Địa phương muốn có một cách để thu hút một đoàn phim đến để quảng bá điểm đến.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Đào Mỹ, yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét việc thiết lập các cơ chế để các địa phương khác cũng có thể tham gia và hỗ trợ bộ chỉ số thu hút đoàn làm phim.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu tại buổi tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai năm 2024 của Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA) vào tối 19-1 tại Hà Nội.

Trong năm vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên và VFDA đã phối hợp tổ chức chương trình Điện ảnh với Phú Yên (từ ngày 15 đến 17 tháng 11 năm 2023). Mục đích của chương trình là quảng bá điểm đến của Phú Yên và thu hút các đoàn phim trong và ngoài nước đến thăm tỉnh và các tỉnh khác.
Ông Mỹ nói rằng đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam hiệp hội xây dựng sử dụng Chỉ số thu hút đoàn làm phim/PAI (Production Attraction Index).

Theo năm tiêu chí, PAI đánh giá sự quan tâm của các tỉnh, thành phố đối với việc đón đoàn làm phim và nâng cao sức hấp dẫn của từng địa phương:

  • Cung cấp tài chính;
  • Hỗ trợ dữ liệu;
  • Hỗ trợ cho việc thực địa;
  • Hỗ trợ các quy trình pháp lý;
  • Hạ tầng địa phương có sẵn

Sau chương trình này, có một dự án phim được gọi là Ngày xưa có một chuyện tình đang được quay tại Phú Yên và dự kiến ra mắt vào năm nay.
Nhưng đại diện của tỉnh Phú Yên mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục nghiên cứu các cơ chế để các địa phương khác cũng có thể tham gia và hỗ trợ bộ chỉ số này.

Ông tuyên bố: “Chúng tôi đã phát hiện ra một số vấn đề trong quá trình thực hiện, cụ thể là địa phương muốn hỗ trợ đoàn làm phim nhưng quy định ngân sách không cho phép.”

Bối cảnh tuyệt vời nhưng nguồn lực thiếu hoặc không đủ điều kiện, và ngược lại, thì làm thế nào?Đại diện tỉnh Phú Yên đưa ra câu hỏi.

“Nếu tháo gỡ được vướng mắc đó sẽ tạo tính cạnh tranh cho các địa phương để cùng phát triển, để kéo điện ảnh lại gần kinh tế – xã hội, chứ không đơn thuần là du lịch nữa”, ông Đào Mỹ tuyên bố.

VFDA tuyên bố rằng, cùng với việc phối hợp với UBND TP Đà Nẵng để tổ chức Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ hai (DANAFF II) vào năm 2024, mục tiêu chính là thúc đẩy và thực hiện Chỉ số PAI để quảng bá hình ảnh và môi trường làm phim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *