Designer Trẻ Tuổi Maxk Nguyễn: “Lắng Nghe Tiếng Nói Của Mình Giữa ‘Rừng’ Dư Luận”

“Nếu người hoạ sĩ dùng cảm hứng và những trải nghiệm cá nhân để vẽ nên một bức tranh, thì designer sẽ dùng các phần mềm đồ hoạ để “vẽ” nên những bức tranh dựa trên cảm hứng của… những vị khách hàng!” Điều này đúng hay sai? Công việc của một designer nghe có vẻ nhạt nhẽo vì chỉ dừng lại ở việc làm theo những tiêu chí của khách hàng đưa ra? Nhưng thật may thay, mọi chuyện không đơn giản như thế!

Một minh chứng điển hình có thể kể đến đó là anh chàng Maxk Nguyễn – một designer đã có nhiều đóng góp đáng ngưỡng mộ cho nền công nghiệp sáng tạo Việt Nam đang có những bước chuyển mình tích cực để hoà mình vào dòng chảy sáng tạo ấy của thế giới.

Trước hết, hãy cùng “nghía” qua profile của anh chàng Designer tài năng này nhé:

– Hiện tại đang là Art Director tại Monday Morning với những show nổi bật như: Bitches In Town, Face It Book, Food Porn, Design 8…

– Đại diện Việt Nam tại Cannes Young Lions tại Pháp, là quán quân của Vietnam Young Lions 2016.

– Từng thực hiện bìa sách cho : Thuỳ Minh, Iris Cao, Hamlet Trương…

– Design Logo và nhận diện thương hiệu cho kênh truyền hình YanTV, Sky Music (nhaccuatui)…

Với giải thưởng quán quân Silver Lion tại cuộc tranh tài tại Vietnam Young Lions, thật không oa khi nói rằng Maxk Nguyễn là “phù thuỷ” trẻ tuổi có khả năng thiên biến vạn hoá vạn vật trên đời bằng sức sáng tạo chưa bao giờ dập tắt. “Không có một chuẩn mực nào có thể tồn tại vĩnh viễn. Sự rập khuôn và bó buộc bản thân trong ngành thiết kế là điều tối kị, chính vì thế, dấn thân vào công việc sáng tạo phải thể hiện được bản sắc cá nhân của mình. Đó cũng là một đặc trưng của ngành thiết kế nói riêng và sáng tạo nói chung”, anh thẳng thắn chia sẻ.

Thiết kế là một công việc đòi hỏi sáng tạo không ngừng, vậy nguồn cảm hứng của sự sáng tạo do đâu mà có? Ai trong số chúng ta cũng đã ít nhất một lần tôn thờ hai từ “sáng tạo”, nhưng đã bao giờ ta hiểu rõ định nghĩa của sự sáng tạo chưa? Có lẽ chăng, nguồn cảm hứng bất tận của sự sáng tạo được góp nhặt từ những kiến thức trường lớp cũng như những trải nghiệm của bản thân. Đối với anh, “cảm xúc là chìa khoá của ngành sáng tạo. Chúng ta luôn phải làm chủ trái tim mình, bởi cảm hứng bắt đầu từ những gì gần gũi với ta nhất. Và đương nhiên, sự hoà nhập là cần thiết. Nếu đánh mất con người bạn chỉ để được số đông công nhận, đồng nghĩa với việc bạn vẫn chưa tìm được tiếng nói của riêng mình.”

Sáng tạo đòi hỏi trải nghiệm, và thời gian chính là thước đo của những trải nghiệm ấy. Tiếp cận với một điều mới mẻ, chúng ta luôn luôn cần bỏ ra một khoảng thời gian nhất định để hiểu rõ tường tận về nó. Công việc thiết kế không nằm khỏi vùng khoanh ấy. “Khi chưa vào nghề, mình nhìn nhận mọi thứ đơn giản và đôi phần cứng nhắc. Nhưng khi đặt chân vào ngành thiết kế, điều mình cảm thấy khác biệt và tuyệt vời nhất là có thể truyền tải thông điệp và ý tưởng đến mọi người bằng ‘ngôn ngữ’ riêng của bản thân, đồng thời khai thác được nhiều góc nhìn đa dạng của cuộc sống.”

“Chín người mười ý” là điều khó tránh khỏi trong công việc thiết kế. Trong cuộc sống cũng thế, “dư luận là một nét đặt trưng của xã hội, ở đâu có con người, ở đó có đàm tiếu thị phi. Nghe có vẻ hơi nặng nề, nhưng ta có thể hiểu đơn giản: ta không bao giờ làm hài lòng dư luận hoàn toàn. Cách duy nhất là giữa dòng chảy đúng sai, ta rút ra kinh nghiệm cho chính mình, sau đó hãy gạt bỏ dư luận và sống tốt hơn.”, anh bàn về trực trạng dư luận hiện nay.

Designer Maxk Nguyễn cho rằng, “giới trẻ ngày nay nắm bắt rất nhanh nhưng hời hợt và thiếu cái tôi. Người trẻ chúng ta luôn hô hào sống cá tính, sống hết mình nhưng lại sợ đánh giá đúng sai. Như trong ngành thiết kế, mọi người luôn tôn thờ sự khác biệt, và khi có một xu hướng nào đó, ta lại đắn đo và gạt bỏ chính mình để chạy theo đám đông. Tất nhiên, khác biệt không phải làm nổi. Ta có thể làm bất cứ điều gì, nhưng đừng để người xung quanh tổn thương. Quan trọng hơn cả, mỗi người cần có góc nhìn đa chiều và lòng tin vào bản thân.”

Liên quan đến đề tài dư luận, chương trình Let’s On Air 2016 với chủ đề “Giữa dòng dư luận – Bạn dám khác biệt?” sẽ mang đến những sắc màu mới mẻ thông qua hạng mục Poster. Nếu như phim ngắn là một chuỗi hình ảnh và âm thanh, bài viết là chuỗi những câu chữ thì poster là sự cô đọng, truyền tải ý tưởng và câu chuyện bằng một hình ảnh duy nhất. “Ngoài bố cục và màu sắc tốt, một poster ấn tượng lúc nào cũng phải ẩn chứa một thông điệp hoặc ý tưởng để truyền tải đến người xem. Hãy lắng nghe tiếng nói của mình giữa một ‘rừng dư luận’, bởi khi đã tìm ra tiếng nói của mình, ta sẽ tìm được tiếng nói chung từ mọi người.” Đó là những lời nhắn nhủ mà Maxk Nguyễn gửi đến các thí sinh hạng mục Poster nói riêng và thí sinh của Let’s On Air 2016 nói chung.

_________

Chương trình được thực hiện bởi Nhóm Truyền thông Sinh viên (S Communications) – Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và được đồng hành bởi nhãn hàng Snack Khoai Tây Poca – Công Ty TNHH Thực Phẩm PepsiCo Việt Nam.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ CHIẾN LƯỢC:

Nhãn hàng Snack Khoai Tây Poca – Công Ty TNHH Thực Phẩm PepsiCo Việt Nam.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ HỌC BỔNG:

Trường Đào tạo Mỹ Thuật Đa Phương tiện FPT-Arena Multimedia.

Viện Ngôn Ngữ – Quốc Tế Học (ILACS).

ĐƠN VỊ BẢO TRỢ TRUYỀN THÔNG:

Kenh14.vn, RGB.vn, Designs.vn, Barcode Magazine, YBOX.vn, FTUNEWS, KKC Channel.

ĐƠN VỊ HỖ TRỢ TRUYỀN THÔNG:

Brands Vietnam, STDT Communications, CLB Phóng viên trẻ – trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM), FTU Zone, Margroup, BK Media.

Gya Rados
S Communications
www.UEHenter.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *