Tôi Có Một Người Bạn Đồng Tính Ở UEH

Bởi lúc còn là bào thai ngọ nguậy trong bụng mẹ, các bác sĩ đã dùng siêu âm để “định dạng” giới tính chúng ta qua những đặc điểm y khoa và một cách hiển nhiên, từ ấy chuyện đó trở thành thứ “bất di, bất dịch”. Qua bao nhiêu thế hệ cùng những phát triển tiên tiến, văn minh, con người vẫn có thói quen miễn dịch với sự thay đổi. Và vì thế việc bắt họ thích nghi với những điều mới mẻ hoàn toàn so với quy luật tự nhiên thật ra còn khó hơn cả ép đứa bé sơ sinh ngừng khóc.

Cuộc đời như một khu rừng với um tùm cây gỗ khô cằn được vun trồng bởi vô vàn cảm xúc phức tạp. Sự rung động vào thời khắc gặp người mình thương mến lại như thứ hạt giống đẹp đẽ nhất bỗng chốc được cho cơ hội nảy mầm. Vậy nên lúc đứng trước quyết định “chọn con tim hay là nghe lý trí” thì cộng đồng LGBT khi yêu, liệu họ còn đủ dũng cảm mang hạt giống nhỏ ấy ra ánh sáng bên ngoài để nuôi trồng, chăm bón cũng như bảo vệ từng ngày cho chúng phát triển, sinh sôi?

Hắn gặp định mệnh của hắn ở giảng đường vào mấy ngày trời trở lạnh cuối tháng 12 năm ngoái, ngay thời điểm mà tiết trời dường như ủng hộ cho đôi lứa yêu nhau. Làm sao có thể bỏ qua được cái thời tiết mà đi hẹn hò không cần đeo khẩu trang, khỏi phải mặc váy chống nắng và quan trọng là ôm nhau mà chả cần suy nghĩ bao giờ đổ mồ hôi.

Tụi nó lao vào nhau, bất chấp những lo lắng cái tỷ lệ nữ nam 7:3 ở UEH sẽ khiến phần đông con gái tức giận phản đối mối quan hệ ấy. Vậy mà bạn bè biết, bọn chúng đều trố mắt ngạc nhiên hỏi hai đứa: “Ủa bình thường mà, có gì mà phải giấu hay xấu hổ?”. Sau đó tôi thường hay có suy nghĩ buồn cười rằng may mà hai đứa học ở UEH, nơi mà chuyện đó trở thành một phần đáng yêu trong cuộc sống đại học. Hơn hết là hầu như chẳng ai dòm ngó hay phán xét bạn, tất nhiên phải trừ một số trường hợp mang khuynh hướng bảo thủ và khó chấp nhận chuyện đó.

Vậy mà sau tất cả, chẳng là cuốn ngôn tình buồn bã sướt mướt hay bộ phim dài tập cốt truyện éo le, tình cảm hai người ấy rõ ràng và bền bỉ. Cũng như những cặp đôi đồng tính khác, họ kiên trì cùng nhau chịu đựng áp lực từ dư luận và lời bàn tán xung quanh. Chỉ là đôi lần cãi vã, khóc lóc vì lo lắng tương lai có, bất lực khi nghĩ đến việc đối mặt với gia đình cũng có. Vậy mà tụi nó vẫn “mặt dày” yêu nhau, bên nhau lâu đến vậy. Đúng là kỳ tích.

Chắc có lẽ vì đối với họ, tìm được định mệnh đã khó, để duy trì được mối quan hệ đấy càng khó hơn. Đó cũng là lý do mà từng nhịp đập thổn thức phát ra nơi những trái tim chân thành và ấm áp ấy lại cần được yêu thương và đáng trân quý đến vậy.

                                           

                                 

 

 

 

Vậy đó, bạn không hề nhận ra rằng tất cả chúng ta đều còn quá nhỏ, nhạy cảm và dễ bị buồn vì chút hành động hay lời nói xung quanh. Ai cũng ngỡ mình đã trưởng thành nên thay vì chấp nhận việc bản thân bị tổn thương, ta chọn cách tổn thương những người xung quanh trước. Đó là cách con người tồn tại: Mọi người tổn thương lẫn nhau, bằng bản năng của một đứa trẻ.

Vào thời khắc bạn vô tình hoặc cố ý mang đến bất kỳ nỗi đau về thể xác hay tinh thần cho người khác, bạn đã quên mất giá trị của chính bạn và cả của họ. Tồn tại bên trong mỗi một cá thể không chỉ là linh hồn, là xác thịt mà còn có “giá trị”. Điển hình là khi nhắc về cộng đồng LGBT, ta hay dùng từ chấp nhận mà quên mất rằng giá trị là thứ xứng đáng được tôn trọng. Điều đó đúng không chỉ với người đồng tính và lưỡng tính mà còn với cậu bạn richkid trong lớp, một bạn nữ thấp bé hay mập mạp, chú bảo vệ cũng như cô lao công và cả con mèo ở UEH mà bạn chẳng biết tên nhưng vẫn thương yêu đều đặn cho nó ăn mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *