Đừng bỏ qua sức khỏe khi chuẩn bị cho Tết.

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là Tết Nguyên đán 2024 sẽ đến. Bên cạnh việc hoàn thành công việc hàng ngày, chúng tôi cũng phải tổng vệ sinh nhà cửa để chào đón Tết.

Mặc dù mệt mỏi, nhiều người vẫn cố gắng hoàn thành và tắm ngay sau đó. Điều này có thể gây nguy hiểm ra sao? Để có một kỳ nghỉ Tết tuyệt vời, bác sĩ khuyến cáo bảo vệ sức khỏe của bạn

Khi Tết đến, chị M.X. (32 tuổi, sống ở TP.HCM) luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng vì ngoài việc lo cho hai con nhỏ đi học, đi làm ở công ty, rồi về nhà nấu ăn, hiện tại còn phải dọn dẹp nhà cửa và mua sắm nhiều thứ khác nhau.

Vì chị X ưa sạch sẽ nên mọi thứ đều dễ dàng. Chị không hài lòng mặc dù có chồng phụ. Ngoài ra, điều này khiến chị phải làm quá nhiều việc và đến khuya để hoàn thành. Chị X. nói rằng cô ấy thường tắm khuya sau khi dọn dẹp nhà cửa vì cô ấy bị bết rít và đổ mồ hôi.

Tương tự như vậy, chị M., người sống ở TP Thủ Đức, nói rằng việc dọn nhà và công việc cuối năm là những vấn đề khiến chị kiệt sức, ăn muộn, tắm khuya và ngủ trễ.

Các bác sĩ nói rằng việc chuẩn bị cho Tết Nguyên đán có thể gây mệt mỏi và áp lực. Sau thời gian ngắn xử lý hàng tá công việc ngày cận Tết, nhiều người bị kiệt quệ và căng thẳng.

PGS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), khuyên mọi người nên chú ý không để cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột nếu họ thường tắm khuya hoặc ngay sau khi dọn dẹp mệt mỏi. Khả năng điều chỉnh huyết áp suy giảm, dẫn đến tăng huyết áp do thay đổi nhiệt độ đột ngột, đặc biệt ở bệnh nhân lớn tuổi hoặc cao huyết áp.

Khi dọn dẹp nhà cửa, cũng cần chú ý đến bụi bặm, đặc biệt là ở những ngôi nhà mới.

Trưởng khoa y tế công cộng của Đại học Y Dược TP.HCM, PGS Đỗ Văn Dũng, nói rằng các nhà mới thường chứa các chất hữu cơ bay hơi. Chúng ảnh hưởng đến niêm mạc, cho phép các tác nhân gây bệnh xâm nhập dễ dàng hơn, làm tăng khả năng nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ em. Hạn chế điều này bằng cách giữ nhà cửa thông thoáng, tránh ẩm ướt và gọn gàng.

Các bác sĩ khuyên bạn nên ngủ đủ giấc và tránh thức quá khuya để giúp cơ thể phục hồi và tái tạo năng lượng, ngay cả khi bạn có ít thời gian hơn trong những ngày cận Tết. Đồng thời, tránh căng thẳng bằng cách quản lý thời gian hợp lý, xác định những công việc quan trọng và ưu tiên và chia công việc thành các phần nhỏ hơn để giảm áp lực.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Lộc khuyến khích một chế độ ăn uống hợp lý bao gồm hạn chế sử dụng thịt đỏ và thay vào đó là thịt trắng, sử dụng hạt động vật thay vì dầu và ăn nhiều rau xanh hơn.
Cách duy trì sức khỏe trong những ngày Tết

Khoa học đã chứng minh rằng làm việc quá sức kéo dài có thể gây ra những hậu quả tồi tệ sau: ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Làm việc quá nhiều gây căng thẳng và mệt mỏi cho hệ thống thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, rối loạn tâm lý và các vấn đề khác.Ảnh hưởng đến hệ tim mạch: Tim phải hoạt động nhiều hơn vì làm việc quá sức, dẫn đến nhịp tim tăng, huyết áp tăng và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp và đột quỵ.ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: khi cơ thể phải làm việc quá nhiều, nó không được nghỉ ngơi, dẫn đến táo bón, đầy hơi, khó tiêu và các vấn đề về tiêu hóa khác.Ảnh hưởng đến hệ miễn dịch: làm việc quá sức khiến hệ miễn dịch suy yếu và dễ mắc bệnh.

Tắm đêm có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch: tắm đêm khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột, co mạch máu và cản trở lưu thông máu, dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não; ảnh hưởng đến da: tắm đêm khiến

Lập kế hoạch cho công việc Tết từ sớm là một cách tốt để tránh những hậu quả tiêu cực của việc làm quá nhiều trong dịp Tết.

Nếu bạn có quá nhiều công việc, bạn có thể trao đổi công việc với đồng nghiệp để tránh làm việc quá sức; sử dụng công nghệ để hỗ trợ công việc: các ứng dụng và phần mềm công nghệ có thể giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng và hiệu quả hơn, giảm áp lực

Cần thảo luận với tất cả các thành viên trong gia đình để phân công công việc cụ thể cho từng người trong nhà. Tìm thời gian nghỉ ngơi: dù bạn có bận rộn đến đâu, bạn vẫn nên dành thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi. Tắm sớm để giúp cơ thể phục hồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *