[FSC] Chung kết Financial Student Contest 2012

Vào buổi chiều Chủ nhật ngày 24/11/2012, vào lúc 13h30, tại Hội trường lầu 2 của tòa nhà SPT, số 199 Điện Biên Phủ, Phường 19, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra vòng chung kết của Cuộc thi Sinh Viên với tài chính – Financial Student Contest 2012
Cuộc thi do câu lạc bộ Chứng khoán SeSC trường Đại Học Ngoại Thương thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, với sự tham gia của 3 đội thi gồm DAST, Green Up và 4Gs và Ban giám khảo gồm ông Phạm Anh Tú, Phó Tổng Giám đốc, phụ trách toàn bộ hệ thống tài chính của Ngân hàng Bản Việt; ông Phạm Uyên Nguyên, Tổng Giám Đốc & Thường trực HĐQT Công ty CP Quản lý Quỹ Hợp Việt; ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc chi nhánh Chợ Lớn của Kim Eng và chị Hồ Diệu Vân, Phó Giám đốc bán hàng, thanh toán và quản lý tiền tệ toàn cầu. Cuộc thi cũng có sự tham gia của các vị khách mời gồm đại diện CPA Australia, Học viện Anh ngữ EQuest và FGate.
Trong cuộc tranh tài này các đội chơi sẽ phải trải qua 4 thử thách ở 4 vòng thi: Hỏi nhanh- Đáp gọn, Nhà đấu giá thông minh, Bức hình bí mật và cuối cùng là Nhà đầu tư tài ba.
Ở vòng thi thứ nhất là Hỏi nhanh-Đáp gọn, mỗi đội chơi phải trả lời liên tục các câu hỏi về tài chính mà MC đưa ra. Vòng thi này đòi hỏi sự nhanh nhẹn và chính xác cũng như khả năng chiu đựng áp lực của các đội. Ở vòng thi này, Green Up dẫn đầu với số điểm là 80 điểm, xếp thứ nhì là đội 4Gs với 50 điểm và cuối cùng là đội DAST với 30 điểm.
Vòng thi Hỏi nhanh-Đáp gọn
Cuộc tranh tài càng trở nên gay cấn hơn với vòng Nhà đấu giá thông minh, các đội chơi sẽ phải đấu giá kín để giành quyền trả lời. Đây là trò chơi ngoài đòi hỏi khả năng đấu giá của người chơi thì cũng mang một phần hên xui may rủi.  Đội DAST với số điểm là 123 đã vươn lên vị trí dẫn đầu, kế đến Green Up với 100 điểm và 4Gs với 80 điểm.
Nếu như vòng Nhà đấu giá thông minh kịch tính bao nhiêu thì vòng thi thứ ba đem lại sự hứng thú cho người chơi cũng như khán giả bấy nhiêu. Vòng thi Bức hình bí mật thú vị ở chỗ mỗi mảnh ghép là những câu hỏi, khi người chơi trả lời đúng thì sẽ hé lộ một phần bức hình ẩn sau nó và đó là chìa khóa của vòng thi này. Trong vòng thi Bức hình bí mật, Green Up dẫn đầu với 190 điểm, đội DAST đứng thứ nhì với 173 điểm và đội 4Gs 70 điểm.
Sau vòng thi thứ ba, cả hội trường đã có một khoảng thời gian giải lao thú vị với vị giám khảo Phạm Uyên Nguyên. Ông Nguyên với cây đàn trên tay đã đem đến cho tất cả những người có mặt nơi đây 1 bầu không khí trầm lắng của giai điệu bài “Ngồi lại bên nhau” với giọng hát đầy tha thiết mà mạnh mẽ của vị giám khảo này. Ai bảo rằng dân tài chính là khô khan?
Các đội chơi đấu giá kín trong vòng “Nhà đấu giá thông minh”
Giám khảo Phạm Uyên Nguyên hát tặng bài “Ngồi lại bên nhau”
Vòng cuối cùng, cũng là vòng thi hấp dẫn nhất, chính là vòng Nhà đầu tư tài ba. Mỗi đội chơi sẽ có một khoản tiền gồm 300.000.000 VND và 10.000 USD và họ sẽ thuyết trình phương án đầu tư của mình với số tiền đó. Sau phần thuyết trình, họ sẽ trả lời các câu hỏi chất vấn từ Ban giám khảo.
Đội DAST sau khi phân tích môi trường trong và ngoài nước đã quyết định đầu tư ở Việt Nam với 3 kênh với tỷ lệ như sau: 40% vào vàng, 50% vào 2 cổ phiếu VNM và DHM và 10% gửi tiền mặt không kỷ hạn.
Đội 4Gs thì chấp nhận mạo hiểm với rủi ro và họ yêu cầu suất sinh lời tối thiểu phải 7%/tháng; 4Gs đã loại trừ nhiều phương án và cuối cùng họ đã quyết định đầu tư 10.000 USD vào gửi tiết kiệm 2%/năm, 132.000.000 USD vào chứng khoán BVH và DXG và 168.000.000 USD còn lại vào vàng.
Đội cuối cùng là Green Up đầu tư theo 3 nguyên tắc xuyên suốt là Bảo thủ, Thận trọng và Không để mất tiền; họ đã quyết định đầu tư 300.000.000 VND vào cổ phiếu và 10.000 USD; về cổ phiếu họ tuân theo nguyên tắc phòng thủ, ăn chắc mặc bền và 3 mã được chọn là KDC, VNM VÀ DPM.; về trái phiếu, họ quyết định chọn TB1013042. Sang vòng thi này, Đội 4Gs đã dẫn đầu với 77 điểm , kế đến là Green Up 64 điểm và DAST 53 điểm.
Phần thuyết trình của đội DAST
Đội 4Gs trong phần thi của mình
Đội Green Up trả lời chất vấn từ phía Ban giám khảo
Sau 4 vòng thi thử thách, kết quả chung cuộc như sau: danh hiệu nhà vô địch của vòng chung kết Cuộc thi Sinh Viên với tài chính – Financial Student Contest 2012 đã thuộc về Green Up với số điểm chung cuộc là 254, giải nhì thuộc về đội DAST với tổng điểm là 226 và giải ba thuộc về đội 4Gs với 147 điểm. Kết quả này đã khép lại một chặng đường của FSC 2012 và đem lại một cái nhìn mới mẻ về thế giới tài chính: ở đó không chỉ có những con số mà là cả một nghệ thuật và FSC 2012 đã làm được điều đó!
Đội 4Gs đoạt giải ba
Giải nhì thuộc về đội DAST
Quán quân của FSC 2012: Đội Green Up!
Đăng Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *