Xu hướng đào tạo liên ngành ở 1 số trường Đại học

Các trường Đại học có xu hướng đào tạo liên ngành

GD&TĐ – Mùa tuyển sinh 2024 sẽ chứng kiến xu hướng các trường đại học có lợi thế kinh tế mở rộng các ngành công nghệ và kỹ thuật.

Các trường lý giải động thái này là để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong kỷ nguyên số.

Mở rộng ngành công nghệ: liên ngành

Mới đây, Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) đã công bố 7.900 chỉ tiêu cho phương thức tuyển sinh bậc đại học hệ chính quy vào năm 2024. Công nghệ nghệ thuật (ArtTech), điều khiển thông minh và tự động hóa là hai chương trình đào tạo liên quan đến máy tính và công nghệ thông tin mới được nhà trường mở.

Trước đây, UEH đã mở rộng sang các ngành công nghệ kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, công nghệ và đổi mới sáng tạo, robot và trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin, a toàn thông tin và công nghệ giao thông.

Đến nay, UEH đã cung cấp 56 chương trình đào tạo đại học trong mười một lĩnh vực, từ kinh doanh, kinh tế, quản lý, nhân văn đến công nghệ và thiết kế ứng dụng. Theo thông tin, UEH đã mở hai chương trình mới liên quan đến lĩnh vực công nghệ, đã thu hút sự chú ý của nhiều thí sinh và phụ huynh. Trường này vốn có uy tín trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý.

Tương tự như vậy, Trường Đại học Ngoại thương dự định mở các chương trình đào tạo trong lĩnh vực Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu trong kinh doanh và Khoa học máy tính vào năm nay. Trường Đại học Ngân hàng TPHCM dự định thành lập sáu ngành mới, bao gồm ngành Khoa học dữ liệu. Với thế mạnh trong lĩnh vực kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM cũng đang “lấn sân” sang lĩnh vực công nghệ, dự kiến tuyển sinh ngành Kỹ thuật phần mềm.

Ngoài ra, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), một trong những trường đứng đầu trong lĩnh vực kinh tế, dự định liên ngành mở rộng ngành khoa học dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, trí tuệ nhân tạo, a toàn thông tin và quan hệ lao động.

NEU hiện cung cấp đào tạo cho 35 ngành trình độ đại học trong 10 lĩnh vực khác nhau (liên ngành): kinh doanh và quản lý; khoa học xã hội và hành vi; du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân; môi trường và bảo vệ môi trường; máy tính và công nghệ thông tin; nhân văn; báo chí Theo TS Lê Anh Đức, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo, nhà trường sẽ có thêm một lĩnh vực đào tạo nữa là toán và thống kê nếu 5 ngành đào tạo trong lĩnh vực toán và thống kê, máy tính và công nghệ thông tin đã được phát triển thành công.

 

Nhiều đại học ở Hà Nội đón sinh viên từ 14-2, có nơi yêu cầu phải xét nghiệm âm tính - Tuổi Trẻ Online

Tận dụng tối đa các nguồn lực có sẵn

Các chuyên gia giáo dục cho rằng trong thời đại công nghệ và nền kinh tế số hiện nay, giáo dục đơn ngành sẽ dần được thay thế bởi giáo dục tích hợp đa ngành và liên ngành. Chương trình đào tạo phải kết hợp các môn học với kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cùng một ngành hoặc nhóm ngành đào tạo.

Người học sẽ được trang bị các kỹ năng nghề nghiệp tổng hợp và kiến thức chuyên ngành, đa ngành và đa lĩnh vực thông qua đào tạo theo hướng liên ngành, xuyên ngành. Điều này sẽ giúp họ dễ dàng thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động.

Theo ThS Cù Xuân Tiến, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên của Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TPHCM), trường là nơi đầu tiên cung cấp đào tạo cho chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao trong ngành Công nghệ Tài chính (Fintech). Trường hiện có nhiều chuyên ngành khác nhau. Ví dụ: chuyên ngành kinh doanh số và trí tuệ nhân tạo; chuyên ngành toán ứng dụng kinh tế, quản trị và tài chính.

Đào tạo liên ngành trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh giúp sinh viên sau khi ra trường không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn có khả năng áp dụng công nghệ vào công việc thực tế.

Ông Cù Xuân Tiến tuyên bố rằng các trường sẽ hướng đến xu hướng này trong tương lai. Ngoài ra, việc thành lập các ngành mới không cần cơ sở đào tạo hoặc nhân sự giảng viên. Nhà trường chỉ sử dụng những gì có sẵn. Về mặt kiến thức, chương trình liên ngành tiếp tục cung cấp kiến thức chuyên môn trong khoảng 60% thời gian. Sinh viên sẽ được đào tạo về công nghệ, khoa học dữ liệu và các ứng dụng kinh doanh.

Theo GS.TS Đặng Vạn Phước, Trưởng khoa Y (Đại học Quốc gia TPHCM), xu hướng tích hợp đa ngành sẽ giúp cơ sở giáo dục đại học tận dụng nguồn nhân lực trong một “hệ sinh thái” đa ngành, đa lĩnh vực. Theo GS.TS Đặng Vạn Phước, các ngành khoa học sức khỏe có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. khoa học xã hội, nhân văn, kỹ thuật và công nghệ.

Do đó, đơn vị này có thể phối hợp với các trường thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM để đào tạo bác sĩ. Cụ thể, phần được gọi là “Y học cơ bản” bao gồm kiến thức khoa học tự nhiên, chẳng hạn như toán, vật lý và hóa học. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có thể phối hợp với Khoa Y để cung cấp đào tạo cho các học phần này.

Tương tự như vậy, các học phần liên quan đến kỹ thuật y khoa liên quan đến một số lĩnh vực kỹ thuật tại Trường Đại học Bách khoa và Trường Đại học Quốc tế; các học phần về y đức và cộng đồng liên quan đến các lĩnh vực kỹ thuật tại Trường Đại học Khoa học Xã h Ngoài ra, nhân viên y tế cần kiến thức về các lĩnh vực kinh tế, quản trị và luật. Do đó, đơn vị có thể hợp tác với Trường Đại học Kinh tế – Luật.

Theo kịp xu hướng liên ngành

Đại diện của Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng mục tiêu chính là hướng tới thị trường nguồn nhân lực với những yêu cầu mới của kỷ nguyên số, theo kịp xu hướng liên ngành về việc mở hai chương trình công nghệ vào mùa tuyển sinh năm 2024. Theo TS Dong Su Yi, Phó Trưởng Khoa Thiết kế và Truyền thông của UEH, công nghệ nghệ thuật (ArtTech) là sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật để tạo ra những tác phẩm sáng tạo.

Thêm nhiều đại học cho sinh viên đến trường - VnExpress

Theo đó, để tạo ra những trải nghiệm độc đáo và tinh tế, các phương tiện truyền thống như hội họa, điêu khắc và âm nhạc truyền thống được kết hợp với công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và các công nghệ tiên tiến khác. Theo đó, sáng tạo đột phá sẽ được tạo ra thông qua sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, Viện trưởng Viện Công nghệ thông minh và tương tác UEH, Việt Nam là thị trường tiềm năng hàng đầu của ngành sản xuất chip và linh kiện bán dẫn, nhờ chương trình Điều khiển thông minh và tự động hóa thuộc ngành Trí tuệ nhân tạo.

PGS Thịnh nói rằng ngành công nghiệp này không chỉ cần các kỹ sư chuyên về kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển linh kiện, mà còn đòi hỏi các kỹ sư có khả năng lập trình hệ thống sản xuất tự động và thông minh, thấu hiểu nhà máy, dây chuyền, quy trình sản xuất và ứng

Do đó, trường tạo ra chuyên ngành học giao thoa giữa khoa học máy tính, công nghệ tự động hóa ứng dụng và kỹ thuật. Sinh viên sẽ học về quản trị sản xuất, kỹ thuật và công nghệ trong chương trình để họ có thể ứng dụng công nghệ để làm cho hệ thống tự động mà không cần sự can thiệp của con người.

Tại hội thảo lấy ý kiến vào cuối tháng 1 năm 2022, PGS.TS Phạm Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, nói rằng trường đã chuẩn bị cho việc mở ngành Khoa học máy tính và chương trình đào tạo Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu trong Kinh tế và Kinh

 

Trường đã thực hiện khảo sát và các chương trình vệ tinh thăm dò thị trường để xác định nhu cầu. Ngoài ra, sự kết hợp mạnh mẽ giữa các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và công nghệ hiện là xu hướng của các trường hàng đầu thế giới, theo PGS Hương. Thật vậy, các trường đang phát triển mạnh các ngành khoa học công nghệ trong các lĩnh vực kinh doanh và kinh tế.

Các trường có thế mạnh ở khối kinh tế thúc đẩy các ngành công nghệ, nhưng các cơ sở có thế mạnh ở khối công nghệ thúc đẩy một số ngành khoa học xã hội và nhân văn. Chẳng hạn, trong số 45 ngành đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là trường đầu tiên tuyển sinh ngành Tâm lý học giáo dục.

Theo PGS.TS Lê Hiếu Giang, Quyền Hiệu trưởng nhà trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phát hành Thông tư hướng dẫn liên quan đến vị trí việc làm, cấu trúc chức danh nghề nghiệp và quy định số lượng người làm việc trong các trường phổ thông công lập và trường chuyên biệt. Sẽ có thêm một vị trí chuyên viên tư vấn tâm lý học đường trong đó. Do đó, ngành đào tạo này phù hợp với tư vấn tâm lý trong trường học và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tinh thần của xã hội.

 

Xem thêm:

Lên đồ sống ảo với 10 địa điểm tuyệt vời để chụp ảnh áo dài trong dịp tết ở Sài Gòn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *