểm cao trong kỳ thi điều quan trọng đầu tiên vẫn phải quyết tâm cái đã. Sau đó hãy định hướng mỗi ngày mình sẽ học những gì. Ví dụ như buổi sáng học lý thuyết thì buổi chiều sẽ làm bài tập, thứ hai học Thống kê thi thì thứ ba sẽ học Vĩ mô,…Rồi ngày sau cũng vậy. Nên hạn chế một ngày học quá nhiều môn vì sẽ khó mà tiếp thu. Cuối cùng là ôn tập kiến thức và luyện đề thôi.

Vậy là chúng mình đã cùng nhau khám phá những tips học tập vô cùng hiệu quả của các học bá UEH. Sau bài viết này, UEHenter chúng mình hy vọng các bạn sẽ tìm ra cho mình phương pháp phù hợp, ôn tập thật kỹ và chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới một cách hiệu quả và tự tin nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết: Hoài Phương
Hình ảnh: Thanh Thùy
S Communications
UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *