Mùa Tết – Đừng Quên Người Trồng Hoa

Cứ mỗi mùa Tết đến, người dân lại được dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của hàng ngàn loài hoa đua nhau khoe sắc. Những cánh đồng hoa trải dài tận chân trời, những phiên chợ hoa rực rỡ sắc màu… đã mang lại không khí và cảm giác vô cùng quen thuộc, rồi từng bước len lỏi vào trái tim con người, như một phần không thể thiếu trong những ngày Tết Việt Nam. Nhưng có ai biết rằng, phía sau những cánh hoa xinh đẹp ấy là bao nỗi trăn trở, lo lắng của những người nông dân trồng hoa quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời.

Quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời

Trồng hoa – nghe có vẻ đơn giản lắm nhưng lại là một công việc khó khăn vô cùng. Bỏ lại phía sau tất cả những lo toan cho ngày Tết của gia đình, bỏ cả những bữa cơm sum họp đoàn viên, người nông dân ấy vẫn ngày ngày chăm lo cho những cành hoa tươi tốt đẹp màu. Những cành hoa ấy như “đứa con tinh thần” đối với họ. Chẳng phải gieo hạt hoa xuống rồi thì họ lại phó mặc cho đất cho trời, phó mặc cho những cánh hoa tự mình hé nở. Những người nông dân phải chăm từng chút, từng chút một, tạo những điều kiện tốt nhất từ lượng nước tưới hoa cho đến ánh sáng thích hợp để hoa có thể khoe mình một cách đẹp nhất dưới ánh nắng trời xuân. Rồi nhìn những bông hoa đầu tiên nở ra như mong đợi, họ lại thấy vui, thấy hạnh phúc với những gì mình đã bỏ ra. Nghĩ đến những giọt mồ hôi nhễ nhại rơi trên những cánh đồng hoa, bỗng nhiên ta lại thấy thương những con người trồng hoa ấy đến lạ. Họ trồng hoa đâu chỉ vì lợi ích cho riêng mình. Điều quan trọng là những gánh hoa ấy đã mang lại niềm vui cho tất cả mọi người, mang lại sắc xuân cho mọi nhà và cả vẻ đẹp không thể thiếu cho những ngày đầu năm mới.

Đồng hoa tươi tốt đẹp màu sau những ngày vất vả

Người ta thường nói, nghề trồng hoa như “đánh bạc với trời” và những người nông dân trồng hoa lại là những người nghệ sĩ mang tình yêu nghề sâu sắc. Cứ mỗi khi Tết về, những người trồng hoa lại trông mưa trông nắng, cược bao nỗi nhọc nhằn, vất vả cho “canh bạc” cuối năm với ông trời. Không phải năm nào thời tiết cũng thuận lợi cho những người trồng hoa. Gặp thời tiết thuận lợi thì họ mừng, nhưng gặp phải năm thời tiết khắc nghiệt thì họ lại lo lắng vô cùng. Những năm trời hạn, những giỏ hoa cũng heo hắt, cứ thế mà chẳng ai thèm màng, thế là một mùa công cốc. Rồi chưa kể đến những giỏ hoa của buổi chiều 30 Tết. Cái thời gian mà nhà nhà đã sum vầy bên bữa cơm ấm áp, thì những người trồng hoa vẫn cố gắng nén lại phiên chợ để bán cho hết giỏ hoa của mình. Lắm khi mọi cố gắng như đổ vỡ khi dòng xe cứ thế mà nhẹ nhàng lướt qua, chẳng ai còn để mắt đến những giỏ hoa nơi kia. Nụ cười tắt dần trên mỗi gương mặt, giọt nước mắt cứ thế chảy dài, bao hy vọng rồi tan thành mây khói trong phút chốc. Cái Tết này với họ sẽ ra sao? Nó có được trọn vẹn không khi hoa không bán được, khi nhà cửa vẫn còn bộn bề…? Có những nỗi niềm khó mà giải bày cùng ai. Ấy vậy mà, người nông dân trồng hoa vẫn chưa từng bỏ nghề, bởi tình yêu đồng hoa vẫn còn đọng lại thấm nồng nơi trái tim họ, và bởi nghề vẫn gắn với nghiệp. Cái nghiệp ấy dễ ai mà bỏ được. Nó như một bổn phận làm đẹp cho đời. Những người nông dân vẫn trồng hoa hằng năm, vẫn mong muốn mang đến sắc hoa cho ngày Tết. Có thế mới thấy được tấm lòng họ lớn lao biết nhường nào. Và không biết đến bao giờ, nỗi lòng của người trồng hoa sớm hôm vất vả mới được thấu hiểu, và dịu lại để họ có được niềm vui Tết vẹn tròn.

Ánh mắt mòn mỏi mong chờ trong buổi chiều 30 Tết

Tết đến xuân về, những phiên chợ hoa lại đông đúc, nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Mọi người lại tay trong tay cùng nhau dạo phố và ngắm nhìn những bông hoa xinh đẹp nhất. Nhưng xin hãy luôn nhớ rằng, mỗi cánh hoa đong đầy những giọt mồ hôi. Đừng vì một phút chen lấn giữa chốn đông người mà giẫm đạp lên những nhành hoa xinh đẹp ấy. Và cũng đừng lơ đi những giỏ hoa của buổi chiều 30 Tết. Hãy nghĩ đến những người trồng hoa mà nâng niu và trân trọng chúng. Hãy để một năm mới tràn đầy niềm vui đến với tất cả mọi người.

Chỉ vài ngày nữa thôi, năm mới lại về. Cùng chúc cho những người nông dân trồng hoa ấy – những người mang đến hương sắc cho ngày Tết Việt Nam, một năm mới an lành hạnh phúc. Chúc cho họ luôn hưởng trọn niềm vui sau mỗi mùa hoa qua đi.

Tuyết Ngân
S Communications
UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *