Giới trẻ Sài Thành đeo vòng chống đạo văn

Ngày 9/12 vừa qua, 30 “đại sứ” trung thực đến từ nhiều trường Đại học trên toàn thành phố Hồ Chí Minh đã cùng nhau thảo luận vấn đề trung thực trong giáo dục và cam kết nói không với đạo văn.

 

 
Tình trạng gian lận trong thi cử và học tập từ lâu đã trở thành vấn nạn của ngành giáo dục không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Minh bạch quốc tế: có 95% học sinh- sinh viên trên toàn cầu đề cao tính trung thực, nhưng lại có đến 38% thừa nhận sẵn sàng gian lận trong thi cử để có kết quả tốt. 

 
Đứng trước tình hình đó, tuyên truyền kêu gọi cộng đồng chống lại việc mua bán luận văn, sử dụng khóa luận, đề án không bản quyền được xem là “phát súng” đầu tiên của chuỗi chương trình trong chiến dịch “Vì một nền giáo dục sạch”
 
Chia sẻ tại buổi tọa đàm, doanh nhân Giản Tư Trung- Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE và là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Giáo dục (IRED) thể hiện rõ quan điểm: Việc đấu tranh với sự gian dối trong ngành giáo dục và xã hội là một cuộc chiến khó khăn. Nhưng có một cuộc chiến khác còn ác liệt hơn ở ngay trong mỗi bản thân của người trẻ, đó là cuộc chiến giữa con người bản năng và con người phẩm giá. Hãy từ bỏ băn khoăn: Sống trung thực thì được gì? Mà hãy tự vấn: Không sống trung thực thì sẽ mất gì? Đó là phẩm giá. Những bạn trẻ tự trọng và coi trọng phẩm giá của chính mình hẳn sẽ tự ý thức và có những hành động đúng đắn.
 
 Doanh nhân Giản Tư Trung: “Hãy tự vấn: Không sống trung thực thì sẽ mất gì? Đó là phẩm giá.”
Các bạn trẻ Sài thành cùng TS. Bùi Trân Phượng (Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen, áo trắng, thứ 6 từ trái qua) cùng đeo vòng FACE- For A Clean Education để thể hiện quyết tâm nói không với gian lận.
 Các bạn trẻ còn kí tên cam kết: Vì một nên giáo dục sạch!
Bạn Ngọc Linh (cầm mic) – trưởng nhóm Youthbox chia sẻ: “Trước khi truyền tư tưởng và cảm hứng cho người khác thì chính chúng ta phải là những giá trị có sẵn. Tôi tự tin tuyên bố: Chúng tôi không đạo văn và không tùy tiện sử dụng tài liệu trích dẫn.”
Sau buổi tọa đàm, chiến dịch sẽ được tiếp tục với những chương trình cực hay sau đây:
– Hội thảo Facebook and Face a Book – hướng dẫn sinh viên các phuong thức về cách xử lý thông tin và trích nguồn: 25, 26, 27/12/2012
 

– Thu thập chữ kí cam kết “Nói không với hoạt động mua bán tiểu luận, luận văn, đề án”: 15/1/2013
– Ngày hội Đeo vòng tay – Cùng hành động: dành cho 1500 bạn trẻ tại tòa nhà Thông tấn xã 15/1/2013
 

Minh Đức