Giải Thưởng UEH500 – Tiếp Lửa Học Tập Và Nghiên Cứu

 “Nếu các bạn trẻ thật sự yêu khoa học, đam mê nghiên cứu thì hãy dấn thân đến cùng” – James Cronin,nhà bác học người Mỹ đoạt giải Nobel Vật lý năm 1980 đã từng nói với sinh viên Việt Nam.

Giải thưởng UEH500

Ngày 15/3/2014 tại hội trường A116 Đêm Gala trao giải UEH500 năm 2013 – Giải thưởng đề tài môn học xuất sắc đã khép lại thành công tốt đẹp. Với sự tham gia cống hiến của gần 4000 sinh viên đến từ các Khoa, hơn 500 bạn sinh viên là các tác giả của công trình xuất sắc đạt giải được Nhà trường trao “Giấy chứng nhận đạt giải”, được tuyên dương khen thưởng trong đêm gala của chương trình. Ngoài ra, tất cả đề tài của sinh viên tham dự đều được lưu trữ trên đang điện tử website của Đoàn TN-Hội SV trường Đại Học Kinh tế Tp.HCM nhằm mục đích dùng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên và làm phong phú hơn nguồn tài liệu tham khảo của trường.

Giải thưởng đề tài môn học xuất sắc UEH500 được tổ chức nhằm khuyến khích sự đầu tư của sinh viên cho đề tài môn học tại các chuyên ngành,  chuyển những đề tài môn học nghiên cứu chuyên sâu thành đề tài khoa học trong sinh viên, cũng như tạo ra không khí học tập, tranh đua và rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, khảo sát thực tiễn, làm việc nhóm trong sinh viên.

 Nhìn lại, trong suốt chặng đường của mình, UEH500 đã và đang nhận được sự quan tâm của các giảng viên và sinh viên trong trường với sự nâng cao trong cả số lượng và chất lượng đề tài.

Số lượng đề tài năm 2013

Câu chuyện của những người tổ chức

Trao đổi với bạn Trần Thị Thùy Trang – Phó Ban Học tập – Nghiên cứu khoa học – Quan hệ quốc tế thuộc Đoàn Trường thì được biết, mục đích ra đời UEH500 bắt nguồn từ việc thấy rằng những bài thuyết trình, tiểu luận của các bạn sinh viên được đầu tư rất nhiều, cả thời gian, tâm sức và tiền bạc nhưng chỉ sử dụng qua một lần thuyết trình. Tuy là đã nhận được điểm từ giảng viên đấy, nhưng so với những công sức và tâm huyết mà các bạn đã bỏ ra, cộng với lượng kiến thức cô đọng được từ những bài thuyết trình nếu chỉ dùng cho một lần thuyết trình thì thật lãng phí.

Việc lập ra UEH500 ra đời vì vậy. Mang theo rất nhiều ý nghĩa, vừa cung cấp một sân chơi lớn hơn so với giảng đường, vừa tập hợp những đề tài thuyết trình thành một kho dữ liệu mở cho các thế hệ sau có được sự kế thừa từ thế hệ trước. Ngoài ra, UEH500 còn tạo tiền đề cho các bạn sinh viên đến với nghiên cứu khoa học. Để thực hiện một nghiên cứu khoa học, cần rất nhiều thời gian công sức và chất xám, với nhiều bạn sinh viên khi thấy bản thân chưa phù hợp với môi trường nghiên cứu khoa học thì có thể tiếp xúc trước công việc nghiên cứu thông qua môi trường của UEH500.

Có thể nói, tuy tính chuyên sâu chưa cao như Nghiên cứu khoa học, nhưng sân chơi UEH500 cũng là một sân chơi về học thuật mới với tầm vóc và sức ảnh hưởng đang dần lớn lên từng ngày. Do đó, uy tín và chất lượng của cuộc thi đang ngày một tăng lên.

Những điều UEH500 mang lại …

Các bạn sinh viên khi nhận được giải thưởng đều cho biết rằng các bạn cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được là một trong 500 sinh viên được nhận giải thưởng danh giá này và mong rằng những điều học được và nhận được thông qua cuộc thi sẽ mang lại nhiều lợi ích trong công việc tương lai của mình.

Một bạn sinh viên vừa đạt giải thưởng chia sẻ: “Đạt giải của một chương trình lớn như vậy, mình thật sự cảm thấy rất vui sướng. Bỏ ra nhiều công sức và thời gian để đầu tư cho bài nghiên cứu này và lại nhận được phản hồi tích cực từ Ban Giám Khảo, những gì mình đã bỏ ra đều không hề lãng phí. Quan trọng nhất, điều mà cuộc thi mang lại cho mình không chỉ là một tờ giấy chứng nhận đơn thuần mà nó còn là biểu tượng của sự cố gắng, của trí tuệ và những tri thức mà bọn mình đã có được trong quá trình tìm tòi, nghiên cứu. Mình rất biết ơn ban tổ chức vì đã nghĩ và tạo ra một sân chơi vừa có “chất” vừa có “lượng” như vậy. Thông qua UEH 500, rất nhiều tri thức đã được tập hợp lại và có thể trở thành kho dữ liệu có giá trị đối với các bạn sinh viên. Không những thế, UEH 500 còn truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học, tìm kiếm những thông tin mới đến lớp sinh viên, góp phần tạo động lực thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, nâng cao kiến thức trong trường.

Một bạn khác kém may mắn hơn bộc bạch: “Năm nay tuy mình không nhận được UEH 500 nhưng thông qua cuộc thi mình đã học hỏi được thêm rất nhiều điều, làm tăng thêm vốn hiểu biết chuyên ngành và góp phần kích thích hứng thú nghiên cứu khoa học trong mình. Rút kinh nghiệm từ thất bại đã qua, mình lại có thêm động lực để chinh phục UEH500 vào năm tới. Mong rằng những sân chơi như thế này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, thu hút được nhiều bạn sinh viên hơn nữa để nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học – một đặc điểm mà sinh viên Việt Nam còn thiếu và góp phần xây dựng kho kiến thức khổng lồ trên nhiều lĩnh vực của kinh tế.”

Rất nhiều bạn sinh viên thông qua cuộc thi này đang ngày càng hứng thú hơn với môi trường nghiên cứu khoa học đầy sáng tạo và mang lại nhiều tri thức bổ ích.

Để tham gia vào sân chơi hấp dẫn này, các bạn sinh viên chỉ cần lưu ý các điều lệ sau:

  • Thành viên không quá 5 người.
  • Đề tài tham gia thuộc hầu hết các khối chuyên ngành do trường ĐH Kinh Tế TP.HCM đào tạo.
  • Hình thức đề tài môn học dưới dạng bài tập nhóm, tiểu luận nghiên cứu, công trình nghiên cứu, bài thuyết trình trên lớp,…thuộc các môn học mà sinh viên học trong thời gian từ tháng 08/2014 đến tháng 10/2015.
  • Đề tài môn học phải là đê tài đã trình bày, đã báo cáo, hay đã chấm điểm trong thời gian tham dự với sự xác nhận của giảng viên giảng dạy (hướng dẫn) trực tiếp…

Nếu bạn đã có ý tưởng, bạn có một quyết tâm, và hơn hết bạn có một ước mơ hoàn mỹ cho tương lai của mình, UEH500 chính là bước đệm cho bạn thực hiện điều đó!

Thanh Mai – Đinh Linh
www.UEHenter.com
S Communications

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *