DÒNG CHẢY ĐIỆN ẢNH Ở NEW ZEALAND MANG CƠ HỘI CHO NGƯỜI TRẺ ĐAM MÊ NGHỆ THUẬT

Từ cuối thập niên 70, New Zealand đã bắt đầu ghi dấu trên bản đồ điện ảnh thế giới với Cannes Cành Cọ Vàng và 03 giải Oscar danh giá thuộc về nữ đạo diễn Jane Campion. Gần đây nhất, với thành công từ bộ phim Jojo Rabbit, đạo diễn Taika Waititi đã đoạt được 02 giải thưởng “Kịch bản chuyển thể hay nhất” tại Lễ trao giải Oscar và BAFTA 2020. Theo tờ Stuff, khi nhu cầu làm phim tại “thiên đường an toàn” New Zealand ngày một tăng cao, chính phủ đã mạnh tay đầu tư 230 triệu đô vào nền điện ảnh nhằm tài trợ cho các nhà làm phim trong và ngoài nước. Sự săn đón từ các nhà làm phim bom tấn và những bước tiến đẩy triển vọng của điện ảnh New Zealand khiến ngành công nghiệp sáng tạo Điện ảnh và Truyền thông tại xứ sở Kiwi trở thành cơ hội tỏa sáng cho người trẻ đam mê làm phim. 

 

Lợi thế từ chương trình học đa dạng, thực tiễn 

Với nhiều trường đại học và học viện kỹ nghệ danh tiếng, cùng đa dạng bậc học và chuyên ngành, việc lựa chọn ngôi trường phù hợp với khả năng tài chính và mục tiêu cá nhân tại New Zealand là điều không khó. Bất kì người trẻ trên 18 tuổi có khả năng sử dụng tiếng Anh tương đương IELTS 5.5 đều có thể đăng ký theo học các trường sau đây. 

Yoobee Colleges có chuyên môn đào tạo hơn 30 năm về Film, Design, Interactive và Animation, là cơ hội tuyệt vời để sinh viên rèn luyện các kỹ năng thực tế như: lighting, âm thanh, hậu kỳ, kịch bản và đạo diễn. Từ đó, học viên có khả năng quay và đạo diễn MV hay sản xuất nội dung quy mô lớn cho các doanh nghiệp.

Một lựa chọn khác dành cho người muốn “chinh chiến” trong ngành Animation – VFX, Đạo diễn – sản xuất, Phim – truyền hình là Đại học Massey. Không chỉ giúp sinh viên trang bị kiến thức chuyên sâu, đây còn là nơi mang lại cơ hội tiếp xúc với chuyên gia trong ngành thông qua việc thực tập và tham gia các dự án từ những studio danh tiếng như Weta Digital, Park Road Post, TVNZ và BBC.

Tại New Zealand, Wellington chính là quê hương của ngành điện ảnh. Chính vì thế, việc học tập tại Đại học Victoria Wellington sẽ đem lại lợi thế về các mối quan hệ chất lượng. Anh Contas T đã theo học chương trình Thạc sĩ tại đây cho hay: “Trong môi trường với những cá nhân cùng chí hướng và một đội ngũ giảng viên rất tâm huyết, bạn không thể không có cảm hứng và động lực để học hỏi”. 

Bên cạnh đó. Đại học Auckland với một lượng lớn chương trình đào tạo khác nhau: dự bị đại học, cử nhân, sau đại học, chứng chỉ nghề nghiệp nâng cao,… người trẻ có thể dễ dàng lựa chọn lộ trình phù hợp cho bản thân. Giáo sư của trường & Nhà làm phim Annie Goldson – người đã giành được hơn 50 giải thưởng lớn với nhiều phim được phát sóng trên các kênh truyền hình uy tín và các Liên hoan phim Quốc tế (LHPQT), chia sẻ rằng: “Khi theo học nhóm ngành Truyền thông và Nghệ thuật, sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng như viết kịch bản, làm việc với ngôn ngữ và hình ảnh qua các môn chính quy lẫn môn học bổ sung cùng đầu ra là một phim drama dài 10 phút hoặc phim tài liệu 25 phút dưới hướng dẫn một kèm một”.

 

 

Cơ hội ra “biển lớn” ngay từ khi còn là sinh viên 

Chương trình đào tạo nổi bật, cùng thị trường sôi động với gần 3.000 doanh nghiệp và studio sản xuất phim, sinh viên có rất nhiều cơ hội để bắt đầu sự nghiệp tại các vị trí thực tập hoặc chuyên viên trong ngành. Hơn thế, các bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân tại những sân chơi cấp trường đến cấp quốc gia, như LHPQT Auckland hoặc LHPQT New Zealand.

Hiện nay, ngay tại Việt Nam sinh viên cũng có thể toả sáng tại sân chơi bán chuyên – Cuộc thi Let’s On Air 2021 do Nhóm S Communications trực thuộc trường Đại học Kinh Tế TP.HCM tổ chức, để có cơ hội nhận được học bổng từ Yoobee Colleges (New Zealand). Trong workshop cuộc thi, Giáo sư Annie Goldson đã tiếp thêm tự tin cho bạn trẻ chinh phục sân chơi này:

  1. Ý tưởng là chìa khóa để tạo ra sự khác biệt. Ý tưởng tiềm năng có ở xung quanh, các bạn trẻ hãy biết tận dụng và chọn lọc để vừa có thể thể hiện cá tính điện ảnh của mình vừa thu hút người xem
  2. Tập trung vào kịch bản hơn là kỹ xảo. Với kinh phí làm phim thấp, khi theo đuổi các dòng phim về đề tài xã hội hoặc phim tài liệu, các bạn nên tập trung vào nội dung kịch bản để mang đến chất lượng thực sự cho sản phẩm.
  3. Tận dụng công nghệ di động. Chỉ cần một chiếc điện thoại di động và các phần mềm hậu kỳ miễn phí hay chi phí thấp, các tính năng quan trọng như: phơi sáng, cân bằng trắng, tốc độ…  vẫn sẽ được đảm bảo.

 

Vượt rào biên giới để theo đuổi đam mê

Tuy tình hình dịch bệnh còn diễn ra phức tạp và việc di chuyển “vượt biên giới” để học tập vẫn còn là một rào cản, nhưng người trẻ vẫn có thể tiếp tục theo đuổi đam mê điện ảnh bằng cách tham gia những khoá học online hoặc webinar chất lượng từ các trường đào tạo hàng đầu.

Truy cập ngay webiste Study in New Zealand để tìm hiểu: https://www.studyinnewzealand.govt.nz/study-options/course/search-results?keyword=Film%20and%20Television&subjectid=L5

Comments