Đừng “chạy đua” với âu lo!

Người bạn gần gũi nhất, nhưng chả thân thiết tí nào, của mỗi người có lẽ chính là những nỗi lo âu, trăn trở, băn khoăn..

Đừng "chạy đua" với âu lo!

Dù lớn hay nhỏ thì chúng ta đều có những mối bận tâm của riêng mình, càng lớn thì vấn đề càng nhiều, càng to tát hơn. Khi còn nhỏ, ta thường nghe những câu như: “Sao con không biết lo vậy?” “Con lớn rồi, phải lo cho tương lai chứ”… Nhiều lắm, đại ý là phải lo, lo đi! Lớn rồi thì không ai nhắc nhở như vậy nữa, vì ta đã quá quen với những âu lo thường nhật: lo cơm áo gạo tiền, lo sự nghiệp công danh, lo con cái học hành, lo mua sắm đồ đạc, lo…vân vân và vân vân.
Mình chợt nhớ một mẩu chuyện vui đọc cách đây cũng lâu rồi, tên là “chạy đua với cầm thú”. Có hai đứa bạn nói chuyện với nhau:
– Mày chạy đua với cầm thú thì mày thắng hay thua?
– Thắng!
– Hay ta. Mày có vẻ hơn cả cầm thú đó.
– Không không, tao thua.
– Thế mới phải, mày không bằng cầm thú.
– Hòa nhau thì thế nào!!
– Ừ thì mày không khác gì cầm thú.

Đừng "chạy đua" với âu lo!

Rồi mình nghĩ về những nỗi lo lắng, muộn phiền trong cuộc sống mà mỗi người chúng ta đều đang đối mặt. Mình cảm giác chúng ta cũng đang trên đường chạy đua với chúng.
– Có vài người thắng: có những người có khả năng vượt lên trên nỗi lo, họ có thể giải quyết mọi lo âu trong cuộc sống. Những người này rất giỏi, những điều họ lo lắng cũng rất lớn lao. Nhưng họ vẫn phải chạy hàng ngày, hàng giờ vì nỗi lo lúc nào cũng có đó, cũng bám theo sau họ không rời.
– Một số người hòa: Họ không bị âu lo nhấn nhìm trong tuyệt vọng, họ không tự ti mặc cảm, nhưng họ đồng hành với âu lo. Lúc nào cũng có chuyện cần họ phải lo, cần phải giải quyết, vừa hết chuyện này đã đến chuyện khác. Họ làm bạn với lo âu mà sống, nhưng chẳng cách nào khác vì họ đang trên đường chạy đua với lo âu. Họ luôn cảm giác như chỉ cần họ dừng lại một phút giây để thở, để nghĩ về cuộc đời mình thì những âu lo sẽ vượt qua, nhấn chìm họ vậy.
– Rất nhiều người thua: Những người này rất hay lo lắng, nhưng thường thì họ không giải quyết tốt những nỗi lo của mình, và họ lo điều gì thì điều đó lại xảy ra với họ. Họ lo 10 nhưng chỉ giải quyết được một hai. Họ tụt lại phía sau và lúc nào cũng dõi theo âu lo đang chạy trước. Họ cố hết sức đuổi theo, họ mệt mỏi, chán nản, nhưng vẫn đang cố chạy. Họ vẫn đang trên đường đua – dù là kẻ ở cuối đường.

Vậy làm thế nào đây? Chúng ta có thể sống mà không lo lắng ư?

Có thể chứ! Hãy nhìn lại câu chuyện chạy đua với cầm thú. Chúng ta hoàn toàn có thể chọn không chạy, vì chúng ta không nên so sánh mình với cầm thú. Trong câu chuyện về nỗi lo âu cũng vậy, không ai bắt chúng ta phải chạy, chỉ có tự chúng ta nghĩ mình đang trên đường đua mà thôi.

Đừng "chạy đua" với âu lo!

Chúng ta nên suy tính, nên chuẩn bị cho tương lai, lên kế hoạch và làm hết sức mình chứ không phải lo lắng về những gì xảy ra trong tương lai. Lo lắng là trạng thái tiêu cực, nó thậm chí làm giảm hiệu quả sự chuẩn bị và làm cho những suy tính của ta trở nên sai lầm. Khi gặp phải tình huống mà ta lo lắng, thì ta chẳng thể nào bình tĩnh làm theo những gì được suy tính trước đó, điều này cũng góp phần mang lại kết quả tệ hại cho ta.
Cho nên: điều ta nên làm là rèn luyện cho mình một cái tâm bình thản. Vứt bỏ lo lắng đi, đừng chạy đua với nó. 
Bình tâm đối diện với cuộc sống để mà thưởng thức nó. Mọi chuyện đều có thể giải quyết…. không giải quyết được thì… thôi! Thật đó, thôi.

Thep Tapchi.guu.vn
www.UEHenter.com
S communications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *