Đạo Diễn Trần Đình Hiền: “Hãy Suy Nghĩ Tích Cực Trước Dư Luận”

 

Chào anh! Để mở đầu cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay, anh có thể chia sẻ về câu chuyện của mình, về lần đầu thành công và trở thành một nhân vật được nhiều người biết đến?

Lúc mới vào nghề, anh không suy tính nhiều, anh làm mọi thứ theo sơ thích và bản năng sẵn có. Nhưng rồi anh chợt nhận ra mình làm được nhiều điều ngoài sức tưởng tượng. Chẳng hạn đặt chân đến những nơi xa hơn mình nghĩ, anh ấp ủ ước mơ được làm việc tại YanTV, bất chấp cả việc nhận mức lương thấp tầm cỡ một người trợ lí. Được một thời gian, anh có cơ hội thể hiện bản thân nhiều hơn và chỉ sau 2 tháng, mức lương của anh gấp 3 lần so với mức lương khởi đầu, được làm công việc mình yêu thích và được các sếp tin tưởng.

Có một công việc khá ổn định tại YanTV, nhưng sau đó anh lại quyết định nghỉ việc để tìm những cơ hội mới hơn. Khi đó anh có nhận được những ý kiến phản đối không?

Anh nghỉ việc vì muốn theo đuổi đam mê du lịch vòng quanh thế giới. Vì niềm đam mê, sở thích của anh hướng tới điều đó, nên những lời xì xầm không là gì cả. Khi tâm trí hướng đến những điều bản thân cho là đúng đắn, dư luận sẽ chẳng là gì cả. Mình làm những điều bản thân cho là đúng, khi nào dư luận ảnh hưởng tới sức khỏe hay đời sống tâm sinh lí của mình thì hãy bận tâm về nó. (cười)

Anh có suy nghĩ như thế nào về thực trạng dư luận dành sự quan tâm quá mức hướng đến những người nổi tiếng?

Theo anh, xã hội bây giờ thích xem những cái mới, nghe những cái lạ gây tò mò. Những vấn đề đánh vào thị hiếu sẽ tạo thành trào lưu, nó trở thành đề tài nóng hổi và trở thành một món ăn “tinh thần” ưa chuộng mà ai cũng sẽ nhắc đến. Với anh đó là điều tất yếu, khi con người ta đầy đủ hơn về mặt vật chất, họ sẽ có những sở thích để thoả mãn nhu cầu tinh thần của mình. Và người nổi tiếng mặc nhiên trở thành sự quan tâm hàng đầu của họ.

Có nhiều người không muốn bị “soi” quá nhiều trước công chúng, nhưng mũi tên dư luận luôn chỉa vào và cố gắng khai thác đến tận cùng cuộc sống riêng tư của họ. Anh có cho rằng làn sóng dư luận đó đã vô tình khiến họ trở nên tiêu cực hơn hay không?

Với cá nhân anh, trở nên tích cực hay tiêu cực hoàn toàn là lựa chọn của họ. Nếu dư luận xấu ập đến, họ có hai lựa chọn: hoặc để nó trôi qua thật nhanh, hoặc tiếp tục sử dụng nó như một công cụ. Điều quan trọng là họ phải ý thức được rằng mình đang cảm thấy thế nào và sẽ làm gì trước luồng thông tin đó. Hoặc là thanh minh, hoặc chấp nhận nó, thế thôi.

Giả như anh gặp trường hợp dư luận dồn anh tới chân tường, anh buộc phải đáp trả, anh sẽ phản ứng như thế nào? Anh đã từng gặp trường hợp đó chưa?

Anh chưa rơi vào trường hợp đó. Anh nghĩ mình sẽ giữ những quy tắc vốn dĩ thôi, tạm quên dư luận và sống đúng với bản thân. Anh sẽ không đấu tranh với dư luận, anh sẽ sẵn sàng đón nhận nó. Dù không biết được cơn bão dư luận sẽ lớn đến đâu, nhưng anh tin rằng khi mình có công thức, mình cứ tập trung làm theo những gì lí trí mách bảo.

Anh có bao giờ muốn thay đổi suy nghĩ của mọi người xung quanh trước những luồng dư luận chưa?

Anh chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ thay đổi suy nghĩ của mọi người dù đôi khi họ có cái nhìn chưa đúng, thay vào đó anh thường xuyên thay đổi suy nghĩ của mình. Cách tốt nhất là phải chấp nhận họ và thay đổi cách nhìn nhận của bản thân theo chiều hướng tích cực hơn.

Khi một vấn đề được dấy lên nhiều tranh cãi, anh nghĩ rằng bản chất dư luận xấu xí là do nơi các cánh truyền thông hay thuộc về chính những người tiếp nhận thông tin đó?

Khi sống trong những cái tích cực, em sẽ suy nghĩ rất tích cực, không bị đánh lạc hướng. Nhưng đối với những người luôn nhạy cảm với những tiêu cực, thích chỉ trích, thích chê bai,… họ sẽ dễ dàng trở nên tiêu cực. Dư luận luôn tồn tại hai chiều hướng như thế, và lời khuyên của anh đó là, hãy tập suy nghĩ tích cực hơn trước dư luận.

Chương trình Let’s On Air năm nay có chủ đề “Giữa dòng dư luận – Bạn dám khác biệt?” với mong muốn mọi người trong xã hội sẽ trở nên khác biệt và góp phần thay đổi dư luận trở nên tích cực hơn, anh nghĩ như thế nào về quan điểm này?

Thay đổi dư luận không phải là chuyện ngày một ngày hai, mà đó là cả một quá trình. Đầu tiên, hãy thay đổi bản thân mình. Sau đó bình thản để tiếp tục làm những điều bản thân cho là hợp lí. Bởi chúng ta phải chấp nhận rằng luôn tồn tại một thứ gọi là “dư luận”, nó rất là độc ác và kinh khủng, điều khác biệt là chúng ta biết nhìn nhận đúng và phải luôn vững vàng trước nó.

Anh nghĩ sao về chủ đề của cuộc thi năm nay, liệu nó có đủ sức tác động đến các bạn sinh viên hay không?

Anh TĐH: Anh đã đồng hành cùng Let’s On Air tận ba năm, anh rất thích chủ đề những năm trước, rất nhân văn và sâu sắc. Anh thật sự bất ngờ khi chủ đề năm nay lại khá hóc búa. Nó không còn rộng rãi như trước đây nữa, nhưng anh xem Let’s On Air 2016 đánh dấu một sự trưởng thành, chủ đề gắn liền với thực tế, mang hơi thở của thời đại. Những năm trước là những thứ rất chung chung, “Khi người ta lớn”, “Sự vô cảm” thiên về tính nhân văn, trong khi đó chủ đề năm nay lại rất thiết thực, anh tin là chủ đề sẽ tác động đến giới trẻ một cách dễ dàng hơn.

Với vai trò là Ban giám khảo ở hạng mục Phim ngắn của Let’s On Air 2016, anh kì vọng các thí sinh sẽ thể hiện điều gì? Anh có điều gì muốn nhắn nhủ, chia sẻ đến các bạn làm phim ngắn?

Thật ra anh rất thích chấm phim của chương trình, các tác phẩm rất hay, chuyên nghiệp và có sự đầu tư. Anh mong các em càng trong sáng càng tốt, hãy là chính mình, chọn những đề tài thật gần gũi và biến hoá nó thật tự nhiên. Về quy trình chấm bài thi thì rất đơn giản, anh sẽ đưa ra những tiêu chí, những chuẩn mực về hình ảnh, khả năng diễn xuất chứ không hoàn toàn do bản năng ; quay phim không được rung, góc máy chuẩn xác, màu sắc đẹp, ánh sáng đủ, mạch truyện đẹp, diễn viên diễn xuất tự nhiên. Đó là những tiêu chí anh dựa vào để chấm điểm, có thể các bạn không thể nào đạt được mức 9, 10 nhưng hãy cố gắng nhất với khả năng của mình.

Cảm ơn anh vì buổi trò chuyện ngày hôm nay, hi vọng Let’s On Air sẽ thoả mãn được những kì vọng anh đặt ra và chúc anh có một ngày thật tốt lành!

_________


Chương trình được thực hiện bởi Nhóm Truyền thông Sinh viên (S Communications) – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và được đồng hành bởi nhãn hàng Snack Khoai Tây Poca – Công Ty TNHH Thực Phẩm PepsiCo Việt Nam.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ CHIẾN LƯỢC:

Nhãn hàng Snack Khoai Tây Poca – Công Ty TNHH Thực Phẩm PepsiCo Việt Nam.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ HỌC BỔNG:

Trường Đào tạo Mỹ Thuật Đa Phương tiện FPT-Arena Multimedia.

Viện Ngôn Ngữ – Quốc Tế Học (ILACS).

ĐƠN VỊ BẢO TRỢ TRUYỀN THÔNG:

Kenh14.vn, RGB.vn, Designs.vn, Barcode Magazine, YBOX.vn, FTUNEWS, KKC Channel.

ĐƠN VỊ HỖ TRỢ TRUYỀN THÔNG:

Brands Vietnam, STDT Communications, CLB Phóng viên trẻ – trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM)., FTU Zone, Margroup, BK Media.

Gya Rados
S Communications
www.UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *