FTAs – Cuộc Chơi Lớn Cho Sinh Viên

FTA – Hiệp định thương mại tự do, là một hiệp thương mại giữa hai hoặc nhiều quốc gia. Theo đó, các nước sẽ tiến hành theo lộ trình việc cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan cũng như phi thuế quan nhằm tiến tới việc thành lập một khu vực mậu dịch tự do.

Hiện nay, có hơn 200 hiệp định thương mai tự do có hiệu lực nhưng năm 2016, có 2 hiệp định đáng chú ý nhất chính là TPP và EVFTA.

TPP là gì?

TPP, viết tắt của từ Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 12 thành viên của TPP bao gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Vietnam, Mỹ và Nhật Bản.

Mục đích của hiệp định là thắt chặt hơn mối quan hệ kinh tế giữa các quốc gia này, thông qua các biện pháp giảm (thậm chí là loại bỏ hoàn toàn trong một số trường hợp) các hàng rào thuế quan giữa các nước, giúp tăng cường trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Cùng với tăng cường dòng chảy vốn, TPP cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nhóm 12 thành viên.

EVFTA là gì?

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Hiệp định này sẽ xóa bỏ gần như toàn bộ thuế quan trong thương mại hàng hóa giữa hai nền kinh tế, lên tới hơn 99% số dòng thuế. Với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Việc cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ được coi là một trong những bước đột phá thành công của Hiệp định EVFTA, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam – EU. Bên cạnh đó, Hiệp định này cũng sẽ tạo ra những cơ hội tiếp cận thị trường mới trong lĩnh vực dịch vụ và đầu tư. Việt Nam đã đồng ý với việc tự do hóa thương mại trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, viễn thông, giao thông bưu chính và chuyển phát nhanh.

post2tpp

Đối tượng Hiệp định hướng đến?

Các FTA (Free Trade Agreements) tác động mạnh đến tất cả doanh nghiệp trong nước là thành viên của hiệp định và là cơ hội dịch chuyển, động lực tiếp tục phát triển doanh nghiệp, tạo ra cơ hội mới để doanh nghiệp lao vào cạnh tranh.

Lợi thế cho doanh nghiệp khi Việt Nam tham gia vào các hiệp ước FTA là cơ hội để phát triển xuất khẩu, khi các quốc gia tham gia FTA sẽ phải giảm thuế cho hàng hóa Việt Nam khi đi vào thị trường của họ theo như cam kết. Điều này sẽ tạo thêm động lực cho sản xuất, mở rộng thị phần kinh doanh cho các doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi được đề cập ở trên, doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn khi Việt Nam gia nhập FTA. Những rủi ro đến từ sự cạnh tranh của các thị trường quốc tế tràn vào nội địa, rủi ro từ chính thị trường trong nước với cơ cấu kinh tế, thể chế.

Tại sao sinh viên cần quan tâm đến FTA?

Chúng ta có thể ví FTAs như một cuộc chơi lớn mà Việt Nam vừa mở ra cho không chỉ cho các doanh nghiệp Việt Nam mà cho toàn thể người dân Việt Nam, trong đó sinh viên là những nhân tố cốt lõi quyết định phát triển của cả một đất nước.

Trong cuộc chơi mà tất cả các người chơi đều bình đẳng, không có một rào cản nào ngăn sự cạnh tranh gây gắt từ các đối thủ cạnh tranh mà được đánh giá là mạnh hơn Việt Nam rất nhiều, làm thế nào để có thể phát triển và khiến Việt Nam có thể hội nhập sâu và rộng hơn nữa? Câu trả lời nằm ở thế hệ sinh viên đầy nhiệt huyết dám nghĩ lớn và thực hiện những ước mơ lớn lao. Hay thiết thực hơn với sinh viên chúng ta, những người đang ngồi trên ghế nhà trường, cơ hội việc làm là mục tiêu cuối cùng của hầu hết mọi sinh viên chúng ta. Cạnh tranh từ FTAs sẽ mang đến một nguồn lao động trình độ cao. Vậy để tăng tính cạnh trạnh cho bản thân, sinh viên cần phải cải thiện học hỏi những gì để không bị tuột hậu, không phải chịu thiệt trong thời đại hội nhập toàn cầu của Việt Nam sắp tới?.

Vì vậy, FTAs đang vô hình tác động trực tiếp đến những sinh viên chúng ta, những thế hệ trẻ quyết định cho tương lai đất nước.

S Communications
www.UEHenter.com

Comments